Nhịp sống

Vị ngọt bánh tráng Tâm Việt

Thứ hai, 12/07/2021, 16:33 PM

Dù gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch, nhưng cơ sở bánh tráng bò bía Tâm Việt của vợ chồng anh Tâm, chị Trang vẫn duy trì nhịp độ sản xuất với tinh thần “quyết liệt” để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân thành phố.

Khi thành phố thực hiện biện pháp khẩn cấp chống dịch Covid 19, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã đóng cửa. Cơ sở bánh tráng bò bía Tâm Việt nằm trong hẻm 115 đường Cách Mạng Tháng 8, phường An Thới, quận Bình Thủy, Cần Thơ có vẻ bất lợi trong giao dịch, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Tâm và chị Phạm Thị Trang vẫn cật lực duy trì sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường.

Khi các trung tâm tiệc cưới, dịch vụ ăn uống… ngưng hoạt động vì tránh tụ tập đám động, công ăn việc làm ở đây đã bị ảnh hưởng. Anh Nguyễn Văn Tâm Chủ cơ sở bánh tráng bò bía Tâm Việt, từng là người làm công, hiểu rằng công việc là sự sống nên “tất cả” phải giữ công ăn việc làm.

tn

Công nhân đang làm khâu xếp và đếm bánh. Trước các khâu làm việc, nhân công tại Tâm Việt luôn rửa tay, sát khuẩn nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Thảo Nguyên

Anh Nguyễn Văn Tâm cho biết: Thời gian đầu, xưởng của anh chỉ có từ 8 lao động thường xuyên, tùy theo đặt hàng - có lúc cơ sở tăng lên đến hơn 20 lao động. Lao động đủ lứa tuổi - cả nam và nữ - là người địa phương, sống gần cơ sở. Tùy theo giờ làm việc và sản lượng mức thu nhập mỗi tháng từ 4-7 triệu đồng. Từ 7giờ sáng, cơ sở bắt đầu làm việc. Chỉ nghe tiếng máy trộn bột, máy tráng bánh, mọi người làm việc theo dây chuyền.

“Cơ sở sản xuất trang bị máy trộn bột, tráng bột đến khâu ép bao bì. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 2000 xấp bánh”, anh Tâm nói về “tất cả”, trong đó vợ chồng anh là đầu tàu.

Quê gốc vợ chồng anh Tâm, chị Trang ở Vĩnh Phúc, sau nhiều năm làm công tại xưởng sản xuất bánh tráng bò bía tại TP.HCM, năm 2011, anh chị đã chọn Bình Thủy, TP Cần Thơ làm nơi lập nghiệp. Qua 10 năm thăng trầm, từ lò sản xuất bánh tráng “bò bía” thủ công đến cơ sở sản xuất ổn định theo dây chuyền hoàn chỉnh như bây giờ là sự cố gắng không ngừng nghỉ của người “đầu tàu” ăn cơm lấy sức làm bánh tráng này.

Chị Trang nói, thị trường có nhiều nhãn hàng cùng loại nên mình phải tỉ mỉ từng khâu, từ việc chọn bột, trộn - ủ đến việc tìm ra công thức phối trộn có độ dẻo, hương vị đặc trưng khác biệt. Tỷ lệ bột mì là thành phần đặc biệt trong công thức này và nhờ đó sản phẩm được nhiều người ưa chuộng.

Cô Thư, 40 tuổi, làm việc tại đây 3 năm, nói rằng nhờ tìm được việc làm vừa sức, thu nhập của cô đủ sinh hoạt; thoái mái và thuận tiện vì rất gần nhà. Anh chị chủ hay hỏi mọi người xung quanh ai cần công việc làm, cứ giới thiệu đến cơ sở để làm việc.

tn00

Các công nhân cơ sở Việt Tâm đang miệt mài làm việc. Ảnh: Thảo Nguyên

Em Ngân, làm tại xưởng chia sẻ: “Sau khi nghỉ học em không có việc gì làm. Các cô chú làm việc tại đây giới thiệu và em đã làm ở đây 2 năm. Mức thu nhập cũng khá ổn định, gần nhà nên thuận lợi cho em trong việc chăm sóc gia đình. Cơ sở nhỏ nhưng những dịp lễ lớn, ngày Tết, các công nhân đều nhận được sự quan tâm, khích lệ vật chất. Tuy không lớn nhưng thể hiện được cái tình giữa những người nương tựa nhau mà sống, không có khoảng cách giữa chủ và người làm công.

