Cà Mau rộn ràng mùa khô Tết
(NSMT) - Trên mảnh đất phương Nam được bồi đắp phù sa với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú, sản vật biển vô cùng dồi dào, cá tôm đủ loại không đếm xuể. Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất cực Nam Tổ quốc nhiều món đặc sản trù phú, nhất là khi kể về các món khô từ tôm, cá. Các địa phương sản xuất chế biến mặt hàng khô từ những loại thủy, hải sản càng trở nên nhộn nhịp hơn vào mùa Tết.
Khi nhắc đến các món khô cá, tôm, mực,... chắc hẳn không có ai quên kể về vùng đất Cà Mau, miền cực Nam ba mặt giáp biển được thiên nhiên ưu đãi dành cho các loại sản vật đặc trưng có sức hấp dẫn khó lòng chối từ. Những món mồi ngon đến từ Cà Mau luôn mang hương vị đậm đà đặc biệt riêng ít nơi nào sánh được. Các loại tôm khô, cá khô nước mặn, nước lợ chỉ riêng ở Cà Mau mới có, những con khô tôm đất đỏ au đẹp mắt với đủ kích thước, khô bổi, khô cá khoai, cá phi, cá mối, cá kèo,… Từ những thời xa xưa khi người dân di cư khai hoang lập đất thấy tôm cá quá nhiều ăn tươi không hết nên đã nghĩ ra cách làm khô để giữ được lâu hơn. Ngày nay khô Cà Mau đã trở thành đặc sản danh tiếng mà hầu hết khách du lịch đều chọn đem về làm quà biếu.
Tết đến gần hơn bà con mỗi ngày đều tất bật chuẩn bị cho kịp tiến độ sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết cho khách hàng khắp nơi, sản phẩm khô Cà Mau không chỉ cung cấp cho người dân trong vùng mà hầu hết khu vực và thậm chí cả gửi đi nước ngoài. Các địa phương có mặt hàng khô là sản phẩm chủ lực như huyện Phú Tân, Năm Căn, Trần Văn Thời, U Minh vô cùng rôm rả tiếng người, tiếng xe vận chuyển khô đi những nơi khác. Để có thể đảm bảo nguồn cung đi các nơi thì hằng năm ngay từ khoảng tháng 10 âm lịch bà con nông dân sản xuất khô đã hối hả gom cá, tôm tươi về sơ chế. Khô là món ăn dễ chế biến và vô cùng tiện lợi, trước đây khô là món ăn của những "người nhà quê" được chế biến để dành ăn vào những tháng mùa mưa không đi làm được. Đến nay, khô trở thành món mồi bén ít vắng mặt trên bàn nhậu, đặc biệt trong dịp Tết khách khứa liên miên, khô sẽ trở thành "vị cứu tinh" khi chưa kịp chuẩn bị bàn nhậu mới.
Được biết, năm nay giá tôm khô thành phẩm tại Cà Mau có tăng giá khoảng 10-15% so với năm trước do sản lượng tôm thiên có phần ít đi. Người dân Cà Mau chuyên sản xuất khô từ các sản vật được đánh bắt ngoài môi trường tự nhiên theo phương pháp truyền thống. Đối với các cơ sở sản xuất lớn được đầu từ về vật chất, công cụ thường nhận đơn đặt hàng để cung cấp các sản phẩm khô làm quà biếu Tết cho những công ty, doanh nghiệp. Riêng bà con sản xuất nhỏ lẻ hoặc chế biến theo kiểu hộ gia đình tự cung tự cấp cũng làm người qua đường phải quyến luyến bởi hương thơm nồng nàn của những rổ tôm khô, dây cá khô đang phơi dở. Mỗi năm vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi sẽ là mùa cao điểm sản xuất tại các làng nghề chế biến khô ở Cà Mau, thời điểm hiện tại bà con đang thuê rất nhiều nhận công để gấp rút hoàn thiện các đơn hàng trước Tết. Các loại khô đều mang hương vị đặc trưng của vùng đất mặn, vị ngọt đậm đà từ các thớ thịt tôm, cá trở thành món quà quý của quê hương Cà mau.
Cá he kho rục - đặc sản ẩm thực Cần Thơ
Cá he kho rục là một trong hai món ngon của Cần Thơ được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I. Đây là món ngon đặc trưng của vùng sông nước miền Tây được nhiều thực khách yêu thích.
Đại tiệc countdown 2025 tại Kiên Giang hấp dẫn chờ đón du khách
(NSMT) - Đón năm mới 2025 và phục vụ du khách đến Kiên Giang vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, hàng loạt chương trình countdown 2025 đã sẵn sàng với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, sôi động…
30 chuyến bay quốc tế mỗi ngày, Phú Quốc và hành trình “thoát ngài hóa bướm”
Những ngày cuối năm, từ cảng biển đến cảng hàng không quốc tế Phú Quốc chật kín khách quốc tế, còn khách Việt nô nức tìm kiếm “đảo ngọc” cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Một năm trước đó thôi, ít ai có thể nghĩ đến bức tranh tươi sáng như vậy cho hòn đảo.
Cần Thơ tổ chức giải đua thuyền buồm lần đầu tiên trên sông Hậu
UBND quận Ninh Kiều vừa thông báo, giải đua thuyền buồm lần đầu tiên trên sông Hậu sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/12/2024, tại khu vực Bãi Cát, nhà hàng Hoàng Tử, trên tuyến đường Sông Hậu, phường Cái Khế, trung tâm quận Ninh Kiều. Sự kiện này sẽ là một điểm nhấn đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, diễn ra từ ngày 28/12/2024 đến 8/1/2025, hứa hẹn mang đến cho du khách và người dân những trải nghiệm độc đáo và ấn tượng.
Cần Thơ: Họp báo tổ chức Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều năm 2024
(NSMT) - Chiều 24/12, Uỷ ban nhân dân quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về tổ chức hoạt động “Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ” lần thứ VII - năm 2024. Thời gian diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 28/12/2024 đến ngày 01/01/2025 (nhằm ngày 28/11 - 2/12 âm lịch). Địa điểm tổ chức tại Sân khấu trên rạch Khai Luông và Công viên Ninh Kiều, phường Tân An, quận Ninh Kiều.
Thú vị trải nghiệm làm gốm tại Cantho Eco Resort
Cách trung tâm thành phố khoảng 16km, Cantho Eco Resort (huyện Phong Ðiền) là điểm đến có nhiều trải nghiệm đa dạng. Theo đó, hoạt động workshop làm gốm mới đi vào hoạt động cũng thu hút nhiều du khách.
"Du lịch Cồn Sơn Cần Thơ” lọt vào Top xu hướng tìm kiếm hàng đầu trên Google của người Việt
(NSMT) - Mới đây, Google đã công bố Danh sách Google Year In Search 2024 (Google một năm tìm kiếm tại Việt Nam). Đáng chú ý, trong chủ đề “Du lịch”, từ khóa “Du lịch Cồn Sơn Cần Thơ” đứng vị trí thứ 4 trong Top 10 từ khóa mà người Việt có xu hướng tìm kiếm thông tin nhiều nhất.