Dinh dưỡng

Những nguy cơ ngộ độc từ cà chua xanh

Thứ tư, 14/09/2022, 19:37 PM

(NSMT) - Cà chua là một loại thực phẩm được ưa thích trong nhiều món ăn kể cả ăn sống và qua chế biến, cà chua xanh cũng được nhiều người chọn dùng trong món salad hoặc xào chua ngọt thay cho cà chua chín do có độ giòn nhất định. Tuy nhiên, cà chua xanh được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng vì bên trong có chứa chất gây ngộ dộc.

Ở nhiều nơi trên thế giới cà chua sống như cây thân dẻo lâu năm, ở Việt Nam và một số vùng ôn đới, nhiệt đới khác lại trồng theo kiểu hằng năm. Cà chua cho quả rất nhiều, tùy thuộc thổ nhưỡng và khí hậu sẽ cho ra hương vị khác nhau. Có nhiều loại cà chua phổ biến trên thị trường Việt Nam như cà chua Arka F1, cà chua bi, cà chua socola, cà chua cherry tròn đỏ, cà chua trái tim,... và được dùng khi chín. Bên cạnh đó cà chua xanh cũng được nhiều người dùng như một loại thực phẩm ăn sống trong các món salad và rất được ưa thích vì có độ giòn với hương vị đặc trưng. 

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trên thế giới. (Ảnh: Internet)

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trên thế giới. (Ảnh: Internet)

Cà chua xanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe do có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Cà chua xanh có hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp nhanh chóng phục hồi các thương tổn trên bề mặt da, tái tạo mô và các vết viêm sưng,... Ngoài ra, cà chua xanh còn có lợi đối với những người mắc chứng giãn tĩnh mạch giúp chống đông máu nếu đặt các lát cà chua xanh theo đường gân máu nổi rõ dưới da vì có chứa axit acetylsalicylic. Vitamin A trong cà chua xanh có tác dụng trung hòa và đẩy lùi các gốc tự do trong cơ thể; cà chua xanh còn hữu ích trong việc giảm cholesterol, góp phần ngăn ngừa ung thư và làm trẻ hóa cho làn da, lượng vitamin C trong cà chua xanh giúp tái tạo da và giảm đi các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Cà chua xanh có nhiều tác dụng với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Cà chua xanh có nhiều tác dụng với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Được biết đến với nhiều công dụng nhưng trên thực tế các chuyên gia dinh dưỡng và nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nên hạn chế tối đa việc sử dụng cà chua xanh như một loại thực phẩm thông thường. Trong những trái cà chua xanh chứa solanin- một loại độc tố có ở mầm khoai tây, nếu ăn nhiều cà chua xanh sẽ gặp phải các tình trạng ngộ độc như buồn nôn, choáng váng, nhức đầu,... thậm chí sẽ gây ra tử vong.

Cà chua xanh chứa độc tố solanin giống như mầm khoai tây. (Ảnh: Internet)

Cà chua xanh chứa độc tố solanin giống như mầm khoai tây. (Ảnh: Internet)

Theo như lịch sử nước Mỹ, vị tổng thống đầu tiên- Georges Washington đã từng bị người đầu bếp âm mưu giết hại bằng thực đơn chứa cà chua xanh. Cho đến đầu thế kỷ 20, tại một số tiểu bang nước Mỹ còn có luật cấm trồng cà chua và cấm coi cà chua như một loại thực phẩm vì nhiều người vẫn luôn có một sự nghi ngờ lớn đối với loại quả này. 

Hoặc trong một tác phẩm của nhà văn Tô Hoài cũng đã nhắc đến nguy cơ gây độc của cà chua xanh, chính ông ngoại của ông là một trong những người chứng kiến và sợ loại quả này đến tận khi về già. Những người lính đồn trú giữa đồng phải lấy cà chua ăn qua ngày, nhưng cà chua không kịp chín nên mọi người phải ăn cả những lứa cà chua còn xanh trên cây. Do ăn quá nhiều cà chua xanh, chất solanin còn giữ trong đó chưa hết hẳn như khi quả đã chín nên họ bị ngộ độc và mất.

Cà chua xanh kỵ với người đau bao tử và người bệnh gout. (Ảnh: Internet)

Cà chua xanh kỵ với người đau bao tử và người bệnh gout. (Ảnh: Internet)

Những người được khuyến cáo không nên ăn cà chua xanh là người mắc bệnh về bao tử, đường ruột, người bệnh gout và đặc biệt không ăn khi đói. Hơn nữa, hạt cà chua cũng gây chứng khó tiêu nên bạn hoàn toàn có thể loại bỏ trước khi chế biến để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Mộc An (T/H)  
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.