Củ năng - vị thảo dược quen mặt
(NSMT) - Củ năng hay củ mã thầy thường xuất hiện nhiều ở các vùng có ao, đầm nước cạn và đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở Việt Nam với công dụng thanh nhiệt tốt cho sức khỏe.
Củ năng còn được gọi là củ mã thầy đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam vì không chỉ được sử dụng như một loại trái cây ăn bình thường mà còn có mặt và được yêu thích trong các loại thức uống hiện đại của giới trẻ như trà sữa, dừa tắc,... Không chỉ đơn giản là một loại thực phẩm, củ năng còn được đánh giá là một loại "thần dược" rẻ tiền và cực kỳ dễ kiếm giúp giải nhiệt, tốt cho tim mạch cũng như nhiều tác dụng khác.
Với tính chịu nhiệt tốt phù hợp khí hậu lạnh nên ở Việt Nam, củ năng thường xuất hiện ở các tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc hoặc được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên không chỉ riêng những vùng đó người ta mới tìm thấy củ năng, tại Đồng bằng sông Cửu Long củ năng lại được tìm thấy như một loài cây mọc hoang dại ở những vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn nơi người dân không thể canh tác lúa hay cây trồng khác.
Củ năng có hình tròn, hơi dẹt giống như hành tây với phần vỏ dày màu nâu đen đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có chứa dồi dào lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, sắt, magie,kali, canxi,... Theo Đông y, củ năng còn mang nhiều tác dụng không ngờ như chữa mắt sưng đỏ, giải nhiệt, chữa bệnh về gan hoặc táo bón,... bằng cách chế biến thành các món ăn hấp dẫn hay bào chế thành thuốc dân gian đều được.
Củ năng có khả năng giải rượu
Để hạn chế chất độc từ rượu bia đi vào cơ thể và hạ nhiệt bên trong khi uống nhiều, bạn có thể ép củ năng lấy nước rồi thêm vài hạt muối, vắt vào một ít nước cốt chanh, khuấy đều rồi uống.
Củ năng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể
Bằng cách xắt nhỏ củ năng nấu với bột đậu xanh làm chè lục tàu xá hoặc hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.
Củ năng giúp ngăn ngừa bệnh về tim mạch
bạn có thể bổ sung củ năng vào thực đơn cho cả nhà vì củ năng chứa nhiều acid béo thiết yếu như linoleic acid, tốt cho sức khỏe tim mạch và nhất là hỗ trợ phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ.
Củ năng giúp cải thiện tiêu hóa, kháng khuẩn, tăng cảm giác ngon miệng
Củ năng có chứa chất xơ và tinh bột thuộc loại tiêu hóa rất tốt cho quá trình hoạt động của đường ruột, giúp hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, củ năng còn hỗ trợ kháng khuẩn vì có chứa một số nguyên tố có khả năng ức chế hoặc ngăn chặn khả năng hoạt động của virus, ung thư và đặc biệt giúp người lớn tuổi ăn uống ngon miệng hơn, trị mất ngủ hay khó chịu trong cơ thể. Củ năng chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ kỹ rồi ăn sống hoặc ép lấy nước uống đều được. Không chỉ vậy, theo một số bài thuốc Bắc, sử dụng của năng bằng phương pháp này hoặc có thể kết hợp nước ép rễ cỏ tranh tươi hay ngó sen còn giúp cầm máu, chống háo khát và lợi tiểu.
Củ năng giúp cải thiện hệ thần kinh và cơ
Củ năng rất giàu kali, loại khoáng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của cơ và hệ thần kinh, ngoài ra lượng iốt và mangan của củ năng cũng giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp.
Trong Đông y, củ năng còn được dùng để bào chế thành thuốc chữa nhiều bệnh khác như sởi, kiết lị, băng huyết. mụn nước.
Chữa lở loét khoang miệng trẻ nhỏ, băng huyết
Đốt củ năng rồi tán nhuyễn hòa với rượu, bị băng huyết được dùng bằng đường uống, trẻ em bị lở loét khoang miệng được dùng bằng cách bôi vào vết loét sẽ mau hết.
