Nếp nhà

Bài học cha dạy từ món giò xào ngày Tết

Thứ sáu, 05/05/2023, 09:25 AM

Không chỉ dạy tôi "lạt mềm buộc chặt" khi làm món giò xào, cha tôi còn nhấn mạnh đến vai trò của người phụ nữ đối với gian bếp và hạnh phúc gia đình.

Cha tôi vốn là nhà giáo nên rất nghiêm khắc trong cách dạy con, nhất là với con gái. Do hoàn cảnh mẹ tôi bận công tác nên việc nội trợ hàng ngày chị em tôi lại học được nhiều từ cha mình. Tôi là con gái út nên có lẽ được cha dành nhiều tình cảm chăm chút hơn cả. Qua việc bếp núc, cha dạy tôi nhiều về lẽ sống ở đời, chẳng phải là những triết lý cao siêu trong quan niệm “công, dung, ngôn, hạnh” dành cho người phụ nữ truyền thống, mà là những trải nghiệm của chính cha muốn truyền dạy cho con gái mình.

Cha thường bảo: “Nhìn vào gian bếp là có thể biết được cơ bản nết ăn nết ở của người phụ nữ. Công việc nội trợ chính là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình; biết nấu ăn để phục vụ mình và chăm sóc mọi người, đó là trách nhiệm nhưng cũng là niềm hạnh phúc…”.

Cha dạy tôi rất cặn kẽ từ việc nấu bữa cơm ngày thường đến việc làm những món ăn ngày Tết. Cái thời cuộc sống còn nghèo nàn thiếu thốn, việc chế biến món ăn luôn phải đảm bảo tiêu chí “tiết kiệm mà vẫn ngon”. Và một món ăn đọng mãi trong kí ức tuổi thơ tôi như một kỉ niệm thân thương về cha ấy là món giò xào. Đó là một món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc. Ngày xưa ở thôn quê chưa có tủ lạnh để giữ thức ăn, trong tiết trời se lạnh, giò xào là một món ăn để được lâu nhất, tiện dụng nhất. Qua mấy ngày nghỉ tết, mọi người xuống đồng cấy vụ chiêm chỉ cần mang theo chiếc bánh chưng và khoanh giò xào là có thể ở lại cánh đồng làm từ sáng sớm đến chiều muộn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Chẳng phải cao lương mỹ vị nhưng giò xào lại là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Trong gian bếp nhỏ ấm cúng, vừa hướng dẫn tôi các bước làm giò xào cha vừa ân cần răn dạy: “Món giò xào với nguyên liệu đơn giản, chủ yếu là thịt thủ, thậm chí được pha trộn từ những phần “đầu thừa đuôi thẹo” của con lợn, nhưng chỉ cần khéo chế biến là có thể trở thành món ngon. Và đặc biệt sự hoà quyện của các nguyên liệu lại ẩn chứa bao lẽ sống giản dị mà sâu sắc. Đó là sự đan cài quấn quýt của tình cảm gia đình với nghĩa tình bền chặt, là sự thu vén tiết kiệm tảo tần khéo léo của người nội trợ; đó còn là triết lý “lạt mềm buộc chặt”. Có lẽ vì ý nghĩa ấy mà món này không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết như một khát vọng về hạnh phúc sum vầy, hoà hợp an yên”.

Và những lời ân cần thủ thỉ ấy của cha đã neo lại trong tâm trí tôi suốt mấy chục năm qua. Để rồi có lúc từng gặp sóng gió, bát lệch đũa xô, tôi lại da diết nhớ về lời dặn dò ấy và tự động viên mình biết cách dung hoà tình cảm, có đủ nghị lực bản lĩnh mà bước tiếp…

Khi lập gia đình, tôi cứ khắc ghi mãi một câu nói quen thuộc của cha: “Người phụ nữ là trái tim của gian bếp. Mà bếp lại là linh hồn của gia đình”.

Khi lập gia đình, tôi cứ khắc ghi mãi một câu nói quen thuộc của cha: “Người phụ nữ là trái tim của gian bếp. Mà bếp lại là linh hồn của gia đình”.

Tết Kỷ Mão (1999), nhà tôi nuôi được một con “lợn còi” ước chừng chưa đầy ba mươi cân, con lợn nuôi lâu lớn nên thịt nạc và chắc, rất ít mỡ. Năm ấy, nhà tôi không phải đụng lợn với hàng xóm như mọi năm.

Sáng ba mươi, cha gọi tôi dậy sớm đun một nồi nước to để làm thịt lợn. Cha dặn tôi chỉ đun nóng già đủ để cạo sạch lông chứ không được đun sôi kẻo thớ thịt sẽ “chín”, mất đi độ tươi, làm món giò gì cũng giảm độ ngon. Cha nhờ người mổ lợn rồi tự tay pha thịt.

