Nhịp sống

Con đường riêng của Phạm Nghĩa Food

Thứ ba, 05/07/2022, 14:11 PM

(NSMT) - Không phải là doanh nghiệp duy nhất theo đuổi việc tạo ra giá trị tăng thêm cho cá thát lát, nhưng ông Phạm Trọng Nghĩa - CEO Phạm Nghĩa Food, có con đường riêng.

Tầm nhìn khép kín

Ở ĐBSCL, tách khỏi đám đông, chọn lọc loài cá nước ngọt thương mại hóa, đầu tư từ nuôi trồng tới chỉnh chu sản phẩm trên bàn ăn ngay khi định hình doanh nghiệp, Phạm Nghĩa Food là trường hợp khác biệt, tầm nhìn khép kín.

Con đường riêng, coi trọng giá trị khác biệt đã giúp Phạm Nghĩa Food có bộ sưu tập 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát. Nổi tiếng nhất là cá thát lát rút xương và cá thát lát rút xương Kim Sa, tạo hình cá nguyên con đa dạng kích cỡ.

Sản phẩm chà bông thượng hạng - siêu phẩm chào đón năm mới 2022 của Phạm Nghĩa Food.

Sản phẩm chà bông thượng hạng - siêu phẩm chào đón năm mới 2022 của Phạm Nghĩa Food.

Cá thát lát rút xương Kim Sa có thêm nhân trứng muối, hương thơm, vị mặn, dung hoà vị giác, giúp cho phần thịt cá thát lát bên trong thêm phần dai ngon, dùng với các loại sốt (chanh dây, nấm, chua ngọt,…) đậm hương vị, bùi, phù hợp với khẩu vị nhiều vùng miền, được các nhà hàng, đám tiệc lựa chọn.  

Ông Phạm Trọng Nghĩa - CEO Phạm Nghĩa Food (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) từng có một thời cơ cực khi tự nghiên cứu và tổ chức sản xuất, tự tìm con đường riêng từ quy mô siêu nhỏ nuôi khát vọng trở thành nơi nuôi, chế biến cá thát lát theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều đó lại trùng khớp với mục tiêu phát triển chương trình có tính toàn cầu.

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết, trong số 10.336 (56%) loài cá nước ngọt đã được bảo tồn, 30% được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Năm 2020, thời điểm ảm đạm đối với cá nước ngọt, 80 loài cá nước ngọt được IUCN tuyên bố đã tuyệt chủng và 10 loài khác được tuyên bố là tuyệt chủng trong tự nhiên và 115 được phân loại là “Cực kỳ nguy cấp có thể tuyệt chủng".

Nuôi trồng thủy sản chiếm 46% sản lượng cá thế giới (51 triệu tấn), chủ yếu là nuôi trồng thủy sản nước ngọt, cũng không thể bù đắp sự mất mát trong tự nhiên - Theo Tiến sĩ Jon Hutton, Giám đốc điều hành Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF).

Phạm Nghĩa Food là đơn vị tiên phong chế biến và sản xuất các sản phẩm từ cá thát lát cung cấp cho trị trường trong nước lẫn quốc tế.

Phạm Nghĩa Food là đơn vị tiên phong chế biến và sản xuất các sản phẩm từ cá thát lát cung cấp cho trị trường trong nước lẫn quốc tế.

Góc nhìn từ bàn ăn

Xu hướng lựa chọn thực phẩm ngày càng ưa cá hơn thịt. Nhưng nếu không làm cho cá trở thành món ngon, bổ dưỡng, giàu hương vị thì mọi thứ thành vô nghĩa. Đối với Phạm Nghĩa Food, an toàn, chất lượng, giá trị dinh dưỡng và không đứt hàng là yếu tố đặt lên hàng đầu. Có lẽ vì vậy, sản phẩm của Phạm Nghĩa Food luôn có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn, 70 nhà phân phối, đại lý trong cả nước.

