Cho thực phẩm vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp?
(NSMT) -Nhiều người cho rằng việc mở nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm được làm nóng nhanh hơn, tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế đây là một sai lầm.
Theo chuyên gia Rachell Williams từ Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Australia, người dùng nên đậy nắp các loại hộp, bát đựng thực phẩm khi quay trong lò vi sóng.
Giải thích cho điều này, các chuyên gia cho biết, việc đậy nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng liên quan trực tiếp đến vấn đề vệ sinh. “Tất cả chúng ta đều ghét việc mở lò vi sóng ra và thấy đầy những mảnh vụn vương vãi khắp các góc hay trên bề mặt. Thậm chí một số nguyên liệu có thể phát nổ bên trong lò vi sóng khi được tiếp xúc với sóng vi ba bên trong thiết bị. Vì vậy, lớp phủ hay nắp đậy là rất cần thiết khi bạn xử lý thực phẩm với lò vi sóng", chuyên gia của Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Australia chia sẻ trên chuyên trang Tasting Table.
Việc đậy nắp các loại hộp, bát thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ giúp bên trong thiết bị luôn giữ được sự sạch sẽ và hạn chế khả năng xảy ra sự cố không đáng có. Từ đó tiết kiệm thời gian và công sức về sinh thiết bị cho người dùng.
Một số sai lầm khi dùng lò vi sóng
Quay thực phẩm liên tục
Nhiều gia đình không sử dụng lò vi sóng liên tục nhưng tình trạng này lại thường xảy ra ở các công ty, văn phòng. Vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn phòng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của mình. Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ bị trộn lẫn với món ăn khác. Do đó, tốt nhất hãy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo.
Lạm dụng đồ nhựa bên trong lò vi sóng
Nhiều người sau khi mua đồ ăn sẵn bên ngoài thường để thực phẩm ngay trong hộp xốp hoặc hộp nhựa, rồi quay trong lò vi sóng. Tuy nhiên, hành động này đang gián tiếp gây hại đến sức khỏe.
Vi khuẩn và hóa chất có hại từ đồ nhựa có thể di chuyển vào thực phẩm khi chúng bị cong vênh hoặc tan chảy. Vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các hộp đựng an toàn với lò vi sóng và được dán nhãn phù hợp.
Không để ý đến vấn đề vệ sinh lò vi sóng
Việc vệ sinh lò vi sóng định kỳ không chỉ tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại từ thực phẩm mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị nhà bếp.
Vì vậy các gia đình nên xây dựng và duy trì thói quen vệ sinh định kỳ lò vi sóng, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần.
Không bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống
Không ít người có thói quen rã đông thực phẩm ngay bên trong lò vi sóng mà không bóc bao bì của thực phẩm ra vì cho rằng việc này sẽ giúp nước thịt rã đông không chảy ra ngoài.
Các chuyên gia khuyến cáo, việc làm này có thể khiến hoá chất từ các loại bao bì xốp hay nilon thôi ra, từ đó nhiễm vào thực phẩm của con người. Do đó, khi rã đông thịt tươi sống trong lò vi sóng, hãy bóc bao bì, đổ bớt nước bên trong rồi đặt vào các loại bát, khay an toàn với lò vi sóng.
Sử dụng lò vi sóng sai mục đích
Lò vi sóng thậm chí được nhiều người tận dụng để sấy khô một số vật dụng nhà bếp như khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên, việc dùng lò vi sóng sai mục đích có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
Sai lầm khi bật quạt mùa hè có thể gây đột quỵ
Vào những ngày thời tiết nóng bức, quạt điện trở thành vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đang sử dụng quạt sai cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe như dị ứng, cảm lạnh, thậm chí đột quỵ.
Đi bộ 11 phút mỗi ngày tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong sớm
Các nhà nghiên cứu nhận định hoạt động thể chất đi bộ nhanh 11 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.
6 bí quyết cân bằng nội tiết tố tự nhiên, không cần thuốc
Mất cân bằng nội tiết tố ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Không phải ai cũng biết cân bằng nội tiết tố tự nhiên, an toàn không cần dùng đến thuốc.
Những tiến bộ trong điều trị bệnh lý thận - tiết niệu
(NSMT) - Ngày 26/4, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội nghị khoa học “Những tiến bộ trong điều trị bệnh lý thận - tiết niệu”. Chương trình với sự tham dự của hơn 150 chuyên gia, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế.
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút
Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.
Xịt khoáng đem lại vô vàn lợi ích cho da nhưng 80% chị em bỏ quên
Xịt khoáng đem lại nhiều công dụng tuyệt vời giúp làn da khỏe đẹp, cân bằng độ ẩm ngay tức thì... Tuy nhiên đến 80% chị em bỏ qua bước làm đẹp này.
Nơi bẩn nhất trong phòng làm việc, chứa ổ vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu
Không gian sử dụng chung, rộng rãi và thoáng đãng nhưng văn phòng làm việc là nơi chứa nhiều vi khuẩn do hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người sử dụng.