Những mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết
(NSMT) - Hàng năm dịp Tết chính là lúc các loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất khắp các chợ, người dân thường mua rất nhiều thực phẩm về lưu trữ để phục vụ nhu cầu ngày Tết của gia đình. Tuy vậy không phải ai cũng bảo quản thực phẩm đúng cách để giữ an toàn cho sức khỏe đồng thời gây ra lãng phí.
Mỗi dịp Tết đến xuân về mọi gia đình đoàn tụ sum vầy, ông bà và các bậc phụ huynh dường như sẽ gửi gắm hết tình yêu thương của mình đến con cháu vào những món ăn ngon trên bàn tiệc. Trong những ngày giáp Tết người dân khắp nơi đều tranh thủ đi mua sắm thật nhiều. Bên cạnh việc sắm sửa trang hoàng nhà cửa cho ngày năm mới còn là việc tích trữ thực phẩm để chuẩn bị các món ngon trên mâm cơm sum họp. Tuy nhiên vì mua quá nhiều nhưng chưa biết cách bảo quản hợp lý nên thực phẩm nhanh hư gây ra lãng phí nguồn thực phẩm lớn trong những ngày Tết. Dưới đây là một số mẹo vặt bảo quản thực phẩm ngày Tết bạn đọc có thể tham khảo để tích trữ an toàn đồ ăn trong dịp Tết này:
Dịp Tết nhu cầu tiêu thụ thực phẩm khá lớn đối với cả thực phẩm tươi sống, rau củ và cả những sản phẩm chế biến sẵn.
Đối với thực phẩm tươi sống
Thực phẩm thịt, cá, gia cầm cần trữ đông
Các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt cần được bảo quản theo phương pháp đông lạnh, trước khi cất vào ngăn đá tủ lạnh những sản phẩm này cần được sơ chế trước và chia ra các phần vừa ăn do thực phẩm Tết nhiều không thể ăn hết một lần. Khi làm đông lạnh và rã đông nhiều lần sẽ làm các thành phần trong thịt, cá bị biến đổi gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa khi rã đông cần làm tan đá hoàn toàn trước khi chế biến, bạn có thể rã đông bằng cách hòa tan 2 muỗng canh đường vào tô nước ấm khoảng 40 độ rồi cho thịt, cá vào ngâm hoặc dùng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian.
Rau củ, trái cây
Để bảo quản các món rau củ và trái cây được tươi ngon lâu hơn, trước khi bảo quản bạn cũng nên sơ chế kỹ càng, với rau củ bạn cần lặt bỏ những phần lá vàng úa rồi mới rửa sạch. Các loại rau củ quả sau khi rửa sạch với nước muối loãng cần để ráo rồi mới chia vào túi zip hoặc hộp nhựa và bỏ vào ngăn mát. Ngoài ra các loại rau như đậu, bắp, cà rốt nếu muốn để dành chế biến món ăn đặc trưng như cơm chiên thập cẩm bạn có thể sơ chế sạch sẽ và cắt hạt lựu rồi bỏ hộp cấp đông như thịt cá vẫn được. Ớt, tỏi cũng là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình, tỏi xay hoặc ớt đều có thể bảo quản bằng biện pháp đông lạnh.
Đối với thực phẩm đã nấu chín
Dịp Tết nhà ai cũng sẽ nấu nướng đỏ lửa triền miên để đãi khách nên đồ ăn sẽ dư ra nhiều, nếu bảo quản không hợp lý sẽ mau hư phải bỏ đi rất lãng phí. Các món đã nấu chín và để ăn trong vài ngày như thịt kho, cá kho bạn cần để nguội rồi mới chia hộp vừa đủ ăn cho từng bữa và để vào ngăn mát tủ lạnh. Dù đã nấu chín nhưng thành phần dinh dưỡng vẫn sẽ bị biến tính nếu nấu đi nấu lại nhiều lần, bạn cần tránh đun lại quá nhiều. Với những món chiên, quay bạn hãy để vào hộp đổ ngập dầu và bỏ vào ngăn mát, khi ăn chỉ cần hâm lại khẩu phần vừa đủ. Đặc biệt đồ ăn chín và đồ ăn chưa chế biến phải được tách riêng, việc để lẫn đồ sống với đồ chín vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây mất an toàn thực phẩm.
Khi tủ lạnh chứa quá nhiều loại thực phẩm sẽ tạo ra mùi hôi tủ lạnh, ngoài việc các loại đồ ăn được bao bọc kín bởi túi zip, hộp hay màng bọc thực phẩm để giữ nguyên hương vị thì khử mùi cho tủ lạnh cũng khá quan trọng. Bạn muốn tủ lạnh nhà mình có hương thơm nhẹ nhàng, bạn có thể trộn một chút bột baking soda với hoa oải hương rồi đậy lại và để một góc nhỏ trong tủ. Nếu bạn đơn giản chỉ thích tủ lạnh không hôi thì bã cà phê, vỏ cam, vỏ quýt, chanh tươi xắt lát hoặc giấm đều là những lựa chọn phù hợp. Thông qua những lưu ý nhỏ này bạn đã góp phần trong việc tiết kiệm, chia sẻ nguồn thực phẩm dồi dào và bảo vệ sức khỏe gia đình.
Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chính vì thế, nhiều chị em băn khoăn và lo lắng liệu lạc nội mạc tử cung có thai được không, cũng như các ảnh hưởng khác của bệnh.
Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc, "cản bước" hành trình làm mẹ
Làm mẹ là thiên chức cao cả và thiêng liêng của người phụ nữ. Thế nhưng chỉ vì căn bệnh này mà nhiều chị em vẫn chưa thể mang thai.
Cần Thơ: Nối thành công cánh tay bị đứt lìa do tai nạn lao động
(NSMT) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nối liền và bảo tồn cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt lìa do tai nạn lao động.
Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim biến chứng choáng tim ngưng bằng kỹ thuật ECMO
(NSMT) - Ngày 04/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể ), lọc máu liên tục, hồi sức nội khoa tích cực.
Cháu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do thói quen ăn uống nhiều người mắc
Bệnh viện phát hiện cậu bé bị teo thị giác, tình trạng tế bào thần kinh thị giác co lại do tổn thương lâu dài. Các bác sĩ lo ngại cậu bé phải đối mặt với tình trạng mù vĩnh viễn.
Suýt tử vong do phình bóc tách động mạch chủ ngực
(NSMT) - Ngày 3/11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu sống người bệnh 65 tuổi bị phình bóc tách động mạch chủ ngực type A biến chứng tràn dịch màn tim, chèn ép tim cấp, có nguy cơ tử vong rất cao.
Vì sao người chơi golf dễ bị chấn thương khuỷu tay, phòng tránh thế nào?
Bộ môn golf không nổi tiếng với mức độ gây chấn thương cao nhưng ngay cả trong số các golfer chuyên nghiệp, chấn thương vẫn xuất hiện.