Sống khỏe

Cho thực phẩm vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp?

Thứ năm, 29/02/2024, 08:48 AM

(NSMT) -Nhiều người cho rằng việc mở nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm được làm nóng nhanh hơn, tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế đây là một sai lầm.

Theo chuyên gia Rachell Williams từ Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Australia, người dùng nên đậy nắp các loại hộp, bát đựng thực phẩm khi quay trong lò vi sóng.

Giải thích cho điều này, các chuyên gia cho biết, việc đậy nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng liên quan trực tiếp đến vấn đề vệ sinh. “Tất cả chúng ta đều ghét việc mở lò vi sóng ra và thấy đầy những mảnh vụn vương vãi khắp các góc hay trên bề mặt. Thậm chí một số nguyên liệu có thể phát nổ bên trong lò vi sóng khi được tiếp xúc với sóng vi ba bên trong thiết bị. Vì vậy, lớp phủ hay nắp đậy là rất cần thiết khi bạn xử lý thực phẩm với lò vi sóng", chuyên gia của Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Australia chia sẻ trên chuyên trang Tasting Table.

Việc đậy nắp các loại hộp, bát thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ giúp bên trong thiết bị luôn giữ được sự sạch sẽ và hạn chế khả năng xảy ra sự cố không đáng có. Từ đó tiết kiệm thời gian và công sức về sinh thiết bị cho người dùng.

z5200702748957_ce67f5fd5d3f1af3ba3b2c22c0de55e9

Một số sai lầm khi dùng lò vi sóng

Quay thực phẩm liên tục

Nhiều gia đình không sử dụng lò vi sóng liên tục nhưng tình trạng này lại thường xảy ra ở các công ty, văn phòng. Vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn phòng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của mình. Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ bị trộn lẫn với món ăn khác. Do đó, tốt nhất hãy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo.

Lạm dụng đồ nhựa bên trong lò vi sóng

Nhiều người sau khi mua đồ ăn sẵn bên ngoài thường để thực phẩm ngay trong hộp xốp hoặc hộp nhựa, rồi quay trong lò vi sóng. Tuy nhiên, hành động này đang gián tiếp gây hại đến sức khỏe.

Vi khuẩn và hóa chất có hại từ đồ nhựa có thể di chuyển vào thực phẩm khi chúng bị cong vênh hoặc tan chảy. Vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các hộp đựng an toàn với lò vi sóng và được dán nhãn phù hợp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không để ý đến vấn đề vệ sinh lò vi sóng

Việc vệ sinh lò vi sóng định kỳ không chỉ tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại từ thực phẩm mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị nhà bếp.

Vì vậy các gia đình nên xây dựng và duy trì thói quen vệ sinh định kỳ lò vi sóng, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần.

Không bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống

Không ít người có thói quen rã đông thực phẩm ngay bên trong lò vi sóng mà không bóc bao bì của thực phẩm ra vì cho rằng việc này sẽ giúp nước thịt rã đông không chảy ra ngoài.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc làm này có thể khiến hoá chất từ các loại bao bì xốp hay nilon thôi ra, từ đó nhiễm vào thực phẩm của con người. Do đó, khi rã đông thịt tươi sống trong lò vi sóng, hãy bóc bao bì, đổ bớt nước bên trong rồi đặt vào các loại bát, khay an toàn với lò vi sóng.

Sử dụng lò vi sóng sai mục đích

Lò vi sóng thậm chí được nhiều người tận dụng để sấy khô một số vật dụng nhà bếp như khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên, việc dùng lò vi sóng sai mục đích có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Phương Anh  
Ăn cơm nhiều có gây béo bụng không?

Ăn cơm nhiều có gây béo bụng không?

Quan niệm ăn nhiều cơm gây tăng cân, tích mỡ bụng đã khiến không ít người gặp các vấn đề về sức khỏe khi cố tình loại bỏ tinh bột khỏi khẩu phần hàng ngày.

Đắp chăn dày khi trời lạnh có tốt không?

Đắp chăn dày khi trời lạnh có tốt không?

Một trong những lựa chọn phổ biến để giữ ấm khi ngủ trong thời tiết giá lạnh hiện nay là những chiếc chăn dày. Nhưng liệu ngủ với chăn dày thực sự có ích hay không?

Báo động tình trạng ngộ độc rượu gia tăng: Nhận biết và phòng tránh thế nào?

Báo động tình trạng ngộ độc rượu gia tăng: Nhận biết và phòng tránh thế nào?

Bộ Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn mác chưa công bố tiêu chuẩn để phòng tránh ngộ độc.

Lấy nhiều mảnh răng bị gãy và kẹt trong môi người bệnh 56 tuổi

Lấy nhiều mảnh răng bị gãy và kẹt trong môi người bệnh 56 tuổi

(NSMT) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa thành công lấy dị vật là nhiều mảnh răng vỡ nằm bên trong môi trên và sửa sẹo môi trên cho người bệnh 56 tuổi bị chấn thương do tai nạn giao thông.

Hành trình 10 năm đi

Hành trình 10 năm đi "tìm con" của cặp vợ chồng hiếm muộn

10 năm khắc khoải tìm con của gia đình chị Nguyễn Thị Thoa là hành trình đầy thử thách, gian nan, nhưng kiên trì. Khi nhắc lại hành trình này, hai vợ chồng không giấu được niềm xúc động.

"Chữa lành trái tim" cho bé gái 15 tuổi bị bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn

(NSMT) - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ có nhiều lỗ trên vách liên nhĩ cho bệnh nhi 15 tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ thực hiện thành công 5 trường hợp ghép thận

Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ thực hiện thành công 5 trường hợp ghép thận

(NSMT) - Ngày 13/12, Đại diện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, sau 7 tháng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến nay bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 5 trường hợp ghép thận.