Ngắm ngọn tháp được kết nối bằng 2022 cái bánh pía
(NSMT) - Dịp lễ 2/9 này, tại Công viên 30/4 (TP Sóc Trăng), UBND TP Sóc Trăng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội bánh pía Sóc Trăng với sự tham gia của nhiều cơ sở sản xuất bánh pía trong tỉnh và đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.
Ông Châu Kiến Tường, Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết: Việc tổ chức Ngày hội bánh pía là nhằm tôn vinh nghề làm bánh pía, nghề truyền thống ở Sóc Trăng cũng như bảo tồn và phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời quảng bá thương hiệu bánh pía Sóc Trăng đến với du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh việc giới thiệu gian hàng trưng bày và cung cấp sản phẩm bánh pía, bánh Trung thu của các công ty, doanh nghiệp; triển lãm mô hình, hình ảnh bánh pía đạt kỷ lục Guinness của bánh pía Sóc Trăng; còn có trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP TP Sóc Trăng lần thứ I năm 2022.
Theo ông Tường, hoạt động này, ngoài tôn vinh nghề làm bánh pía truyền thống ở Sóc Trăng cũng như bảo tồn và phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và quảng bá thương hiệu bánh pía Sóc Trăng. Bên cạnh đó còn nhằm đẩy mạnh xúc tiến du lịch, từng bước hình thành đưa Ngày hội bánh pía và trưng bày sản phẩm OCOP TP Sóc Trăng trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào dịp Tết Trung thu (rằm tháng 8 âm lịch), tạo điểm nhấn cho du khách trong và ngoài nước khi đến Sóc Trăng cũng như ĐBSCL.
Bánh pía là một biểu tượng văn hóa ẩm thực của Sóc Trăng, là một món ăn đặc sản gắn liền với làng nghề thủ công truyền thống ở Sóc Trăng. Ngày 30/10/2020, tại lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu Dù kê tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận 3 di sản văn hóa phi vật thể bao gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom Vong, Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm và Nghề làm bánh pía.
Tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 30 lò bánh pía, riêng TP Sóc Trăng có 7 lò. Làng nghề truyền thống này hình thành và phát triển tại Sóc Trăng hàng trăm năm nay, sản phẩm bánh đã xuất khẩu đến thị trường của nhiều nước trên thế giới. Bánh pía có hình tròn dẹp, mặt trên có đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu, bên trong là phần nhân gồm đường cát, đậu xanh đã bóc sạch vỏ (hoặc khoai môn), mứt, mỡ heo, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối… còn bên ngoài là phần bột màu vàng được làm từ bột mì, tạo thành những lớp vỏ mỏng, tróc đều, xếp chồng lên nhau, có thể dễ dàng lột ra từng lớp.
Bánh pía ban đầu chỉ được sản xuất theo hình thức thủ công, thời gian bảo quản chỉ được một vài ngày, chủ yếu phục vụ nhu cầu của từng gia đình và bán cho những người dân quanh vùng vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán. Về sau, nhu cầu của người tiêu dùng tăng nên loại bánh này được sản xuất quanh năm, thời gian bảo quản lâu hơn. Ngày nay, nghề làm bánh pía được các cơ sở đầu tư kinh phí mua máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, cải tiến bao bì mẫu mã, bảo đảm tính an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Hiện nay, các cơ sở sản xuất bánh pía đa số đều nằm trên quốc lộ 1A, đoạn từ ngã ba Trà Men (TP Sóc Trăng) đến ngã ba An Trạch (xã An Hiệp, huyện Châu Thành). Nhiều cơ sở sản xuất bánh pía có quy mô lớn, đã trở thành điểm đến, điểm dừng chân, điểm tham quan, nổi bật là Công ty Tân Huê Viên (đơn vị được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh công nhận Tân Huê Viên là điểm du lịch địa phương).
Hiện nay, bánh pía Sóc Trăng hiện nay không chỉ có mặt ở nhiều địa phương trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nhật, Úc, Hongkong, Canada, Trung Quốc,…
Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, cho biết: Sở Công Thương cũng đã xây dựng một thương hiệu chung cho sản phẩm bánh pía ở Sóc Trăng, từ đó các thành viên trong Hội bánh pía người Hoa Sóc Trăng sử dụng thương hiệu chung này để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đã đổi mới trang thiết bị, xây dựng lại nhà xưởng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu của một hệ thống quản lý thực phẩm an toàn).
