Tết đến, về Trà Vinh thưởng thức bánh tét Trà Cuôn
(NSMT) - Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản của Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023. Trong đó có bánh tét Trà Cuôn của tỉnh Trà Vinh thuộc nhóm đặc sản thiên nhiên và quà tặng.
Đầu tháng 2/2024, có dịp đi Trà Vinh, tôi được Minh, một anh bạn đồng nghiệp giới thiệu thưởng thức món bánh tét trứ danh của Trà Vinh được sản xuất ngay tại ấp Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang. Minh giới thiệu với tôi: Muốn thưởng thức bánh tét Trà Cuôn thì phải đến tận nơi làm ra sản phẩm này mới gọi là “mắt thấy, tay sờ, miệng thưởng thức”. Gọi là bánh tét Trà Cuôn vì được làm ra tại ấp Trà Cuôn, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Theo lời kể của các bậc cao niên, bánh tét này do bà Thạch Thị Lết, một người Khmer ở địa phương gói bán để mưu sinh từ trước năm 1975 và chủ yếu bán cho những người dân ở địa phương. Về sau, thấy bà bán được nhiều, người dân địa phương học theo bà gói bánh kinh doanh, và món bánh tét trở thành món ăn nổi tiếng mang thương hiệu bánh tét Trà Cuôn.
Bánh được làm từ loại nếp ngon, chủ yếu là nếp sáp. Để làm bánh, người thợ chọn nếp sáp ngon đem đãi sạch. Sau đó trộn đều với nước cốt của các loại rau như rau ngót, lá cẩm,... để tạo màu tự nhiên chứ không dùng phẩm màu công nghiệp. Nhân bánh gồm đậu xanh, thịt heo, lòng đỏ trứng vịt muối. Đậu xanh được chọn là loại hạt đậu to, tròn đều, bóc sạch vỏ. Mỡ heo là loại mỡ dày dưới da, thịt và mỡ được sắc thỏi dài vuông vức các góc cạnh. Lòng đỏ trứng vịt muối và phần nhân được tẩm ướp gia vị vừa phải như hành lá, muối, đường. Bánh gói xong sẽ được sắp vào nồi to rồi đem luộc khoảng tám tiếng đồng hồ là được. Luộc xong, người thợ vớt bánh ra để cho ráo nước. Theo anh Minh, bánh tét ngon là khi cắt ra, hạt nếp mềm và dẻo; nhân bánh có vị béo, thơm của mỡ thịt; vị bùi bùi mằn mặn của lòng đỏ trứng vịt muối; hạt đậu xanh màu vàng ươm như tan ra tạo thành lớp bao quanh thịt mỡ và trứng muối.
“Bánh tét Trà Cuôn được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, mỗi ngày có hàng ngàn chiếc bánh được sản xuất bán cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Ban đầu chỉ là món ăn gọn, dân dã nhưng nay đã thành đặc sản của địa phương, đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao nên càng được khách hàng chọn mua nhiều hơn”, Minh chia sẻ thêm. Ghé vào điểm sản xuất, kinh doanh bánh tét Trà Cuôn mang tên Hai Lý, tôi choáng ngợp bởi quy mô của cơ sở này bởi hàng ngàn đòn bánh tét đã luộc xong, sắp thành những hàng rất ngăn nắp trên các kệ toả mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Nhiều người thợ đang thực hiện các công đoạn như xếp lên kệ, người cho bánh vào túi để hút chân không bảo quản bánh được lâu hơn, người cho bánh vào thùng đóng gói gửi cho khách hàng.
Một nhân viên giới thiệu về cơ sở có rất nhiều loại bánh tét như bánh tét truyền thống, bánh tét ba màu, bánh tét ngũ phúc, bánh tét tứ quý, bánh tét bát bửu, bánh tét chuối, bánh tét chay,... để sẵn sàng phục vụ theo nhu cầu khách hàng. Dù cho có khách ở xa đặt mua, bánh sẽ được gửi đi theo yêu cầu và đặc biệt vẫn luôn đảm bảo về mặt chất lượng.
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024
(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.
Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh
Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group
UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.
Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau
(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du
Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.