Phòng mạch

5 sai lầm khi ăn quả cherry dễ gây ngộ độc

Thứ năm, 15/07/2021, 14:20 PM

Mặc dù quả cherry mang đến nhiều lợi ích như bổ sung vitamin, giảm đau khớp,...nhưng nếu ăn sai cách sẽ gây ngộ độc, tổn hại đến sức khỏe.

Theo y học hiện đại, trong quả cherry có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Ngoài ra, cherry còn chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây. Chúng cũng chứa beta-carotene-vitamin rất có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và da.

Trong Đông y, cherry được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, tiểu đường, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút... Dù vậy, cherry vẫn có thể gây tổn hại cho sức khỏe nếu bạn dùng sai cách.

cherry-1-15514091

Ảnh minh họa. 

Ăn hạt cherry

Trong quả cherry có 1 bộ phận chứa độc tố đó chính là phần hạt. Theo cơ quan môi trường tại Anh, hạt cherry nằm trong top 10 các thực phẩm độc hại nhất chúng ta hay ăn.

Hạt cherry có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Đây là hợp chất khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành cyanua hydrogen.

Dấu hiệu ngộ độc xyanua khi ăn phải hạt cherry bao gồm cồn cào ruột, đau đầu, buồn nôn... Người bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới ngừng tim, suy hô hấp và tử vong.

Dù vậy, ngộ độc cherry chỉ xảy ra khi nhai vỡ hạt. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần tránh nuốt hạt bởi hạt cứng, sẽ gây ra tác hại ít nhiều cho dạ dày, ruột trong quá trình tiêu hóa.

Ngoài cherry, một số loại quả giàu giá trị dinh dưỡng như hạt táo, lê, mận, na... nếu ăn phải hạt cũng rất nguy hiểm.

Ăn cherry kèm quả dưa chuột

Quả cherry giàu vitamin C, trong khi đó enzyme phân hủy có trong dưa chuột sẽ làm giảm vitamin C trong cherry, ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Ăn cherry kèm củ cà rốt 

Cherry chứa rất nhiều vitamin C có thể điều trị hiệu quả bệnh scurvy, cà rốt chứa một chất ascorbate sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với cơ thể con người.

Ăn cherry kèm gan động vật

Lượng vitamin C dồi dào có trong quả cherry sẽ bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt trong gan của động vật. Chính vì thế, việc kết hợp này sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng quý báu của cherry. Tốt nhất bạn không nên ăn kèm 2 món này trong một lúc.

Cách phòng ngừa ngộ độc khi ăn cherry

- Hàm lượng sắt trong quả cherry rất lớn và cũng có chứa một lượng xyanua. Nếu ăn quá nhiều rất dễ gây ngộ độc hydroxide và sắt. Ngộ độc nhẹ có thể được khử độc bằng nước mía.

- Mặc dù cherry là loại hoa quả tốt nhưng cũng nên ăn hạn chế, đặc biệt không cắn hạt quả cherry.

- Thời gian bảo quản của quả cherry ngắn, nên tránh ánh nắng trực tiếp.

- Quả cherry chỉ nên ăn trong khoảng 3 ngày, trong quá trình bảo quả trong tủ lạnh không nên rửa bằng nước, tránh bị hỏng.

- Trước khi ăn quả cherry nên rửa sạch sẽ.

Hoang Ly T/H  
Lời khuyên

Lời khuyên "vàng" cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là một bệnh lý tim mạch mãn tính, vì vậy người bệnh cần hiểu biết các thông tin để tăng hiệu quả điều trị, hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

(NSMT) - Sau 02 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận cho bệnh nhân hiện đã bình phục và trở lại cuộc sống bình thường. Còn phía bệnh nhân nhận thận, sức khỏe cũng đã ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

3 quy tắc

3 quy tắc "vàng" giúp tập thể dục thể thao đạt hiệu quả

Chìa khóa để giảm cân lành mạnh là tập thể dục chăm chỉ và đều đặn. Biết những gì tốt nhất cho cơ thể và thực hiện kết hợp các bài tập một cách nghiêm túc.

Cơ thể con người chịu đựng được mức nhiệt bao nhiêu?

Cơ thể con người chịu đựng được mức nhiệt bao nhiêu?

Tình trạng nắng nóng kéo dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể dẫn tới tử vong, trong khi đó, giới hạn chịu nhiệt của con người không cao.

Phụ nữ sau tuổi 30 kiểm tra ngay 4 điều này để phòng ngừa bệnh tật

Phụ nữ sau tuổi 30 kiểm tra ngay 4 điều này để phòng ngừa bệnh tật

Phụ nữ sau 30 tuổi bắt đầu có những thay đổi về cả thể chất khi nồng độ hormone suy giảm, quá trình mất xương dần bắt đầu, nguy cơ ung thư vú cũng tăng lên. Chính vì vậy, bên cạnh chế độ ăn uống và lối sống khoa học, phụ nữ ở độ tuổi này nên chú ý thực hiện các xét nghiệm định kỳ để đề phòng nguy cơ bệnh tật.

Cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào?

Cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào?

Thời điểm vào hè, không ít phụ huynh lên kế hoạch cho con cái đi học bơi. Tuy nhiên, trẻ từ mấy tuổi nên bắt đầu học bơi là thắc mắc của không ít cha mẹ.

Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?

Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?

Thời tiết nắng nóng, cơ thể dễ ra mồ hôi khiến nhiều người có thói quen tắm liên tục để giải nhiệt. Thói quen này liệu có tốt?