4 món ngon dịp lễ Tết âm thầm phá hủy mạch máu
Nhiều món ngon thường xuyên được các gia đình chuẩn bị cho bàn tiệc ngày lễ Tết nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.
Dịp Tết cận kề, nhiều gia đình bắt đầu mua sắm để chuẩn bị cho năm mới. Trong đó, việc lên thực đơn cho mâm cơm cúng ông Công ông Táo, bữa cơm tất niên, những bữa ăn ngày Tết khiến nhiều bà nội trợ đau đầu.
Trên thực tế, mâm cơm ngày Tết của người Việt rất đa dạng, phong phú nhưng các gia đình cũng cần lưu ý về một số món ăn có thẻ âm thầm gây tắc nghẽn mạch máu và nhiều vấn đề liên quan, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Mạch máu một khi bị tổn thương gần như không thể phục hồi và dẫn đến nhiều biến chứng như các bệnh tim mạch vành, nhồi máu não thậm chí tử vong.
Thịt kho tàu
Thời xưa, mỗi khi tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho để ăn được nhiều ngày lênh đênh trên biển. Có lẽ từ đó, người ta đặt tên cho món này là thịt kho tàu. Đây cũng là món hiếm hoi xuất hiện trong cả bữa ăn hằng ngày lẫn mâm cỗ dịp Tết cổ truyền.
Thịt kho tàu là món ngon với ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy. Sự hòa hợp giữa các nguyên liệu thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui.
Tuy nhiên, thịt kho có chứa nhiều chất béo và đường, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến hàm lượng lipid trong máu tăng cao, máu đặc hơn, có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.
Đối với những bệnh nhân mắc “tam cao” lipid máu, cao huyết áp, cao huyết áp, ngoài thịt lợn kho còn có những thực phẩm nhiều dầu mỡ như thịt lợn luộc, móng giò,... cũng nên tránh tiêu thụ quá nhiều trong dịp Tết.
Đồ ngọt
Các loại đồ ngọt như bánh mứt kẹo thường xuất hiện nhiều trong các dịp lễ Tết ở bất cứ gia đình nào với mong muốn mang đến vị ngọt ngào, sự may mắn cho cả năm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể gây hại cho sức khỏe.
Các loại đồ ngọt thường chứa lượng đường và calo lớn. Khi lượng đường đi vào cơ thể không thể tiêu thụ hết sẽ dần chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong cơ thể, gây ra tình trạng béo phì.
Bên cạnh đó, trong những loại đồ ngọt như bánh ngọt, bánh quy... cũng chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm tăng cholesterol có hại LDL và làm giảm lượng cholesterol tốt HDL. Những chất này sẽ gây hại cho sức khỏe tim mạch, dễ hình thành các mảng bám gây tắc nghẽn mạch máu hoặc gây xơ vữa động mạch.
Tương tự như đồ ngọt, những loại đồ uống có gas cũng là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc, liên hoan dịp lễ Tết. Tuy nhiên, chúng có lượng đường rất lớn, tăng gánh nặng cho cơ thể và phá hủy mạch máu nếu sử dụng quá nhiều.
Thực phẩm chế biến sẵn
Cuộc sống hiện đại khiến những loại thực phẩm siêu chế biến sẵn ngày càng xuất hiện nhiều với chủng loại ngày càng phong phú, hương vị thơm ngon và tiện lợi... phục vụ nhu cầu của nhiều người. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, nhiều gia đình không có nhiều thời gian để nấu ăn nên thường chuẩn bị các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Những thực phẩm chê sbieesn thường chứa lượng muối cũng như chất phụ gia cao. Khi hấp thụ lượng muối quá lớn có thể gây cao huyết áp, nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não...
Đồ chiên rán
Nem rán, bánh chưng rán cũng như các món chiên rán nhiều dầu mỡ thường được ưa chuộng trong dịp lễ Tết bởi hương vị hấp dẫn.
Tuy nhiên ăn quá nhiều dầu mỡ có thể dễ dàng làm tăng lipid máu cũng như tổn hại mạch máu. Bên cạnh đó, các loại dầu xấu, chất béo chuyển hóa, gốc tự do và các chất khác dùng trong thực phẩm chiên rán có thể làm hỏng mạch máu.
Dầu khi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao cũng có thể chứa lượng lớn gốc tự do và chất gây ung thư. Khi ăn vào cơ thể sẽ bắt đầu tấn công các tế bào nội mô tim mạch, dẫn đến xơ cứng, vôi hóa, hẹp van tim.
Chính vì vậy, không chỉ trong các dịp lễ Tết mà trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm trên để bảo vệ mạch máu, có một sức khỏe tốt hơn.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.