Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?
Với người bị bệnh tim mạch, chế độ ăn uống rất quan trọng. Nhiều người bệnh chỉ vì thiếu kiêng khem, hoặc ăn kiêng sai cách khiến bệnh tình ngày một xấu đi.
Bác sĩ Đặng Duy Phương - Phó khoa tim mạch can thiệp (Viện Tim TP.HCM) - Ảnh: HOÀNG LỘC
Bác sĩ Đặng Duy Phương - Phó khoa tim mạch can thiệp (Viện Tim TP.HCM) cho biết với người bị bệnh tim mạch, chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng. Bởi đây không chỉ là chuyện phòng ngừa, điều trị bệnh mà còn giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh đủ sức phòng chống lại các tiến triển nặng của bệnh.
Theo đó, người bệnh cần kiêng ăn mặn, ăn béo, ăn ngọt và phải có một chế độ tập luyện hợp lý.
Không ăn mặn, tức là người bệnh không nên ăn lượng muối quá nhiều vào cơ thể (không quá 6 gram/ngày). Khi nấu ăn hàng ngày, hạn chế nêm nếm mặn, ngọt. Đặc biệt khi lên bàn ăn không nên chấm thêm các loại đồ chấm khác như nước mắm, nước tương.
Không ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo như lòng đỏ trứng gà, sữa, phô mai, gan lòng, da gà, da heo.
Với người bệnh tim mạch, một vấn đề cần hết sức chú ý là bệnh tiểu đường kèm theo. Do đó không nên nạp nhiều thức ăn ngọt như nước ngọt, các loại chè ngọt. Nếu nạp quá nhiều, lượng đường trong máu tăng, một thời gian dài sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Đặng Duy Phương - Phó khoa tim mạch can thiệp (Viện Tim TP.HCM) - Ảnh: HOÀNG LỘC
Về thức uống, người bệnh tim mạch không nên sử dụng rượu bia. Nếu bắt buộc phải uống, nên uống lượng vừa phải và không uống liên tục. Cụ thể với nam, lượng bia uống trong ngày không quá 2 lon, không quá 300ml rượu vang, không quá 100ml rượu mạnh. Còn đối với nữ thì chỉ nên bằng 1/2 so với nam.
Một vấn đề vô cùng quan trọng với người bị tim mạch là tuyệt đối không hút thuốc lá. Bởi thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch, mạch vành; khói thuốc rất có hại cho tim mạch, hô hấp, phổi.
"Người bệnh cũng nên tránh hút thuốc thụ động (ngửi từ người khác). Đồng thời tăng cường ăn rau xanh, có chế độ luyện tập phù hợp (đi, chạy bộ) sẽ giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn", bác sĩ Phương khuyến cáo.
Phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh có nên sinh con?
Bác sĩ CKII Lê Thị Đẹp - Trưởng khoa nội tim mạch (Viện Tim TP.HCM) cho biết đa số những bé gái bị bệnh tim bẩm sinh khi được "sửa chữa" từ lúc còn nhỏ có thể phát triển bình thường như những người khác. Các bé lớn lên có thể cưới chồng, mang thai sinh con bình thường.
Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp bệnh tim bẩm sinh đảo lộn nhiều tầng phức tạp. Cho dù được "sửa chữa", trường hợp này rất khó được như người bình thường.
"Tùy vào tình hình thực tế, các bác sĩ sẽ xếp loại nguy cơ từ 1-4 để khuyến cáo gia đình. Với trường hợp được xếp nguy cơ ở mức 4, bé gái lớn lên không nên có thai, bởi việc có thai có thể là gánh nặng rất lớn cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong cho mẹ", bác sĩ Đẹp khuyến cáo.
HOÀNG LỘC (Theo Báo Tuổi Trẻ)
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.