Điều khiến nhiều người ngạc nhiên, thú vị khi chứng kiến một ngôi tháp độc đáo được kết từ 2022 chiếc bánh pía kim sa, một sản phẩm mới do Công ty Tâm Huê Viên thực hiện. Tháp hình vuông, mỗi cạnh khoảng 2,4m; chiều cao của tháp cũng khoảng 2,4m.
Ông Thái Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Chế Biến Thực Phẩm bánh pía – Lạp xưởng Tân Huê Viên cho biết: Tháp bánh pía được kết từ 2022 chiếc bánh pía Kim sa, một sản phẩm mới của công ty, được nhiều người yêu thích chọn sử dụng. Con số 2022 là năm tổ chức ngày hội bánh pía 2022. Sau khi trưng bày, toàn bộ số bánh này sẽ được công ty tặng cho các em thiếu nhi ở địa phương vào ngày tết Trung thu sắp tới.
Nhà chật đến mấy vẫn phải tránh đặt bếp 4 hướng này để không lục đục, ốm đau
Bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng mà còn mang theo nguồn năng lượng hỏa, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Có một số lỗi phong thủy khi đặt bếp nấu mà nhiều gia đình Việt thường mắc phải.
Yêu thương bản thân để sống vui, sống khỏe
(NSMT) - Dẫu bận rộn, nhiều phụ nữ vẫn cố gắng sắp xếp, cân bằng giữa công việc, gia đình và nghỉ ngơi, thư giãn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Các chị thể hiện tình yêu bản thân bằng sự quan tâm đến cảm xúc cá nhân, nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn, xây dựng lối sống lành mạnh. Những thói quen tốt giúp các chị tái tạo năng lượng tích cực, vui vẻ, lạc quan, khỏe đẹp hơn…
Hơn 150 vận động viên tranh tài sôi nổi tại Giải đua vỏ Composite TP Cần Thơ mở rộng
(NSMT) - Ngày 30/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Giải đua vỏ Composite TP. Cần Thơ mở rộng năm 2024. Tham gia giải có 164 vận động viên thuộc 9 tỉnh, thành phố.
Tất cả đã sẵn sàng cho đêm chung kết Hội thi Nét đẹp Áo bà ba Xưa và Nay năm 2024
(NSMT) - Sau 3 tháng tạm hoãn, vòng chung kết Hội thi Nét đẹp Áo bà ba Xưa và Nay lần II năm 2024 đã trở lại, hứa hẹn với nhiều phần thi đầy hấp dẫn.
Độc đáo Lễ cúng Trăng của đồng bào dân tộc Khmer
(NSMT) - Lễ cúng Trăng là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc, phản ánh nét văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer Nam Bộ. Với hoạt động đặc trưng là đút cốm dẹp, hay còn gọi là Oóc Om Bóc trong tiếng Khmer, lễ cúng Trăng còn được biết đến rộng rãi với cái tên Lễ Oóc Om Bóc.
Những “bông hoa khuyết” tỏa sáng trên đường chạy
(NSMT) - “Những đoá hoa khuyết” phá rào cản, vượt qua giới hạn bản thân để tỏa sáng trên đường chạy “Bước chân hòa nhập 2024” – Mùa 2 do Hội Người khuyết tật TP. Cần Thơ (CAPD) tổ chức.
Giải trí ảo, hậu quả thật
Hiện nay, sử dụng mạng xã hội là hình thức giải trí phổ biến, nhất là đối với chị em phụ nữ. Các chị lên mạng cập nhật kiến thức, mở rộng quan hệ, kết giao bạn bè, nhiều chị đầu tư viết nội dung, xây dựng hình ảnh trên trang cá nhân thật lung linh để có like… Và rồi không ít trường hợp bị các thiết bị công nghệ cùng thế giới ảo chi phối quá mức, xao nhãng trách nhiệm đối với người thân, gây bao hệ lụy…