360° Đầu tư

EVNGENCO2 ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sembcorp

Chủ nhật, 11/07/2021, 13:45 PM

Ngày 11/7, tại TP Cần Thơ diễn ra Lễ ra mắt Tổng công ty Phát điện 2 - CTCP (EVNGENCO2) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và ký kết hợp tác Chiến lược giữa Tập đoàn Sembcorp Singapore và EVNGENCO2.

Buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Singapore, Tổng lãnh sự quán Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan báo đài truyền hình trong nước, quốc tế.

Sự kiện diễn ra theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến qua cầu truyền hình tại Việt Nam - Singapore, các cầu truyền hình của EVN và EVNGENCO2 cùng các đơn vị thành viên.

11

Ông Trương Hoàng Vũ –  thành viên HĐQT , Tổng Giám đốc EVNGENCO 2 tóm tắt về quá trình cổ phần hóa EVNGENCO2. Ảnh: Minh Lương

Thực hiện Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam tới năm 2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống sản xuất và phân phối điện hiện đại. Thời gian qua EVNGENCO2 đã từng bước tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế trong nước và thế giới. Và bước chuyển mình mới của EVNGENCO2 chính là việc chính thức chuyển Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) sang công ty cổ phần (CTCP) từ ngày 01/07/2021.

Đồng thời trở thành doanh nghiệp nhà nước đầu tiên và duy nhất thực hiện cổ phần hóa thành công theo Nghị định 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 và Nghị định 140/2020/NĐ-CP ngày 30/11/2020 về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước kể từ khi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được thành lập đến nay.

18

Phát biểu tiếp nhận định hướng chiến lược của ông Trần Phú Thái – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2. Ảnh: Minh Lương

Phát buổi tại buổi lễ, ông Trương Hoàng Vũ – Tổng Giám đốc EVNGENCO 2 cho biết: Tính đến cuối năm 2020, EVNGENCO2 hiện đang sở hữu các nhà máy điện có tổng công suất lắp đặt là 4.461 MW, chiếm khoảng 6,4% tổng công suất toàn hệ thống và 15,1% tổng công suất của EVN. EVNGENCO2 có cơ cấu công nghệ phát điện đa dạng, bao gồm nhiệt điện than (chiếm tỷ trọng 50%), thủy điện (chiếm tỷ trọng 30%), nhiệt điện dầu (chiếm tỷ trọng 19%) và năng lượng tái tạo (chiếm tỷ trọng 1%), có khả năng tham gia thị trường điện linh hoạt.

Hiện nay, EVNGENCO2 đã và đang triển khai nhiều dự án năng lượng sạch trên khắp cả nước với quy mô khoảng 55 MW. Ngoài ra, một số dự án khác cũng đã có chủ trương thực hiện và đang trong giai đoạn lập dự án đầu tư như các dự án điện mặt trời trên lòng hồ có tổng công suất khoảng 590 MWp và dự án nhà máy điện Ô Môn 5 sử dụng khí LNG có công suất khoảng 1.400 MW.

13

Ông Lê Thanh Tâm - Giám đốc Sở KHĐT TP Cần Thơ trao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần cho đại diện lãnh đạo EVNGENCO2.Ảnh: Minh Lương

Phát biểu tiếp nhận định hướng chiến lược, ông Trần Phú Thái – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2 cho rằng: Việc chính thức ra mắt Công ty Cổ phần của EVNGENCO2 được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt mới để doanh nghiệp chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát điện của Việt Nam cả về hiệu quả sản xuất kinh doanh và nỗ lực thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên hậu COVID-19. Trong chiến lược vươn lên của mình, EVNGENCO2 xác định ba lĩnh vực trọng yếu là: hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Để thực hiện chiến lược này, EVNGENCO2 sẽ đặc biệt chú trọng thu hút tài năng và mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có Tập đoàn Sembcorp của Singapore.

