Mẹo chọn nấm hương khô thơm ngon, chất lượng
Nấm hương khô là nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp và được dùng thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày, nhưng lựa chọn và bảo quản nấm hương thế nào và nên sử dụng trong khoảng thời gian bao lâu thì không phải ai cũng biết.
Nấm hương khô có hương vị đậm đà hơn nấm hương tươi, nước ngâm nấm hương khô cũng có thể dùng để nấu thức ăn, có tác dụng tăng thêm độ tươi cho món ăn.
Nấm hương khô rất giàu protein, đường, axit amin và vitamin tổng hợp, có hương vị đặc biệt thơm ngon, mùi thơm độc đáo, ăn thường xuyên có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Dù sử dụng phương pháp nào, chỉ cần thêm nấm hương khô vào là món ăn thêm độc đáo. Hơn nữa, nấm hương khô dễ bảo quản hơn nấm hương tươi nhưng nếu mua phải nấm hương kém chất lượng, không những mùi vị không ngon mà còn gây hại cho cơ thể.
Nếu nấm được bảo quản đúng cách, thường trong khoảng 1 năm, nếu nấm vẫn bình thường, không bị mốc, hỏng thì vẫn có thể ăn nấm với trọn vẹn hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, chất lượng nấm hương khô không đồng nhất, nếu mua phải nấm kém chất lượng, bảo quản không được lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nấm.
Chọn nấm hương khô thế nào?
Ngửi mùi nấm hương khô
Đầu tiên, khi mua nấm hương khô chúng ta cần ngửi mùi thơm của nó trước tiên, nấm hương khô chất lượng cao có mùi thơm rất nồng, mùi thơm này đặc trưng của nấm hương và rất dễ nhận biết. Nếu không ngửi được mùi thơm, ngửi thấy mùi lạ hoặc mùi mốc… chứng tỏ nấm khô bảo quản lâu ngày, chất lượng tương đối kém, mất đi chất dinh dưỡng. Nếu gặp phải những loại nấm khô như vậy thì tốt nhất bạn không nên mua.
Nhìn hình dáng của nấm hương khô
Cần kiểm tra xem mặt trên của nấm hương khô có dày không, hình dáng có đều đặn hay không. Nếu hình dạng của nấm hương khô bị biến dạng đặc biệt thì không nên mua. Nấm hương bình thường có hình dạng rải rác, phần trên dày, mép ô nấm hương cũng rất dày. Cán nhẹ vào trong là nấm hương khô cao cấp.
Màu sắc của mũ nấm là vàng nâu hoặc nâu sẫm, một số có sương trắng, điều này rất bình thường chứng tỏ loại nấm này ngon hơn.
Nhìn cuống nấm hương
Nếu cuống của nấm hương ngắn và dày nghĩa là dinh dưỡng và độ trưởng thành của nấm hương tương đối tốt, nếu cuống nấm nhỏ, có thể bị gãy bằng cách véo có nghĩa là chất lượng của nấm kém. Vì vậy, khi mua nấm hương khô bạn hãy nhớ chọn những loại có thân dày hơn.
Cảm nhận độ khô của nấm
Nếu nấm hương bị khô và gãy khi bị kẹp nghĩa là chất dinh dưỡng đã bị hao hụt rất nhiều, chất lượng không tốt. Nấm chất lượng, ngon, giòn và không bị gãy nếu cho vào lòng bàn tay và nhéo sẽ có cảm giác rất cứng và không hề bị biến dạng.
Bên cạnh đó cần lưu ý hiện nay rất có nhiều nơi bán nấm hương mang nhãn mác "nấm hương rừng" nhưng sản phẩm khai thác trong tự nhiên thực sự có rất ít. Do đó bạn nên cẩn thận tìm hiểu kỹ nguồn gốc và thông tin sản phẩm, tránh bị gian thương đánh tráo nấm hương có kích thước nhỏ không đạt tiêu chuẩn và phải trả giá khá đắt cho sản phẩm.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.