Dinh dưỡng

5 loại thực phẩm mất dinh dưỡng khi hâm nóng

Thứ hai, 24/05/2021, 20:54 PM

Nhiều loại thực phẩm thường mất đi một số chất dinh dưỡng khi nấu lần đầu, nhưng việc hâm nóng chúng càng làm cho các chất đó trở nên vô dụng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm được hâm nóng hoặc làm lạnh càng nhiều lần, mức độ suy giảm dinh dưỡng và hương vị cũng như cơ hội để vi khuẩn phát triển càng cao.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe khi hâm nóng lại. 

1. Bông cải xanh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại rau chứa vitamin tan trong nước như vitamin C sẽ mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng khi nấu chín. Một chén bông cải xanh chứa 132mg vitamin C, nhiều hơn mức khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành. Tuy nhiên, việc hâm nóng bông cải xanh không chỉ tiêu hao lượng vitamin C trong đó mà còn làm giảm đáng kể folate, dưỡng chất giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

veg-iStock

Không nên hâm nóng món ăn chế biến với cà rốt, củ dền, bông cải xanh. Ảnh: iStock

2. Khoai tây. Khoai tây được nấu kiểu gì cũng ngon, kể cả khi hâm nóng. Theo các nghiên cứu, một củ khoai tây 70g cung cấp khoảng 27mg vitamin C (đáp ứng 45% nhu cầu hàng ngày của cơ thể), nên là “nguồn cung tuyệt vời” sinh tố này. Nhưng cũng giống bông cải xanh, khoai tây sẽ mất đi một phần dinh dưỡng khi hâm lại.

3. Trứng nấu chín. Trứng luộc là một trong số ít thực phẩm giữ được hương vị mà không cần hâm nóng, nhưng nhiều người vẫn thích ăn nóng hơn. Cho dù chế biến bằng cách nào (luộc, chiên, hấp, nướng), việc hâm nóng có thể làm mất đi các chất chống ôxy hóa trong trứng. Ðược biết, lòng đỏ trứng chứa hai chất chống ôxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt - lutein và zeaxanthin - giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng, làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

4. Dầu thực vật. Dầu thực vật bao gồm dầu ô liu, dầu bơ, dầu đậu nành... chứa các axít béo không bão hòa. Khi nung nóng rồi để nguội nhiều lần, những chất béo có lợi cho tim này bắt đầu hình thành các liên kết khác nhau và chuyển hóa thành các axít béo, làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và dẫn đến nhiều căn bệnh, bao gồm các bệnh tim mạch. 

5. Rau củ chứa nhiều nitrat. Cần tây, củ dền, cà rốt và các loại rau lá xanh (bó xôi, rau diếp) rất giàu nitrat, hóa chất vừa có lợi vừa bất lợi cho sức khỏe. Nấu thực phẩm chứa nitrat ở nhiệt độ cao có thể biến chúng thành nitrosamine - một chất sinh ung thư, do đó, luôn nhớ ăn tươi hoặc chỉ nấu chín chúng một lần.

HOÀNG ÐIỂU (Theo HuffPost)

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.