Nhịp sống

Con đường riêng của Phạm Nghĩa Food

Thứ ba, 05/07/2022, 14:11 PM

(NSMT) - Không phải là doanh nghiệp duy nhất theo đuổi việc tạo ra giá trị tăng thêm cho cá thát lát, nhưng ông Phạm Trọng Nghĩa - CEO Phạm Nghĩa Food, có con đường riêng.

Tầm nhìn khép kín

Ở ĐBSCL, tách khỏi đám đông, chọn lọc loài cá nước ngọt thương mại hóa, đầu tư từ nuôi trồng tới chỉnh chu sản phẩm trên bàn ăn ngay khi định hình doanh nghiệp, Phạm Nghĩa Food là trường hợp khác biệt, tầm nhìn khép kín.

Con đường riêng, coi trọng giá trị khác biệt đã giúp Phạm Nghĩa Food có bộ sưu tập 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát. Nổi tiếng nhất là cá thát lát rút xương và cá thát lát rút xương Kim Sa, tạo hình cá nguyên con đa dạng kích cỡ.

Sản phẩm chà bông thượng hạng - siêu phẩm chào đón năm mới 2022 của Phạm Nghĩa Food.

Sản phẩm chà bông thượng hạng - siêu phẩm chào đón năm mới 2022 của Phạm Nghĩa Food.

Cá thát lát rút xương Kim Sa có thêm nhân trứng muối, hương thơm, vị mặn, dung hoà vị giác, giúp cho phần thịt cá thát lát bên trong thêm phần dai ngon, dùng với các loại sốt (chanh dây, nấm, chua ngọt,…) đậm hương vị, bùi, phù hợp với khẩu vị nhiều vùng miền, được các nhà hàng, đám tiệc lựa chọn.  

Ông Phạm Trọng Nghĩa - CEO Phạm Nghĩa Food (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) từng có một thời cơ cực khi tự nghiên cứu và tổ chức sản xuất, tự tìm con đường riêng từ quy mô siêu nhỏ nuôi khát vọng trở thành nơi nuôi, chế biến cá thát lát theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều đó lại trùng khớp với mục tiêu phát triển chương trình có tính toàn cầu.

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết, trong số 10.336 (56%) loài cá nước ngọt đã được bảo tồn, 30% được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Năm 2020, thời điểm ảm đạm đối với cá nước ngọt, 80 loài cá nước ngọt được IUCN tuyên bố đã tuyệt chủng và 10 loài khác được tuyên bố là tuyệt chủng trong tự nhiên và 115 được phân loại là “Cực kỳ nguy cấp có thể tuyệt chủng".

Nuôi trồng thủy sản chiếm 46% sản lượng cá thế giới (51 triệu tấn), chủ yếu là nuôi trồng thủy sản nước ngọt, cũng không thể bù đắp sự mất mát trong tự nhiên - Theo Tiến sĩ Jon Hutton, Giám đốc điều hành Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF).

Phạm Nghĩa Food là đơn vị tiên phong chế biến và sản xuất các sản phẩm từ cá thát lát cung cấp cho trị trường trong nước lẫn quốc tế.

Phạm Nghĩa Food là đơn vị tiên phong chế biến và sản xuất các sản phẩm từ cá thát lát cung cấp cho trị trường trong nước lẫn quốc tế.

Góc nhìn từ bàn ăn

Xu hướng lựa chọn thực phẩm ngày càng ưa cá hơn thịt. Nhưng nếu không làm cho cá trở thành món ngon, bổ dưỡng, giàu hương vị thì mọi thứ thành vô nghĩa. Đối với Phạm Nghĩa Food, an toàn, chất lượng, giá trị dinh dưỡng và không đứt hàng là yếu tố đặt lên hàng đầu. Có lẽ vì vậy, sản phẩm của Phạm Nghĩa Food luôn có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn, 70 nhà phân phối, đại lý trong cả nước.

Để khép kín cung đường từ vùng nuôi tới thị trường, Phạm Nghĩa Food tập trung “vùng nuôi đến bàn ăn”, đầu tư xây dựng quy trình đồng bộ: vùng nguyên liệu riêng chuẩn VietGAP và GlobalGAP, dây chuyền sản xuất chuẩn HACCP và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Phạm Nghĩa cũng là doanh nghiệp đầu tiên đạt chứng nhận vườn ươm công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP) và liên tục nhận nhiều giải thưởng nổi bật. Ngay trong những thời khắc khó khăn nhất do đại dịch Covid-19, Phạm Nghĩa Food vừa tập trung vào việc sản xuất 3 tại chỗ vừa tổ chức huấn luyện nội bộ về quy chuẩn, duy trì sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phân tích mọi thách thức và tìm kiếm cơ hội.

