Cà Mau: Ba khía muối trộn sẵn không đủ bán
Ba khía muối là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Từ khi nghề truyền thống “Muối ba khía” được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, sản phẩm ba khía muối ngày càng được nhiều người biết đến và món ba khía muối trộn sẵn luôn không đủ hàng để bán.
Gia đình bà Mai Thị Kim Chi ở khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, là một trong những gia đình tiên phong đưa món ba khía trộn sẵn đến với thực khách gần xa. Lúc đầu, ba khía muối mà bà Chi trộn chỉ để dùng trong gia đình, sau đó biếu người thân ăn được khen ngon nên bà thử làm bán để kiếm thêm thu nhập. Hiện mỗi tháng gia đình bà cung ứng khoảng 600kg ba khía muối trộn sẵn cho nhiều khách hàng tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam. “Làm vài keo để ăn trong gia đình thì sao cũng được, nhưng để bán cho khách hàng thì phải hợp khẩu vị của số đông. Khi trộn số lượng nhiều lại không ra được vị như mong muốn, chưa vừa ăn. Do đó tôi phải làm nhiều lần rồi rút kinh nghiệm, cuối cùng cũng tìm ra được công thức ngon nhất” - bà Chi chia sẻ.
Theo những người dân ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển - “thủ phủ” ba khía của tỉnh Cà Mau, ba khía muối nguyên con sau khoảng 1 tuần có thể dùng để chế biến ra món ba khía muối trộn sẵn. Tuy mỗi hộ gia đình làm nghề muối ba khía đều có bí quyết riêng, nhưng cơ bản vẫn gồm 2 công đoạn là xé nhỏ ba khía muối nguyên con, sau đó trộn với các gia vị chanh, khóm, tỏi, ớt, đường… để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Ðối với những hộ gia đình hay cơ sở chuyên làm để bán, còn tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng để tạo ra sản phẩm ba khía muối trộn sẵn phù hợp, quan trọng nhất là làm sao tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất để giữ chân thực khách. Bà Trần Thị Phép, người làm ba khía muối ở khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Thực tế đây là món mắm nên không phải ai cũng ăn được, nhưng khi ăn được rồi “ghiền”, mua hoài. Ðể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì quá trình chế biến phải thật kỹ, khách hàng mới chuộng, nếu làm không kỹ, khách ăn biết liền. Làm không ngon là mất mối nên điều quan trọng là phải sạch sẽ, đảm bảo để bán dài lâu”.
Hiện nay ba khía tươi đang có giá khoảng 80.000 đồng/kg, ba khía muối trộn sẵn đang được các cơ sở ở Rạch Gốc bán với giá 120.000-130.000 đồng/kg. Để phát triển nghề muối ba khía, một số cơ sở còn quảng bá, bán sản phẩm trên mạng xã hội, kênh bán hàng trực tuyến để khách hàng dễ tiếp cận. Đặc biệt người dân địa phương luôn bán với giá ổn định để giữ uy tín, thương hiệu cho sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc.
Muối ba khía là nghề truyền thống của một bộ phận người dân ở thị trấn Rạch Gốc, đây cũng là nơi cung cấp nguyên liệu ba khía chất lượng nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Cuối năm 2019, khi nghề “muối ba khía” được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia thì sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc càng được nhiều người biết đến, từ đó các cơ sở chuyên cung cấp sản phẩm ba khía muối có điều kiện phát triển hơn. Chị Nguyễn Hồng Ðạm, chủ vựa ba khía muối Châu Sang, cho biết bà con cung cấp 2 sản phẩm chủ yếu là ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn. Sản phẩm nào cũng hút hàng, tuy nhiên ba khía muối trộn sẵn tiện dụng hơn vì mua về có thể ăn liền, không cần chế biến. “Món ba khía trộn sẵn rất được khách hàng ưa chuộng. Khi mua sản phẩm, khách hàng quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và cả bao bì. Từ đó, cơ sở của chúng tôi trang bị thêm máy móc để hỗ trợ cho việc bảo quản ba khía trộn tốt hơn, người tiêu dùng an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Theo Hiếu Nghĩa/ Báo Cần Thơ
Đại hội Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2: Điểm sáng về công tác Đảng tại huyện Phong Điền, Cần Thơ
(NSMT) - Ngày 21/11, tại hội trường UBND thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đã diễn ra Đại hội Chi bộ Đảng nhiệm kỳ mới 2025 - 2027. Đây là đại hội điểm mẫu của huyện, thể hiện vai trò tiên phong trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.
Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Hoàng Quốc Cường được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư
(NSMT) - Trường Đại học Y Dược vừa tổ chức vinh danh các cá nhân được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2024.
Cà Mau chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025
(NSMT) - Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước
Sau 7 mùa giải với những thành công vang dội và nhiều dấu ấn khó quên, Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc Press Cup đã trở thành sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước.
Cần Thơ: Trường THPT An Khánh tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
(NSMT) - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ vừa tổ chức đêm chung kết Hội thi văn nghệ Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Những “người thầy” thầm lặng trong công tác tuyên truyền pháp luật khi tham gia giao thông
(NSMT) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là dịp để tri ân các thầy cô giáo đứng trên bục giảng, mà còn là dịp để chúng ta nhớ đến những “người thầy” thầm lặng, đang từng ngày cống hiến cho sự hiểu biết và an toàn của cộng đồng. Trong số đó, các cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh, sinh viên, viên chức, người lao động và nhân dân xứng đáng được tôn vinh.
Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam
(NSMT) - Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), ngày 19/11, Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức chương trình họp mặt và tiếp nhận hiện vật do các cá nhân hiến tặng. Sự kiện diễn ra nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hoá dân tộc, góp phần giữ gìn và lan tỏa tinh thần yêu nước trong các thế hệ.