Uống cà phê loại nào cũng giúp bảo vệ gan
Uống khoảng 3-4 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ khởi phát và tử vong vì mắc các bệnh gan mãn tính, các nhà khoa học Anh cho biết.
Phát hiện trên được các chuyên gia tại Ðại học Southampton đưa ra sau khi xem xét mức độ tiêu thụ cà phê của hơn 494.000 người từ 40-69 tuổi trong ngân hàng dữ liệu Biobank, đồng thời theo dõi diễn tiến sức khỏe của họ trong thời gian trung bình 10 năm. Hơn 75% số người tham gia thường xuyên uống cà phê, trung bình 2 ly/ngày. Trong thời gian theo dõi, có 3.600 người mắc bệnh gan mãn tính và 301 người chết vì bệnh này.
Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy so với người không uống cà phê, nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính ở người uống cà phê thấp hơn 21%, nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn 20% và nguy cơ tử vong vì bệnh gan mãn tính đặc biệt thấp hơn tới 49%. Ðáng chú ý, cà phê còn giúp họ giảm nguy cơ mắc phải dạng ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan.
Tuy lợi ích bảo vệ cao nhất được ghi nhận ở nhóm uống cà phê xay chứa caffeine hoặc đã khử caffeine, nhưng uống cà phê hòa tan cũng mang lại công dụng này. Theo nhóm nghiên cứu, cà phê xay chứa hàm lượng cao 2 chất chống ôxy hóa kahweol và cafestol, được chứng minh là có tác dụng làm giảm tình trạng viêm có thể tổn hại cho gan. Thành phần chính caffeine trong cà phê còn có tác dụng chống lại sẹo có hại cho gan. Tuy nhiên, lợi ích bảo vệ gan phát huy khi tiêu thụ ở mức 3-4 ly cà phê/ngày, nên uống nhiều hơn lượng này không giúp ích gì.
Ngoài lợi ích bảo vệ sức khỏe gan, cà phê cũng từng được phát hiện mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, hội chứng liệt rung (Parkinson), chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (bệnh Alzheimer), ung thư tuyến tiền liệt, bệnh đa xơ cứng, ung thư hắc tố và các dạng ung thư da khác, đồng thời giảm mức độ vôi hóa động mạch vành (do canxi lắng đọng ở thành động mạch tạo thành mảng xơ vữa và đe dọa sức khỏe tim mạch).
Những ai nên hạn chế dùng cà phê?
Mặc dù có thể mang lại vô số lợi ích sức khỏe, nhưng cà phê không phải là thức uống thích hợp cho mọi đối tượng vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Chẳng hạn, thai phụ uống nhiều cà phê dễ sinh con nhẹ cân, sinh non và thai chết lưu. Tương tự, người có vấn đề về giấc ngủ hoặc bị tiểu đường không kiểm soát cũng cần thận trọng khi dung nạp caffeine từ cà phê.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Ðại học Edinburgh mới đây cảnh báo uống quá nhiều cà phê có thể phá hoại chu kỳ ngủ/thức của người dùng, kể cả đã uống trước thời điểm đi ngủ 6 tiếng. Cụ thể, các tác giả phát hiện tiêu thụ 75mg caffeine giúp cải thiện khả năng tập trung, sự chú ý và tỉnh táo cho người dùng, song tác dụng của caffeine có thể kéo dài đến vài giờ, tùy vào tốc độ chuyển hóa chất này trong cơ thể. Do đó, những người nhận thấy uống cà phê ảnh hưởng đến nhịp ngủ/thức của bản thân cần nhớ chọn dùng thức uống chứa hàm lượng thấp caffeine hoặc cà phê đã khử caffeine vào buổi trưa hoặc xế chiều để đảm bảo chất lượng giấc ngủ vào buổi tối.
Theo An Nhiên (Báo Cần Thơ)
Link: https://baocantho.com.vn/uong-ca-phe-loai-nao-cung-giup-bao-ve-gan-a134725.html
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.