Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho tim mạch luôn khỏe mạnh

Thứ bảy, 12/06/2021, 09:07 AM

Tim mạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, nếu muốn xây dựng một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, hãy thực hiện các bí kíp dưới đây để ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp hay suy tim.

Các nhà khoa học đã chứng minh, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả. Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim và kết hợp một vài loại thực phẩm tốt cho tim vào chế độ ăn uống là chìa khóa để cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng cần thiết.

Lựa chọn chất béo thông minh

Chất béo là một trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu trong khẩu phần hàng ngày. Tuy nhiên cần phân biệt rõ chất béo có hại và chất béo có lợi.

Muốn tốt cho tim mạch, điều đầu tiên bạn cần làm là hạn chế tối đa tất cả các loại thức ăn chứa acid béo bão hòa, triglyceride, cholesterol… như thức ăn chế biến bằng mỡ động vật, thức ăn nhanh.

1

Ảnh minh họa

Thay vào đó, sử dụng các loại thức ăn có chứa những loại acid béo có lợi (không bão hòa) như MUFA, PUFA. Các acid béo này có nhiều trong các loại dầu thực vật, mỡ cá. Trong trường hợp cần thay thế bữa ăn hoặc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, có thể sử dụng các loại thức uống dinh dưỡng giúp cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất cần thiết.

Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc tốt cho tim mạch

Đây được xem là nhóm thức ăn tốt cho tim mạch, đạt hạng “vàng” trong nhóm các thực phẩm có lợi cho tim mạch và cơ thể vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất vi lượng, có lợi cho hoạt động của tim.

2

Ảnh minh họa

Nhóm thực phẩm này rất ít năng lượng (calo), giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim mạch.

Ăn socola đen rất tốt cho tim mạch

Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid - có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám vôi hóa trong động mạch và giảm bớt tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn socola ít nhất 5 lần/tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 57% so với những người không có thói quen ăn socola.

3

Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu khác chỉ ra thêm: chế độ ăn socola ít nhất 2 lần/tuần có liên quan đến việc giảm 32% nguy cơ hình thành mảng bám vôi hóa trong động mạch.

Vì thế, bạn hãy bổ sung chế độ ăn socola đen hợp lý, cụ thể với hàm lượng cacao ít nhất 70% và đồng thời tránh dùng loại socola chứa đường và sữa để đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Giảm muối, tăng Kali 

Để hệ tim mạch khỏe mạnh, bạn nên giảm ăn mặn (giảm muối). Lý do là vì khi cơ thể nạp lượng muối vượt quá lượng cho phép (khoảng 2 muỗng cà phê/ngày), Natri trong muối sẽ hút nước từ thành động mạch vào mạch máu, làm động mạch bị thu hẹp trong khi lượng nước và áp suất lại tăng lên, từ đó tăng nguy cơ cao huyết áp, gây bệnh tim mạch.

4

Ảnh minh họa

Ngược lại với Natri, cơ thể lại rất cần cung cấp lượng Kali đầy đủ. Một trong những hậu quả của việc thiếu Kali chính là rối loạn nhịp tim và tác động xấu đến huyết áp.

Vì vậy, thức ăn tốt cho tim mạch cần giàu Kali nhằm giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Kali có nhiều trong khoai lang, khoai tây, các loại đậu, các loại trái cây như chuối, cam.

Bổ sung sữa chua cho cơ thể

Nghiên cứu cho thấy, sữa chua có thể bảo vệ và chống lại bệnh nướu răng. Nếu không được kiểm soát, bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản đã phân tích khẩu phần ăn và nhận thấy những người tiêu thụ các loại sữa,  đặc biệt là sữa chua có nướu răng khỏe mạnh.

5

Ảnh minh họa

Probiotics là một trong những lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người nói chung, đặc biệt là cho sức khỏe của cơ quan tiêu hóa. Các chuyên gia tin rằng chế phẩm sinh học còn giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn “không thân thiện” trong miệng.

Probiotics là các hoạt chất nuôi sống được sử dụng để lên men thực phẩm, chẳng hạn như sữa chua và kefir. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng có thể cải thiện tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch.

Hạn chế rượu, bia tốt cho hệ tim mạch

Theo các nghiên cứu khoa học, hệ tim mạch của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu uống ít hơn 60ml rượu nguyên chất mỗi ngày.

6

Ảnh minh họa

Do đó, bạn không cần phải kiêng dùng bia rượu tuyệt đối nhưng nên hạn chế sử dụng trong mức cho phép (khoảng 680ml bia, 95ml rượu whisky, 285ml rượu vang).

Hoàng Ly T/H 

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.