Cà tím - dược liệu sẵn có trong nhà bếp
Không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cà tím còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.
Ðơn cử, các chuyên gia sức khỏe cho biết lá và rễ cà tím có thể dùng điều trị nhiễm trùng và vết thương. Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của cà tím mà ít người biết đến:
+ Thuốc nhuận tràng. Nhờ chứa nhiều nước, chất xơ, các chất chống ôxy hóa giúp giảm viêm ruột, giảm táo bón, mà cà tím có công dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, cũng như cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
+ Tăng cường sức khỏe tim mạch. Sắc tố anthocyanin trong cà tím hỗ trợ tăng cường các chức năng tim, cũng như làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL và tăng lượng cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể.
+ Ngừa ung thư. Lợi ích này cũng là nhờ cà tím rất giàu anthocyanin, chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và có đặc tính chữa bệnh. Ngay cả solasodine rhamnosyl glycosides, một chất chiết xuất có trong vỏ cà tím, cũng được biết là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
+ Hỗ trợ giảm cân. Cà tím chứa lượng tinh bột-đường (carbohydrate) và calo thấp, nên có lợi cho những người muốn giảm cân. Còn thành phần saponin trong cà tím có công dụng ngăn tích tụ và hấp thụ chất béo trong cơ thể, giúp loại rau này trở thành thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng.
+ Tăng nồng độ huyết sắc tố (hemoglobin) trong máu. Không chỉ cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng như thiamine, niacin, đồng, chất xơ, axít folic, vitamin C, K, B6 và kali, mangan, cà tím còn dồi dào chất sắt, nên được xem là thực phẩm giúp ích cho việc điều trị bệnh thiếu máu.
+ Tăng cường sức khỏe xương khớp. Nhờ chứa hợp chất chống loãng xương phenolic, cà tím có lợi ích giúp xương chắc khỏe và tăng cường mật độ khoáng của xương. Ngoài ra, lượng sắt và canxi dồi dào trong cà tím rất tốt cho sức khỏe xương khớp.
+ Cải thiện năng lực trí não. Các dưỡng chất thực vật và lượng kali sẵn có trong cà tím giúp đảm bảo cung cấp đủ khí ôxy cho não bộ, ngăn chặn các gốc tự do gây hại và hoạt động như thuốc giãn mạch hỗ trợ mở rộng mạch máu. Ngoài ra, các dưỡng chất trong cà tím còn kích thích các đường dẫn thần kinh giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện năng lực nhận thức cho người dùng.
AN NHIÊN (Theo News18, Study Finds)
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.