Các sản phẩm của Phạm Nghĩa Food luôn được nhiều khách hàng tin dùng.

Các sản phẩm của Phạm Nghĩa Food luôn được nhiều khách hàng tin dùng.

Nhờ đó, khi nhịp độ kinh tế phục hồi, Phạm Nghĩa Food luôn ở vị trí dẫn đầu thị trường cung ứng về sản phẩm chế biến từ cá thát lát – trong nước và xuất khẩu. Chả cá Phạm Nghĩa xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Canada, Úc, Mỹ... được khách hàng ưa chuộng, bởi chất lượng ổn định, an toàn, hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Theo dự báo thị phần xuất khẩu cá thát lát trong những năm tới sẽ tăng, Phạm Nghĩa Food đang lên kế hoạch xây dựng thêm nhà máy chế biến để đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng. Bên cạnh các sản phẩm chủ đạo làm từ cá thát lát rút xương, Phạm Nghĩa Food tiếp tục đa dạng hóa các dòng sản phẩm từ cá thát lát như các loại chả viên, chả hoa, xúc xích... Đặc biệt, nhóm R&D đã và đang nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới, giàu dinh dưỡng, tiện dụng cho mẹ và bé như chà bông làm từ lươn, tôm, ghẹ, cá lóc... là nguồn thủy sản nuôi phổ biến, cần đầu ra ở ĐBSCL.

Con đường riêng của Phạm Nghĩa Food, xưa nay là dù ở quy mô nhỏ nhưng mọi tính toán phải đúng ngay từ đầu.

Tuyết Hồng  
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

(NSMT) - Ngày 13/5, UBND quận Ninh Kiều tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2024.

Người dân xã Tân Long (thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) có cầu mới

Người dân xã Tân Long (thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) có cầu mới

Ngày 13/5, Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) tổ chức khánh thành cầu Bờ Đế, ấp Long Thạnh, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Cà Mau: Cháy 5 căn nhà ở Ngọc Hiển

Cà Mau: Cháy 5 căn nhà ở Ngọc Hiển

(NSMT) - Ngày 13/5, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau xảy ra vụ cháy làm 2 nhà dân bị thiêu rụi, 3 nhà liền kề bị thiệt hại 1 phần.

Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2024

Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2024

(NSMT) - Chiều 13/5, tại Trường ĐH Cần Thơ, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND TP. Cần Thơ và Trường ĐH Cần Thơ tổ chức lễ trao giải các dự án và bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, Sinh viên lần thứ VI năm 2024.

Lãnh đạo Cần Thơ thăm, chúc mừng Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên

Lãnh đạo Cần Thơ thăm, chúc mừng Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên

(NSMT) - Chiều 13/5, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (ĐKTW), ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và ông Hoàng Quốc Cường - Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đã đến thăm, chúc mừng tập thể Bệnh viện ÐKTW Cần Thơ triển khai thành công ca ghép thận đầu tiên.

Sức mạnh tinh thần và ý chí kiên cường của các nữ võ sinh tại Giải Vovinam TP Cần Thơ

Sức mạnh tinh thần và ý chí kiên cường của các nữ võ sinh tại Giải Vovinam TP Cần Thơ

(NSMT) - Trong không khí sôi động của Giải vô địch trẻ, học sinh môn Vovinam thành phố Cần Thơ từ ngày 10/5-12/5, tại nhà tập võ Vovinam Phong Điền, một điểm sáng đặc biệt đã thu hút sự chú ý của khán giả và người hâm mộ đó là sức mạnh tinh thần và ý chí kiên cường của các nữ học sinh tham gia giải đấu.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường năm 2024

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường năm 2024

(NSMT) - Ngày hội thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường (chương trình đổi rác lấy quà) do Văn phòng đại diện Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức sẽ trở lại vào ngày 02/06/2024 sắp tới. Chương trình năm nay sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Ngày Môi trường Thế giới 5/6.