Dinh dưỡng

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

Thứ hai, 06/05/2024, 14:18 PM

Dưa hấu và dưa lưới ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ khi một số lợi ích của 2 loại dưa này có thể kể đến như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch,... và cả 2 cùng được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.

Theo giới chuyên gia, mùa hè là thời điểm tốt nhất để bổ sung các loại trái cây tươi mát và bổ dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài các loại quả mọng, nho, vải thiều và xoài, dưa hấu và dưa lưới là những thực phẩm được nhiều người yêu thích vào mùa hè.

Hàm lượng nước cao khiến chúng trở thành loại trái cây giải nhiệt hoàn hảo. Tuy nhiên, trong khi thưởng thức 2 loại trái cây này, nhiều người phân vân dưa hấu hay dưa lưới có khả năng cấp nước tốt hơn?

Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe

Loại trái cây này có màu đỏ tươi bắt mắt và có kết cấu dạng nước ép. Dưa hấu được biết là có hàm lượng nước 92% và là nguyên liệu tuyệt vời cho món sinh tố, salad, kem, đồ uống như cocktail và mocktail.

Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, B6 và C cũng như các chất chống oxy hóa như lycopene, mang lại màu đỏ rực rỡ. Lycopene đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch. Cũng theo nghiên cứu y học năm 2012 được công bố trên Tạp chí Bệnh Tăng huyết áp Hoa Kỳ, L-citrulline và L-arginine - hai trong số các chất chống oxy hóa trong dưa hấu có thể cải thiện chức năng của động mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng Neelam Bhist (Ấn Độ) cho biết dưa hấu chứa ít calo và chứa citrulline, một loại axit amin có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm đau nhức cơ bắp.

Bên cạnh đó, lợi ích của dưa hấu đối với hệ miễn dịch rất rõ ràng. Lượng vitamin C (axit ascorbic) dồi dào trong dưa hấu hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại vi trùng và nhiễm trùng. Vitamin A và chất xơ trong dưa hấu cũng giúp tăng cường sức khỏe làn da và tiêu hóa.

Lợi ích sức khỏe của dưa lưới

So về hàm lượng dinh dưỡng, dưa lưới (còn gọi là dưa vàng) không có sự chênh lệch quá nhiều so với dưa hấu. Dưa lưới có khoảng 90% là nước và chứa chất điện giải như kali, magiê, natri và canxi. Sự kết hợp giữa nước và chất dinh dưỡng trong dưa lưới, được khuyến khích ăn sau khi tập luyện thể dục thể thao, hoặc trong thời gian bị bệnh. Lượng natri và kali cao trong dưa lưới cũng góp phần duy trì mức huyết áp ổn định và kiểm soát bệnh tim.

Ngoài ra, dưa lưới chứa một số chất dinh dưỡng rất quan trọng như folate, vitamin K và magiê, góp phần hỗ trợ và duy trì xương chắc khỏe. Folate rất cần thiết cho sự phân hủy homocysteine, nếu homocysteine cao sẽ làm giảm độ chắc khỏe của xương theo thời gian. Vitamin K có vai trò việc sản xuất một loại protein cấu trúc chính trong xương được gọi là osteocalcin. Do đó, bổ sung vitamin K đầy đủ là điều cần thiết cho xương chắc khỏe.

Dưa lưới chứa hàm lượng vitamin C cao, cung cấp vitamin, độ ẩm cho làn da, chống lại những tác nhân của ánh nắng mặt trời, môi trường và sự lão hóa, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Dưa hấu và dưa lưới loại nào cấp nước tốt hơn?

Về khả năng hydrat hóa, cả dưa hấu và dưa lưới đều có hàm lượng nước cao, giúp giữ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, dưa hấu được biết là có hàm lượng nước cao hơn một chút so với dưa lưới, khiến nó có hiệu quả dưỡng ẩm cao hơn một chút.

Theo giới chuyên gia, trong “cuộc chiến” này, không loại dưa nào nổi bật. Chúng ta có thể ăn bất kỳ loại dưa nào tùy theo khẩu vị hoặc sở thích.

Tuy nhiên, không ăn quá nhiều dưa vì có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa. Dưa là loại thực phẩm chứa nhiều nước, ăn nhiều dễ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng. Ăn quá nhiều dưa hấu còn bị thừa vitamin nên có thể làm kích thích đường tiêu hóa, bị tiêu chảy.

Không nên trộn dưa hấu, dưa lưới với các loại trái cây khác. Nên ăn dưa cùng với dưa vì quá trình tiêu hóa của chúng diễn ra nhanh hơn các loại trái cây khác. Bên cạnh đó, dưa có hàm lượng nước cao nên chúng có thể không được tiêu hóa thích hợp khi kết hợp với các loại trái cây khác.

Ngoài ra, mặc dù lợi ích của dưa hấu và dưa lưới đối với sức khỏe rất lớn nhưng không phải ai cũng có thể ăn được dưa hấu, dưa lưới.

Dưa hấu có công dụng lợi tiểu nên những người bị viêm loét miệng ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng, làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.  

Dưa hấu chứa đường glucoza, đường mía, và đường fructoza do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao. Những với bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ đang mang thai ăn nhiều dưa khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, dẫn tới gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Phương Anh (Theo Healthshots)  
4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.