Nhịp sống

Hấp dẫn 122 món ăn xác lập kỷ lục Việt Nam tôn vinh đặc sản Tôm và Muối Bạc Liêu

Thứ ba, 29/11/2022, 15:33 PM

(NSMT) - Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức 'Không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu' hướng đến xác lập Kỷ lục Việt Nam. Chương trình được tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, tỉnh Bạc Liêu.

Tham gia Không gian tinh hoa ẩm thực Tôm và Muối Bạc Liêu có 12 đội, gồm 60 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TP Hồ Chí Minh và các cơ sở ẩm thực ở tỉnh Bạc Liêu. Sự kiện có sự tham vấn ý kiến từ hội đồng các chuyên gia - nghệ nhân về Văn hóa Ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam nhằm đảo bảo chất lượng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ trong bày trí các món ăn.

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu và ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tham quan tại chương trình.

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu và ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tham quan tại chương trình.

Chuyên gia Văn hóa Ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh - Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng Kỷ lục Việt Nam và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam cho ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và bà Trần Thị Lan Phương - GĐ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu.

Chuyên gia Văn hóa Ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh - Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng Kỷ lục Việt Nam và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam cho ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và bà Trần Thị Lan Phương - GĐ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu.

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại chương trình.

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại chương trình.

Bà Bùi Thị Sương - Nghệ nhân ẩm thực, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, đại diện đơn vị tham vấn báo cáo tổng kết quá trình chế biến cũng như công diễn 122 món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu.

Bà Bùi Thị Sương - Nghệ nhân ẩm thực, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, đại diện đơn vị tham vấn báo cáo tổng kết quá trình chế biến cũng như công diễn 122 món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện phát biểu đánh giá về sự kiện xác lập Kỷ lục và công bố Quyết định xác lập Kỷ lục đến UBND tỉnh Bạc Liêu.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện phát biểu đánh giá về sự kiện xác lập Kỷ lục và công bố Quyết định xác lập Kỷ lục đến UBND tỉnh Bạc Liêu.

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu trao bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu cho các đơn vị tổ chức chương trình.

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu trao bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu cho các đơn vị tổ chức chương trình.

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu trao giải thưởng cho các đơn vị đạt giải.

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu trao giải thưởng cho các đơn vị đạt giải.

Empty
Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao giải cho các đơn vị đạt giải.

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao giải cho các đơn vị đạt giải.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao & Du lịch tỉnh Bạc Liêu trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia chương trình.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao & Du lịch tỉnh Bạc Liêu trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia chương trình.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Bạc Liêu trao Quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Ẩm thực Bạc Liêu do ông Lê Trung Dũng - Giám đốc Nhà hàng Hồ Nam thuộc Công ty CP Du lịch Hồ Nam làm Chi hội trưởng.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Bạc Liêu trao Quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Ẩm thực Bạc Liêu do ông Lê Trung Dũng - Giám đốc Nhà hàng Hồ Nam thuộc Công ty CP Du lịch Hồ Nam làm Chi hội trưởng.

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.

Tham gia chế biến và công diễn quy tụ hơn 60 đầu bếp chia làm 12 đội thi tham gia chế biến và trình diễn với nguyên liệu chủ đạo là Tôm và Muối Bạc Liêu kết hợp cùng các nguyên liệu khác tạo nên những món gỏi, món xào, món chiên, món nướng và rán, món bánh, món canh, món nước, món cơm và xôi, trộn, món Hoa, món Thái, món Âu và món Nhật đa dạng, đầy hấp dẫn.

Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam đã góp phần công nhận và quảng bá sự phong phú về nguyên liệu đặc sản của vùng đất Bạc Liêu. Các món ăn được chế biến từ Tôm và Muối Bạc Liêu cho thấy được sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hương vị và phong cách chế biến tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn, độc đáo và mới lạ. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp chuyên nghiệp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tay nghề cùng với hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực, giới thiệu các món ăn được chế biến từ Tôm và Muối Bạc Liêu.

Sau quá trình trực tiếp kiểm đếm số lượng món ăn, đối chiếu với hồ sơ đã đăng ký, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận số lượng món ăn tại sự kiện là 122 món. Số lượng món ăn đúng với hồ sơ đăng ký cùng việc đảm bảo quy trình chế biến, công diễn thành công giúp Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam. 