“Em cảm thấy may mắn hơn nhiều người vì trong tình hình dịch Covid-19, không ít người bị mất việc, nhưng em vẫn đều đặn làm việc hằng ngày tại cơ sở của anh chị”, Ngân nói.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 12/7, quận Ninh Kiều và Cái Răng phải cách ly theo chỉ thị 16, các quận huyện còn lại cách ly theo chỉ thị 15. Quận Bình Thủy có vẻ như vẫn còn may mắn hơn Cái Răng, Ninh Kiều. Hiện nay, ở hai quận nội ô, việc kinh doanh mua bán vì nhu cầu thiết yếu cũng trở nên khó khăn.

Tận dụng thời gian ít áp lực hơn, Cơ sở Tâm Việt tổ chức công việc đều đặn để con người, máy móc phối hợp nhịp nhàng, để  những chiếc bánh tráng chất lượng xuất xưởng, đến tay người tiêu dùng.

Có hai việc luôn bao phủ tâm trí của chủ và thợ ở đây: Mọi người thực hiện cách ly thì việc tạo nguồn cung thực phẩm càng quan trọng vì đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ tạo sự bất an. Do đó, đôi vợ chồng Tâm – Trang và những người thợ phải duy trì nhịp độ sản xuất với tinh thần “quyết liệt” hơn bao giờ hết.

Chỉ ngoài 30 tuổi, còn rất trẻ và bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, kinh nghiệm trên thương trường, vợ chồng Tâm – Trang gắn niềm vui cuộc sống của mình với những người thợ và mong muốn vừa đủ của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch bùng phát.

Thành công trong 10 năm tạo công ăn việc làm chưa phải là nhiều, chỉ có những nhân công nghèo làm việc tại đây mới thấy hết ý nghĩa của đôi vợ chồng tiểu chủ này. Họ nói trong những chiếc bánh tráng này đây có vị ngọt từ tấm lòng.

Những thùng bánh tráng Tâm Việt đang là cầu nối niềm tin giữa cơ sở với những bữa ăn đạm bạc - nhưng không kém vẽ duyên với bò  pía, chả giò chiên - ở  đâu đó trong vùng châu thổ Cửu Long dù tất cả đang chiến đấu với đại dịch SARS-Cov 2.

Thảo Nguyên  
Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024

Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024

(NSMT) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.

Cần Thơ: Tổng rà soát, điều chỉnh các nút giao có đèn tín hiệu giao thông

Cần Thơ: Tổng rà soát, điều chỉnh các nút giao có đèn tín hiệu giao thông

(NSMT) - Chiều 14/1, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP. Cần Thơ cùng đoàn liên ngành đi kiểm tra nút giao Nguyễn Văn Linh – 3 Tháng 2; Trần Hoàng Na – Nguyễn Văn Cừ; Trần Hoàng Na – Nguyễn Hiền trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Cần Thơ nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước CHDCND Lào

Cần Thơ nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước CHDCND Lào

(NSMT) - Ngày 14/1, Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Alounxay SounNaLath - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak đến làm việc, chúc Tết và trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho TP. Cần Thơ.

Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Ðình Bình Thủy và Tuần lễ Văn hóa, Thể thao

Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Ðình Bình Thủy và Tuần lễ Văn hóa, Thể thao

(NSMT) - Sáng 13/1, Ban tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm quận Bình Thủy tổ chức khai mạc Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Ðình Bình Thủy năm Giáp Thìn và khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao “Mừng Đảng quang vinh - mừng Xuân Ất Tỵ 2025”.

Dự án điện gió đầu tiên của T&T Group tại Lào sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam từ cuối năm 2025

Dự án điện gió đầu tiên của T&T Group tại Lào sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam từ cuối năm 2025

Sau khi đi vào khai thác, vận hành, điện từ dự án điện gió Savan 1 – dự án điện gió đầu tiên của T&T Group tại Lào sẽ được xuất khẩu bán về Việt Nam, qua đó góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước láng giềng.

Cần Thơ: Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh trao quà Tết tặng công nhân, người lao động

Cần Thơ: Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh trao quà Tết tặng công nhân, người lao động

(NSMT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cùng đại diện lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đoàn ĐBQH TP. Cần Thơ, Liên đoàn Lao động TP. Cần Thơ đã trao quà Tết tặng đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Cần Thơ nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Hội sinh viên Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Xuân hồng năm 2025

Hội sinh viên Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Xuân hồng năm 2025

(NSMT) - Ngày 12/01, tại TP. Cần Thơ, Hội sinh viên Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Xuân hồng năm 2025. Đây là hoạt động hiến máu tình nguyện thường niên, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng trước, trong và ngay sau dịp Tết Nguyên đán sắp tới.