Phần thịt nạc còn nóng hổi được cha nhanh chóng cho vào cối giã để gói giò lụa. Sau đó cha lọc thịt từ thủ lợn và mấy chiếc chân giò để dành làm giò xào.

Năm đó, lần đầu tiên cha để tự tay tôi làm món giò xào, từ khâu nêm nếm gia vị đến nén giò, buộc lạt. Tất nhiên cha vẫn ngồi bên chỉ bảo tôi từng bước một. Vẫn là món Tết quen thuộc mà sao tôi háo hức đến thế. Vì cây giò xào ấy có trọn vẹn hai cái tai, một cái lưỡi và cả phần thịt chân giò, rất ít thịt ba dọi nên hứa hẹn những miếng giò giòn dai ngon tuyệt hảo.

 Ba ngày đầu năm mới, mỗi bữa cha cắt một khoanh giò bày lên mâm cơm cúng gia tiên. Cầm cây giò xào thấy chắc tay, nhìn khoanh giò vừa thái có thớ thật mịn, cha gật gù tấm tắc khen tôi làm được như vậy là “đạt tiêu chuẩn”.

Tuần nhang vừa tàn, cả nhà quây quần bên mâm cơm có đủ giò lụa, nem chạo, thịt đầu rồng nướng riềng, nhưng ai cũng thích nhất đĩa giò xào. Gắp một miếng giò thái hình con chì đẹp mắt, chấm nhẹ vào bát nước mắm cốt thơm thơm, chầm chậm nhai để cảm nhận được sự giòn dai sần sật thú vị, nhấm nháp thêm miếng dưa hành, thấy hương vị ngày Tết thật đậm đà ấm áp yêu thương. Với tôi, cái cảm giác “hãnh diện” khi khoe với mọi người về món ăn do tự tay mình làm ra sao mà miên man vui sướng đến thế…

Nhưng rồi ngày mùng 4 tết, chỉ sau một cơn cảm mạo, cha tôi đã cưỡi hạc xe mây về nơi tiên cảnh. Nỗi mất mát quá đột ngột khiến cả gia đình tôi tưởng như không thể gượng dậy. Nhìn đâu cũng thấy vảng vất hình bóng của cha.

Những món ăn ngày Tết cha từng gói ghém dụm dành giờ bỗng chơ vơ lạc lõng, se sắt nguội lạnh. Có món đã hỏng nhưng tôi không nỡ bỏ đi vì đau đáu nhớ tới bàn tay gầy guộc mà khéo léo của cha đã tỉ mẩn cẩn trọng làm nên.

Nhìn cây giò xào vẫn còn một nửa, tôi tưởng như những lời ân cần dặn dò của cha vẫn còn thủ thỉ đâu đây mà thương nhớ đến quặn lòng. Gian nhà nhỏ và góc bếp thân thương mới đây còn rộn ràng đầm ấm bởi bóng dáng thân thuộc cùng giọng nói trầm ấm của cha, giờ tất cả bỗng trở nên trống trải hắt hiu…

Khi lập gia đình, tôi cứ khắc ghi mãi một câu nói quen thuộc của cha: “Người phụ nữ là trái tim của gian bếp. Mà bếp lại là linh hồn của gia đình”. Thế nên tôi yêu căn bếp nhỏ như một lẽ tự nhiên để giữ lửa hạnh phúc của gia đình mình.

Tết nào tôi cũng tự tay làm món giò xào để giữ tròn vị cho mâm cơm ngày Tết và cũng để tưởng nhớ về cha. Vẫn với những nguyên liệu quen thuộc được sơ chế kĩ càng, cách nêm nếm gia vị phù hợp, cách cuộn thịt, nén giò, buộc lạt chặt chàng để có được một cây giò tròn trịa với những khoanh giò đẹp mắt, tôi khao khát tìm lại vị ngon đã thấm sâu trong tiềm thức. Bao nỗi nhớ niềm thương cứ nghèn nghẹn rưng rưng. Tôi vẫn bâng khuâng nghe đâu đây lời cha dạy về triết lý sống sâu sắc gửi gắm trong món ăn giản dị này…

* Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt

Bài dự thi cuộc thi viết "Cha và con gái"

Tác giả: Tạ Thị Thanh Hải

Địa chỉ: Trường THCS Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Thông tin Cuộc thi viết chủ đề "Cha và con gái"

Yêu cầu

- Bài viết bằng tiếng Việt, dung lượng 1.000 - 1.500 từ được in trên giấy hoặc gửi qua email do Ban tổ chức cung cấp.

