Ẩm thực

ĐBSCL liên kết, hợp tác phục hồi và phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới

Thứ tư, 02/03/2022, 15:59 PM

(NSMT) - Hiệp hội Du lịch ĐBSCL vừa phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị “Phục hồi và phát triển du lịch ĐBSCL trong trạng thái bình thường mới” tại thành phố Cần Thơ với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, điểm đến, hàng không, doanh nghiệp du lịch đến từ các tỉnh, thành ĐBSCL.

Thời gian qua, du lịch ĐBSCL có bước phát triển vượt bậc, đạt nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, từng bước khẳng định thương hiệu du lịch của vùng đến du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác phát triển.

Theo kết quả thống kê báo cáo năm 2019, vùng ĐBSCL đón trên 47 triệu lượt khách, kế hoạch đón trên 50 triệu lượt khách trong năm 2020. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, do đại dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài, ngành Du lịch đã chịu ảnh hưởng nặng nề, lượt du khách giảm đáng kể chỉ còn hơn 28 triệu lượt và năm 2021 tiếp tục thiệt hại nhiều hơn, chỉ đón được hơn 23 triệu lượt khách. Doanh thu ngành Du lịch ĐBSCL liên tục tuột dốc, năm 2019 doanh thu gần 30 nghìn tỷ đồng; năm 2020 giảm xuống còn gần 22 nghìn tỷ và năm 2021 chỉ còn hơn 9,5 nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo các Sở quản lý nhà nước về du lịch ĐBSCL ký Biên bản thỏa thuận liên kết, hợp tác phục hồi và phát triển du lịch. Ảnh: baclieugov.

Lãnh đạo các Sở quản lý nhà nước về du lịch ĐBSCL ký Biên bản thỏa thuận liên kết, hợp tác phục hồi và phát triển du lịch. Ảnh: baclieugov.

Tại Hội nghị “Phục hồi và phát triển du lịch ĐBSCL trong trạng thái bình thường mới” đại diện 13 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của ĐBSCL đã ký Biên bản thỏa thuận liên kết, hợp tác phục hồi và phát triển du lịch ĐBSCL trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL thống nhất liên kết, hợp tác trong lĩnh vực thông tin về tình hình phát triển du lịch; liên kết, hợp tác xây dựng phát triển sản phẩm du lịch; liên kết, hợp tác trong quảng bá, xúc tiến du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch...

Bên cạnh đó, nhằm góp phần tích cực vào việc phục hồi và phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới, ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm ban hành Hướng dẫn về nội dung, quy trình (hoặc Bộ tiêu chí…) đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khu du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Đồng thời, hướng dẫn về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thống nhất tại các điểm đến du lịch ở các địa phương. (Kể cả khu du lịch, cơ sở lưu trú và các công ty lữ hành). Trên cơ sở đó, triển khai đến các địa phương và các doanh nghiệp du lịch để thực hiện,

Song song đó, Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị Chính phù kéo dài thời gian áp dụng chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí… đối với các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ du lịch đến cuối năm 2023. Ngòai ra, giảm giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng giá điện của các ngành sản xuất.

Thảo Nguyên (T/H)  
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.