Phát biểu tại chương trình, ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển ngành nghề nuôi tôm. Đến nay, ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, là một trong 06 tỉnh trọng điểm nuôi tôm của cả nước và được đánh giá có vai trò quan trọng trong nhiều khâu của “chuỗi cung ứng tôm” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Tỉnh đứng thứ 2 cả nước về sản lượng, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu quốc gia. Với hơn 100 năm phát triển, hạt muối Bạc Liêu đã gắn chặt với đất, với người như một phần hương vị không thể thiếu của quê hương. Để đến hôm nay, từ kinh nghiệm sản xuất của người xưa và những tiến bộ của khoa học - kỹ thuật ngày nay, hạt muối Bạc Liêu đã được nâng lên tầm cao mới! Nghề muối Bạc Liêu được vinh danh từ bao nhiêu gian truân, khổ nhọc và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.  

Ghi nhận sự độc đáo của các món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu, qua sáng tạo của các đầu bếp, Bạc Liêu đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: Tỉnh Bạc Liêu - nơi chế biến và trình diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam. Với sự xác lập kỷ lục lần này, sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Bạc Liêu tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực tôm và muối.”

Nhằm đẩy mạnh phát triển ẩm thực địa phương, đồng thời trở thành cầu nối để các doanh nghiệp trao đổi, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực ẩm thực, từng bước gắn kết văn hóa ẩm thực với phát triển du lịch của tỉnh Bạc Liêu. Dịp này, Hiệp hội Du lịch Bạc Liêu cũng chính thức trao Quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Ẩm thực Bạc Liêu do ông Lê Trung Dũng - Giám đốc Nhà hàng Hồ Nam thuộc Công ty CP Du lịch Hồ Nam làm Chi hội trưởng.

- Một số hình ảnh tại chương trình Không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Trung Phạm  
Nước ngọt nghĩa tình

Nước ngọt nghĩa tình

(NSMT) - Thời gian qua, hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng rất lớn đến việc canh tác nông nghiệp và cuộc sống của người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh duyên hải của đồng bằng.

Sóc Trăng: Nỗ lực nâng cao năng suất cung ứng dịch vụ hành chính công

Sóc Trăng: Nỗ lực nâng cao năng suất cung ứng dịch vụ hành chính công

(NSMT) - Ngày 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính (thuộc Học viện Hành chính Quốc gia) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Năng suất lao động trong cung ứng dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng - Thực trạng và giải pháp”.

Ngày hội thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường năm 2024: Sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em dịp hè

Ngày hội thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường năm 2024: Sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em dịp hè

(NSMT) - Mùa hè không chỉ là thời gian để nghỉ ngơi mà còn là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh thư giãn, khám phá những điều mới mẻ ngoài khoảng thời gian tập trung vào việc học. Để có nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em, các cấp, các ngành, các tổ chức, chính quyền địa phương đang quan tâm, xây dựng, tổ chức và thể theo nguyện vọng của các em để bố trí các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục, giải trí, trải nghiệm...

Ra mắt câu lạc bộ doanh nhân họ Bùi khu vực Tây Nam Bộ

Ra mắt câu lạc bộ doanh nhân họ Bùi khu vực Tây Nam Bộ

(NSMT) - Chiều ngày 16/5, tại TP Cần Thơ tổ chức lễ ra mắt, kiện toàn, phân công nhiệm vụ Ban điều hành, Ban cố vấn, kết nạp hội viên và kế hoạch hoạt động năm 2024 của CLB doanh nhân họ Bùi khu vực Tây Nam Bộ; do ông Bùi Vũ Phương làm Chủ tịch; ông Bùi Văn Đạo làm Trưởng ban Cố vấn, kết nạp 36 hội viên vào CLB.

Cần Thơ: Ra mắt mô hình đảm bảo an ninh trật tự trong trường học

Cần Thơ: Ra mắt mô hình đảm bảo an ninh trật tự trong trường học

(NSMT) - Chiều 16/5, tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thuỷ), Công an TP Cần Thơ và Sở Giáo dục - Đào tạo TP Cần Thơ tổ chức triển khai thực hiện mô hình “Trường học thân thiện, học sinh thanh lịch, không ma túy, không tệ nạn và không bạo lực học đường”. Mô hình được triển khai đến tất cả các trường cấp 2, cấp 3 trên địa bàn thành phố.

Sóc Trăng thông báo đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển của tỉnh cho dự án

Sóc Trăng thông báo đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển của tỉnh cho dự án

Tỉnh Sóc Trăng vừa thông báo và đề nghị một số tỉnh, thành phố nếu có nhu cầu sử dụng cát biển để làm đường cao tốc thì đăng ký với tỉnh.

Sóc Trăng có trên 10.700 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Sóc Trăng có trên 10.700 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Theo thông tin từ Sở GD - ĐT Sóc Trăng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Sóc Trăng có 10.738 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, giáo dục phổ thông có 9.825 thí sinh, giáo dục thường xuyên 470 thí sinh, thí sinh tự do là 443; toàn tỉnh có 34 điểm thi (tăng 7 điểm thi so với năm 2023).