Ky ket hop tac chien luoc Sembcorp - EVNGENCO2

 Ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác Chiến lược giữa EVNGENCO2 với Tập đoàn Sembcorp. Ảnh: Minh Lương

Dịp này, EVNGENCO2 còn tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác Chiến lược giữa với Tập đoàn Sembcorp. Đây là Tập đoàn hàng đầu của Singapore, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính gồm: Năng lượng tái tạo, năng lượng truyền thống, các giải pháp đô thị tích hợp (đô thị, nước và xử lý rác thải), do Temasek Holding (Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49,5% vốn sở hữu.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã đầu tư phát triển thành công 10 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Nghệ An và Bình Định; và đầu tư vào lĩnh vực điện, điển hình như dự án nhà máy điện tuabine khí BOT Phú Mỹ 3 có công suất 750 MW được vận hành từ ngày 15/4/2004 và đang phát triển dự án nhà máy điện chu trình Tuabine khí hỗn hợp Dung Quất II công suất 750 MW và dự án Nhiệt điện Dung Quất công suất 1.200 MW tại Quảng ngãi.

Việc hợp tác chiến lược này nhằm giúp hai bên chia sẻ kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong thời gian tới. EVNGENCO2 xem hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sembcorp là một ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực tiếp thu các yếu tố mới, tiến bộ từ các quốc gia phát triển để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển chiến lược của mình.

Hồng Thắm  
EVNGENCO2 tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022

EVNGENCO2 tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022

(NSMT) - Ngày 17/6, tại thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 – Công ty Cổ phần (EVNGENCO2, mã chứng khoán GE2) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022. ĐHĐCĐ thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2021 cho cổ đông là 9%, đánh dấu sự thành công trong quá trình sản xuất kinh doanh năm 2021.

Gia đình trẻ khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Gia đình trẻ khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

(NSMT) - Do cha mẹ hai bên đều nghèo nên lúc mới lập gia đình rồi ra riêng, vợ chồng anh Nguyễn Hồng Mẫn, ở khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau chỉ có đôi bàn tay trắng. Nhưng bằng sự quyết tâm, ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, vợ chồng anh Mẫn đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Kết nối giao thương, hỗ trợ tài chính cho Hội Doanh nghiệp trẻ Cần Thơ - Hậu Giang

Kết nối giao thương, hỗ trợ tài chính cho Hội Doanh nghiệp trẻ Cần Thơ - Hậu Giang

(NSMT) - Hội Doanh nghiệp trẻ Cần Thơ vừa tổ chức hội thảo kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Cần Thơ – Hậu Giang trong việc hợp tác mở rộng thị trường; giới thiệu và tìm kiếm đối tác; giúp các doanh nghiệp, doanh nhân có cơ hội gặp gỡ giao lưu, trao đổi, học tập và tiến tới hợp tác, liên kết trên các lĩnh vực xúc tiến đầu tư.

Tập đoàn Thiên Quân chiếm lĩnh tầm cao cùng phương châm

Tập đoàn Thiên Quân chiếm lĩnh tầm cao cùng phương châm "Always on the top"

Tập đoàn Thiên Quân là nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ dược thú y và thủy sản. Từ lâu, các sản phẩm đa dạng của Thiên Quân, từ những sản phẩm tăng năng suất, sản lượng đến những sản phẩm phòng và trị bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản đã là lựa chọn hàng đầu của mọi nhà chăn nuôi.

Sắp diễn ra Hội chợ Tuần lễ mua sắm và hàng nông sản TP Cần Thơ năm 2022

Sắp diễn ra Hội chợ Tuần lễ mua sắm và hàng nông sản TP Cần Thơ năm 2022

(NSMT) - Hội chợ Tuần lễ mua sắm và hàng nông sản TP Cần Thơ năm 2022 sẽ được diễn ra tại Quảng trường Tây Nam Bộ, đường Mai Chí Thọ, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ từ ngày 9/6 đến 16/6/2022.

Khai trương văn phòng đại diện Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè tại Cần Thơ

Khai trương văn phòng đại diện Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè tại Cần Thơ

(NSMT) - Sáng ngày 30/5, Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè (VICOSAP) tưng bừng tổ chức lễ khai trương văn phòng đại diện đầu tiên tại số 9, đường A6, KDC Hưng Phú, P.Hưng Phú, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ.

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội tại các tỉnh phía Nam ghi nhận đóng góp của ngành Điện lực đối với địa phương

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội tại các tỉnh phía Nam ghi nhận đóng góp của ngành Điện lực đối với địa phương

(NSMT) - Trong tháng 5/2022, 21 Công ty Điện lực thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức làm việc, báo cáo với các Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn ĐBQH ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong công tác cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương thời gian qua của EVNSPC và các Công ty Điện lực thành viên.