Phòng mạch

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có tốt không, chú ý điều gì?

Thứ tư, 28/06/2023, 10:44 AM

Lò vi sóng là thiết bị có mặt ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng lò vi sóng khiến thức ăn bị mất dinh dưỡng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Lò vi sóng là thiết bị quen thuộc với hầu hết các hộ gia đình. Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm, nấu và hâm nóng thức ăn. Nó được ưa chuộng bởi sử dụng đơn giản với tốc độ làm nóng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, bức xạ do lò vi sóng phát ra khiến nhiều người băn khoăn liệu thiết bị này có gây hại cho sức khỏe hay không?

1541818040752_7758755-1012

Lò vi sóng hoạt động nhờ vào các tia vi sóng sinh ra từ nguồn magnetron, theo ống dẫn sóng vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn, ta thường được gọi là bức xạ. Bức xạ này không ion hóa, do đó không gây rủi ro cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, với lò vi sóng quá cũ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn đo lường của đơn vị kiểm định, bạn nên tránh sử dụng.

Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn?

Khi được hâm nóng trong lò vi sóng, rau củ là loại thực phẩm sẽ mất đi một số giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, lượng chất bị mất đi không đáng kể nếu thời gian gia nhiệt thấp. Đồng thời, việc rau mất ít hay nhiều dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào kết cấu của chúng và hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong.

Có nên hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa không?

Một số loại nhựa ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng các chất hóa học, chẳng hạn như phthalates, có thể tan vào thực phẩm, người dùng sẽ nuốt phải nó khi ăn. Những hợp chất hóa học này đặc biệt có hại cho hệ thống nội tiết tố và sự trao đổi chất của con người.

 Đối với những người trẻ tuổi, chúng có thể gây tăng huyết áp và kháng insulin. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, các vấn đề về sinh sản, hen suyễn và rối loạn tăng động giảm chú ý.

lo-vi-song-1012

Lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng an toàn nhưng không nên để thức ăn quá lâu trong lò. Ngoài ra, khi hâm nóng thức ăn, người dùng nên đựng thức ăn trong bát đựng là đồ gốm hoặc thủy tinh. Không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng bởi chúng có thể làm tia lửa điện phát ra liên tục trong lò khiến lò bị hỏng.

Trong trường hợp, các gia đình chọn hâm nóng đồ trong bát nhựa nên cố gắng tránh những hộp cũ vì chúng có xu hướng giải phóng nhiều chất hóa học hơn. Đặc biệt, tránh sử dụng những loại hộp nhựa có nhãn số "3", chữ "V" hoặc "PVC". Vì ký hiệu này cho thấy có phthalate trong nhựa.  

Một lưu ý khác, khi quay thức ăn trong lò vi sóng, cần xếp thức ăn ở viền bát, viền đĩa để chúng có độ nóng đồng đều. Thức ăn thừa khi quay lại phải đạt và duy trì nhiệt độ 165°F (70°C) trong hai phút.

Ngoài ra, khi sử dụng, bạn nên đứng cách lò khoảng 20cm trở lên, kiểm tra, đóng kín cửa lò khi nó đang hoạt động.

Phương Anh (Theo The Sun)  
Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

(NSMT) - Sau 02 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận cho bệnh nhân hiện đã bình phục và trở lại cuộc sống bình thường. Còn phía bệnh nhân nhận thận, sức khỏe cũng đã ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

3 quy tắc

3 quy tắc "vàng" giúp tập thể dục thể thao đạt hiệu quả

Chìa khóa để giảm cân lành mạnh là tập thể dục chăm chỉ và đều đặn. Biết những gì tốt nhất cho cơ thể và thực hiện kết hợp các bài tập một cách nghiêm túc.

Cơ thể con người chịu đựng được mức nhiệt bao nhiêu?

Cơ thể con người chịu đựng được mức nhiệt bao nhiêu?

Tình trạng nắng nóng kéo dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể dẫn tới tử vong, trong khi đó, giới hạn chịu nhiệt của con người không cao.

Phụ nữ sau tuổi 30 kiểm tra ngay 4 điều này để phòng ngừa bệnh tật

Phụ nữ sau tuổi 30 kiểm tra ngay 4 điều này để phòng ngừa bệnh tật

Phụ nữ sau 30 tuổi bắt đầu có những thay đổi về cả thể chất khi nồng độ hormone suy giảm, quá trình mất xương dần bắt đầu, nguy cơ ung thư vú cũng tăng lên. Chính vì vậy, bên cạnh chế độ ăn uống và lối sống khoa học, phụ nữ ở độ tuổi này nên chú ý thực hiện các xét nghiệm định kỳ để đề phòng nguy cơ bệnh tật.

Cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào?

Cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào?

Thời điểm vào hè, không ít phụ huynh lên kế hoạch cho con cái đi học bơi. Tuy nhiên, trẻ từ mấy tuổi nên bắt đầu học bơi là thắc mắc của không ít cha mẹ.

Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?

Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?

Thời tiết nắng nóng, cơ thể dễ ra mồ hôi khiến nhiều người có thói quen tắm liên tục để giải nhiệt. Thói quen này liệu có tốt?

Sai lầm khi bật quạt mùa hè có thể gây đột quỵ

Sai lầm khi bật quạt mùa hè có thể gây đột quỵ

Vào những ngày thời tiết nóng bức, quạt điện trở thành vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đang sử dụng quạt sai cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe như dị ứng, cảm lạnh, thậm chí đột quỵ.