Để khép kín cung đường từ vùng nuôi tới thị trường, Phạm Nghĩa Food tập trung “vùng nuôi đến bàn ăn”, đầu tư xây dựng quy trình đồng bộ: vùng nguyên liệu riêng chuẩn VietGAP và GlobalGAP, dây chuyền sản xuất chuẩn HACCP và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Phạm Nghĩa cũng là doanh nghiệp đầu tiên đạt chứng nhận vườn ươm công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP) và liên tục nhận nhiều giải thưởng nổi bật. Ngay trong những thời khắc khó khăn nhất do đại dịch Covid-19, Phạm Nghĩa Food vừa tập trung vào việc sản xuất 3 tại chỗ vừa tổ chức huấn luyện nội bộ về quy chuẩn, duy trì sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phân tích mọi thách thức và tìm kiếm cơ hội.

Các sản phẩm của Phạm Nghĩa Food luôn được nhiều khách hàng tin dùng.

Các sản phẩm của Phạm Nghĩa Food luôn được nhiều khách hàng tin dùng.

Nhờ đó, khi nhịp độ kinh tế phục hồi, Phạm Nghĩa Food luôn ở vị trí dẫn đầu thị trường cung ứng về sản phẩm chế biến từ cá thát lát – trong nước và xuất khẩu. Chả cá Phạm Nghĩa xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Canada, Úc, Mỹ... được khách hàng ưa chuộng, bởi chất lượng ổn định, an toàn, hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Theo dự báo thị phần xuất khẩu cá thát lát trong những năm tới sẽ tăng, Phạm Nghĩa Food đang lên kế hoạch xây dựng thêm nhà máy chế biến để đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng. Bên cạnh các sản phẩm chủ đạo làm từ cá thát lát rút xương, Phạm Nghĩa Food tiếp tục đa dạng hóa các dòng sản phẩm từ cá thát lát như các loại chả viên, chả hoa, xúc xích... Đặc biệt, nhóm R&D đã và đang nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới, giàu dinh dưỡng, tiện dụng cho mẹ và bé như chà bông làm từ lươn, tôm, ghẹ, cá lóc... là nguồn thủy sản nuôi phổ biến, cần đầu ra ở ĐBSCL.

Con đường riêng của Phạm Nghĩa Food, xưa nay là dù ở quy mô nhỏ nhưng mọi tính toán phải đúng ngay từ đầu.

Tuyết Hồng  
Đại hội Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2: Điểm sáng về công tác Đảng tại huyện Phong Điền, Cần Thơ

Đại hội Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2: Điểm sáng về công tác Đảng tại huyện Phong Điền, Cần Thơ

(NSMT) - Ngày 21/11, tại hội trường UBND thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đã diễn ra Đại hội Chi bộ Đảng nhiệm kỳ mới 2025 - 2027. Đây là đại hội điểm mẫu của huyện, thể hiện vai trò tiên phong trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Hoàng Quốc Cường được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Hoàng Quốc Cường được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư

(NSMT) - Trường Đại học Y Dược vừa tổ chức vinh danh các cá nhân được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2024.

Cà Mau chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025

Cà Mau chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025

(NSMT) - Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước

Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước

Sau 7 mùa giải với những thành công vang dội và nhiều dấu ấn khó quên, Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc Press Cup đã trở thành sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước.

Cần Thơ: Trường THPT An Khánh tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Cần Thơ: Trường THPT An Khánh tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(NSMT) - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ vừa tổ chức đêm chung kết Hội thi văn nghệ Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Những “người thầy” thầm lặng trong công tác tuyên truyền pháp luật khi tham gia giao thông

Những “người thầy” thầm lặng trong công tác tuyên truyền pháp luật khi tham gia giao thông

(NSMT) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là dịp để tri ân các thầy cô giáo đứng trên bục giảng, mà còn là dịp để chúng ta nhớ đến những “người thầy” thầm lặng, đang từng ngày cống hiến cho sự hiểu biết và an toàn của cộng đồng. Trong số đó, các cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh, sinh viên, viên chức, người lao động và nhân dân xứng đáng được tôn vinh.

Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam

Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam

(NSMT) - Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), ngày 19/11, Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức chương trình họp mặt và tiếp nhận hiện vật do các cá nhân hiến tặng. Sự kiện diễn ra nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hoá dân tộc, góp phần giữ gìn và lan tỏa tinh thần yêu nước trong các thế hệ.