Chữa sởi
Khi trẻ bị lên sởi, có thể dùng củ năng nấu với cà rốt và ít hạt rau mùi (ngò) để sởi mau bay, cò trước đó hoặc sau khi hết sởi nên dùng nước ép củ năng để giảm cảm giác khó chịu và tiêu độc, hồi phục sức khỏe tốt hơn.
Chữa kiết lị, mụn nước
Nước ép củ năng hòa với lượng rượu tương đương rồi hâm nóng để uống trong lúc đói sẽ giúp trị kiết lị ra máu do nóng trong. Để chữa mụn nước, bạn có thể rửa sạch củ năng rồi giã nát đem trộn với lòng trắng trứng đắp lên vết mụn.
Ngoài ra, củ năng có thể dùng nấu chè ăn giải nhiệt những ngày hè, rửa sạch, gọt vỏ và nấu với hạt sen, đường phèn và hạt chia sẽ có ngay món ăn bổ mát nhưng không hề đắt đỏ. Cách khác, củ năng đã gọt sạch được xắt hạt lựu trộn với bột năng, có thể thêm nước lá dứa, củ dền hay hoa đậu biếc,... để tạo màu đẹp mắt nấu trong nước sôi cho chín phần bột năng rồi ăn chung với nước cốt dừa và nước đá cũng khá ngon. Hoặc có thể đem củ năng nấu canh, hầm với xương hay xào thịt đều hấp dẫn, không chỉ tạo thành món ăn ngon mà còn cải thiện sức khỏe thông qua những món ăn đó.
Tuy có nhiều công dụng trong trị bệnh, tốt cho sức khỏe hay là loại thảo dược quen miệng nhưng cũng có nhiều lưu ý khi sử dụng củ năng. Củ năng có tính hàn nên không thích hợp với những người hay bị ljanh hoặc dễ tiêu chảy khi ăn đồ lạ và trước khi chế biến cần gọt vỏ thật kỹ, nhất là 2 đầu củ vì củ năng nằm dưới bùn nên 2 đầu là nơi kí sinh trùng sinh sôi. Nên bảo quản củ năng khi chưa gọt vỏ và bảo quản với túi giấy trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Hành trình em bé sinh non chỉ nặng hơn 1kg: Từ lưỡi hái tử thần đến sự sống mãnh liệt
(NSMT) - Một câu chuyện đầy xúc động về hành trình hồi phục của bé Đ.A.T – một em bé sinh non chỉ nặng hơn 1.000 gram tại tuần thai 29 tuần 3 ngày, vượt qua vô vàn thử thách để trở về với gia đình trong niềm hạnh phúc ngập tràn của các bác sĩ Bệnh viện phụ sản thành phố Cần Thơ.
Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chính vì thế, nhiều chị em băn khoăn và lo lắng liệu lạc nội mạc tử cung có thai được không, cũng như các ảnh hưởng khác của bệnh.
Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc, "cản bước" hành trình làm mẹ
Làm mẹ là thiên chức cao cả và thiêng liêng của người phụ nữ. Thế nhưng chỉ vì căn bệnh này mà nhiều chị em vẫn chưa thể mang thai.
Cần Thơ: Nối thành công cánh tay bị đứt lìa do tai nạn lao động
(NSMT) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nối liền và bảo tồn cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt lìa do tai nạn lao động.
Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim biến chứng choáng tim ngưng bằng kỹ thuật ECMO
(NSMT) - Ngày 04/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể ), lọc máu liên tục, hồi sức nội khoa tích cực.
Cháu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do thói quen ăn uống nhiều người mắc
Bệnh viện phát hiện cậu bé bị teo thị giác, tình trạng tế bào thần kinh thị giác co lại do tổn thương lâu dài. Các bác sĩ lo ngại cậu bé phải đối mặt với tình trạng mù vĩnh viễn.
Suýt tử vong do phình bóc tách động mạch chủ ngực
(NSMT) - Ngày 3/11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu sống người bệnh 65 tuổi bị phình bóc tách động mạch chủ ngực type A biến chứng tràn dịch màn tim, chèn ép tim cấp, có nguy cơ tử vong rất cao.