Nhịp sống

Bánh trung thu tràn lan thị trường, chọn thế nào để đảm bảo sức khoẻ?

Thứ tư, 28/08/2024, 12:00 PM

(NSMT) - Càng gần rằm tháng 8, thị trường bánh trung thu càng sôi động, tràn ngập các loại bánh đủ thể loại, mẫu mã đa dạng. Vì thế, việc lựa chọn đúng loại bánh để an toàn là điều nhiều người quan tâm.

Cách lựa chọn bánh trung thuXác định nhu cầu của gia đìnhNếu như trước kia, bánh trung thu chỉ có các vị truyền thống cơ bản như thập cẩm, đậu xanh, chà bông... thì hiện nay trên thị trường, các loại nhân bánh đã đa dạng hơn rất nhiều. Có thể kể tới như nhân trứng muối, nhân kem chảy, nhân trà xanh matcha, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn...

Chính vì vậy, sự lựa chọn của người mua cũng nhiều hơn, vô tình gây ra tâm lý hoang mang, người mua không biết phải chọn loại nhân nào.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tốt hơn hết, trước khi mua bánh trung thu, người tiêu dùng nên tham khảo các loại bánh có trên thị trường, liệt kê sẵn các vị bánh cần mua dựa trên nhu cầu cũng như sở thích của các thành viên trong gia đình.

Như vậy, quá trình mua mới trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, tránh khỏi các trường hợp lăn tăn, cứ mãi nâng lên đặt xuống, gây mất thời gian trong công đoạn chọn vị bánh hoặc mua quá nhiều vị không hợp khẩu vị gây lãng phí.

Với những cá nhân mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu hay gan nhiễm mỡ, có thể cân nhắc lựa chọn các loại bánh Trung thu ăn kiêng, làm từ nguyên liệu tự nhiên để có lợi hơn cho sức khỏe.

Chọn bánh dựa trên hình thức

Nhìn hình thức bánh là một trong những cách đánh giá chất lượng của bánh trung thu. Thông thường, bánh dẻo mới, tươi ngon khi ấn vào cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão, có lớp bột mỏng phủ trên bánh. Bánh nướng nên chọn loại có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Bánh có mùi thơm đặc trưng, trứng không có mùi tanh, không bể nát khi cắt.

Đối với các loại bánh có màu sắc bắt mắt như xanh, tím, vàng, đỏ... cần chú ý thành phần tạo màu của bánh là nhân tạo hay tự nhiên. Nếu bánh được tạo màu từ thành phần tự nhiên thì an toàn, còn thành phần nhân tạo số lượng nhiều thì nên cân nhắc.

Chọn bánh dựa trên thương hiệu

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ thông tin của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản; sử dụng thực phẩm, phụ gia có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; trên sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

Đối với bánh mua sẵn trên thị trường, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản được cho phép thì các loại bánh trung thu thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Thông tin này cũng được in trên bao bì sản phẩm.

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Trong khi đó, các loại bánh trung thu được làm ở nhà hay còn được gọi là bánh trung thu handmade thì có thời hạn sử dụng ngắn hơn do không có chất bảo quản.

Bánh trung thu nướng chỉ có thể sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày kể từ ngày sản xuất. Để đảm bảo hương vị bánh trung thu nướng đạt độ thơm ngon nhất, hãy sử dụng trong vòng từ 3 – 5 ngày.

Bánh trung thu dẻo thường sẽ hết hạn sau 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, hãy lưu trữ bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên với nhiệt độ thấp trong môi trường tủ lạnh, hãy đảm bảo bánh được bọc kín, kèm túi hút ẩm để vỏ bánh hạn chế bị khô, cứng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đối với bánh trung thu kem lạnh, cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu ở nhiệt độ thường, bánh trung thu kem lạnh chỉ có thể giữ nguyên hương vị và hình khối trong vòng từ 1 – 2 tiếng.

Ngoài những loại bánh kể trên, bánh trung thu rau câu hiện cũng thu hút người tiêu dùng. Loại bánh này có thể được giữ nguyên hương vị và khuôn bánh với nền nhiệt từ 2 – 4 độ C. Vì thế cần bảo quản loại bánh này trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ thường, không nên để bánh quá 4 tiếng.

Phương Anh  
Cần Thơ: Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu thăm và trao quà tết cho bệnh nhân ung thư

Cần Thơ: Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu thăm và trao quà tết cho bệnh nhân ung thư

(NSMT) - Chiều 11/1, bà Tô Thị Bích Châu - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và trao quà tết cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ.

Cần Thơ: Thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự

Cần Thơ: Thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự

Theo Công an TP Cần Thơ, năm 2024, công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được đổi mới mạnh mẽ, theo hướng từ thủ công sang ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo TP Cần Thơ.

Sacombank Cần Thơ: Những khoảnh khắc

Sacombank Cần Thơ: Những khoảnh khắc "Ấm tình mùa xuân" trao gửi cụ già neo đơn và các em nhỏ cơ nhỡ

Ngày 10/1, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Chi nhánh Cần Thơ phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm nuôi dưỡng người già - trẻ em không nơi nương tựa và Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ trao những suất quà Tết cho các em kém may mắn, nhiễm chất độc Dioxin, các cụ già neo đơn…

Cần Thơ: Hướng về cơ sở, chăm lo đời sống hội viên, phụ nữ

Cần Thơ: Hướng về cơ sở, chăm lo đời sống hội viên, phụ nữ

Tổng kết công tác năm 2024, Hội LHPN TP Cần Thơ vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPNVN với thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ, các phong trào thi đua. Từ sự năng động, sáng tạo, các cấp Hội triển khai những hoạt động thiết thực hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; nâng cao kiến thức về nhiều mặt, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Cần Thơ: Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao tặng quà cho ĐV, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Cần Thơ: Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao tặng quà cho ĐV, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

(NSMT) - Chiều 10/1, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) trên địa bàn TP. Cần Thơ nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Đến dự chương trình còn có ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ.

Cần Thơ: Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn

Cần Thơ: Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn

Năm 2024, UBND quận Cái Răng, TP Cần Thơ chỉ đạo lực lượng Công an quận chủ động xây dựng và triển khai có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT); tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và trật tự công cộng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Tuổi trẻ Sóc Trăng chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tuổi trẻ Sóc Trăng chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

(NSMT) - Xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp ổn định nơi ở và vươn lên trong cuộc sống. Cùng với các cấp, các ngành, tuổi trẻ Sóc Trăng đã và đang phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, góp sức thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.