- Bài viết được thực hiện dưới dạng thư tâm tình cha dành cho con gái, con gái dành cho cha hoặc dưới dạng tản văn kể về kỷ niệm vui buồn giữa cha - con; nhật ký viết cho cha - con để lột tả về góc ký ức không quên…

Đối tượng dự thi

- Tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia dự thi

- Mỗi tác giả được gửi tối đa ba (03) bài dự thi.

- Tác phẩm được chọn đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo quy định của tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Thời gian nhận bài thi

- Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 19/04/2023 đến ngày 19/06/2023 tính theo dấu bưu điện.

- Lễ tổng kết và Gala Trao giải diễn ra vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2023.

Địa chỉ nhận bài thi

- Bài dự thi online gửi qua email: [email protected].

- Bài dự thi viết tay hoặc đánh máy gửi về Tòa soạn Gia đình Việt Nam (Địa chỉ: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội).

Ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi "Cha và con gái" kèm thông tin tác giả, địa chỉ, số điện thoại. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu hồ sơ tham dự cuộc thi bị thất lạc hoặc hư hỏng do lỗi của bưu điện.

Thông tin liên hệ

Tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 0903.344571 (Nhà báo Đông Hường) hoặc 0973957126 (Đồng chí Bùi Hải Én).

Lưu ý: Tòa soạn sẽ chọn bài có nội dung phù hợp, biên tập sơ bộ (không làm thay đổi nội dung) để đăng báo. Bài chọn đăng được nhận nhuận bút theo quy định.

Để biết thông tin chi tiết về cuộc thi mời quý độc giả xem tại đây!

Ban Tổ Chức  
Hơn nửa thế kỷ đắp xây hạnh phúc

Hơn nửa thế kỷ đắp xây hạnh phúc

Cưới nhau từ năm 1973, ông Võ Văn Hai và bà Nguyễn Thị Điệp (ngụ khu vực Bình Thường A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) là tấm gương về xây dựng gia đình văn hóa, con cháu thành tài. Hơn nửa thế kỷ qua, họ đã nắm tay nhau vượt qua gian khó để cùng đi đến bến bờ hạnh phúc.

Tài sản lớn nhất cuộc đời là người vợ xấu, đất cằn và chiếc áo bông rách

Tài sản lớn nhất cuộc đời là người vợ xấu, đất cằn và chiếc áo bông rách

Tục ngữ có câu: “Ba tài sản lớn nhất của cuộc đời là người vợ xấu, đất cằn và chiếc áo bông rách”, nó chiếm bao nhiêu trong cuộc đời còn lại của bạn?

Vì sao ngày càng nhiều gia đình từ bỏ sàn gỗ?

Vì sao ngày càng nhiều gia đình từ bỏ sàn gỗ?

Xu hướng trang trí lát sàn gỗ từng rất phổ biến nhưng hiện nay nhiều gia đình không còn lựa chọn. Sàn gỗ có chăng chỉ được lắp trong phòng ngủ, các phòng khác đều được lát gạch men.

Về nhà - về với yêu thương

Về nhà - về với yêu thương

Ðối với nhiều người, ngôi nhà không chỉ để ở mà còn mang giá trị tinh thần đặc biệt. Ðó còn là gia đình với sự bao dung, chở che, nâng đỡ và trách nhiệm dành cho nhau. Cuộc sống đôi khi phải đối mặt với khó khăn, thử thách... những lúc ấy, điểm tựa lớn nhất không đâu khác mà chính là mái nhà và những người thân yêu của mình.

Có nên thiết kế phòng tắm trong phòng ngủ?

Có nên thiết kế phòng tắm trong phòng ngủ?

Với sự thay đổi trong lối sống và sự đa dạng hóa nhu cầu sinh hoạt, phòng ngủ chính có phòng tắm có còn đáp ứng được nhu cầu của các gia đình hiện đại hay không và nên giữ lại hay loại bỏ đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi.

Có nên tiết lộ cho con cái biết về tiền lương hưu, sổ tiết kiệm?

Có nên tiết lộ cho con cái biết về tiền lương hưu, sổ tiết kiệm?

Một người đàn ông 69 tuổi trăn trở: “Ở tuổi già, số tiền ký gửi này giống như một chiếc chìa khóa bí ẩn trong tay. Tôi không biết có nên trao lại cho con cháu hay không”.

Tâm thư gửi vợ ngày 20/10

Tâm thư gửi vợ ngày 20/10

Hạnh phúc là 365 ngày biết hài lòng chứ không phải chỉ một hai ngày hoan hỷ. Nếu không phải đánh đông dẹp bắc, anh cũng sẽ sẵn sàng ẵm con, nhặt rau để em lắp bóng đèn, sửa đường ống nước.