Nếp nhà

Thư con gái gửi Ba

Chủ nhật, 19/06/2022, 10:26 AM

(NSMT) - Người ta nói, “Tình yêu đích thực đầu tiên của một cô gái chính là người Cha”, đó là một tình yêu vô điều kiện, thiêng liêng và cao cả. Có lẽ không có chàng trai nào trên thế giới có thể yêu thương một cô gái hơn Ba của cô ấy. Có thể tình yêu của chàng trai đầy đam mê và lãng mạn, nhưng tình yêu mà Ba dành cho con gái là sự bình yên và vững chãi không gì sánh được.

Ba à, ngay lúc này con muốn tựa vào vai Ba quá…

Con gái không muốn quay cuồng giữa dòng người xuôi ngược, bước hớ hênh trên con dốc ghồ ghề…con chỉ muốn ngồi bên Ba và mè nheo với Ba thôi!

Ba kể con nghe chuyện tình yêu của Ba và Mẹ nhé! Mẹ bảo ngày xưa, chỉ gặp Ba một lần trong ngày cưới rồi về  sống với nhau, khi anh chị con lần lượt ra đời thì hai người cùng vất vả chăm lo, dạy dỗ. Ba có yêu Mẹ con không, hay bởi vì ông bà sắp đặt nên Ba chỉ còn cách vâng lời, nhưng thật, chưa từng Ba yêu Mẹ sao…dù là chút ít yêu thương, dù là ngắn ngủi trước lúc Ba rời thế giới này ư?  Ba ơi, vậy tình yêu là ràng buộc nhau bằng trách nhiệm, tình nghĩa, con cái chứ không phải yêu nhau, hiểu nhau sâu đậm rồi cưới à? Con nhớ như in cái hôm Ba ngủ mà không bao giờ tỉnh ấy, mắt Mẹ đỏ hoe và không rơi được giọt nước mắt nào. Chẳng phải Mẹ nén lại đâu Ba, vì mất chồng, vì mất mát đột ngột và lớn lao quá nên Mẹ chịu đựng không nổi. Mẹ đã yêu Ba, đúng là Mẹ đã yêu Ba thật nhiều rồi phải không ạ?

Ba ơi, tình yêu không có bắt đầu và kết thúc thật rõ ràng nhỉ, tình yêu đến tự nhiên rồi cũng tự nhiên mà trôi đi…dẫu đâu đấy trong lòng vẫn hiên ngang những kỷ niệm yêu đương và pha phớt cảm giác hạnh phúc lẫn hờn ghen. Hồi còn bé xíu, con hay hỏi chuyện về Ba. Mỗi lần như vậy, Mẹ đều quệt nước mắt lấm lem trên mi rồi nói bằng cái giọng trách “yêu” Ba: “Ba mày ẩu lắm, dẫn mày đi hớt tóc y kiểu của anh mày…Ba mày sáng nào cũng cà phê hết, cõng mày trên vai, tay thì dắt anh mày theo…Giờ thì Ba mày “đi bán muối” rồi con ơi…”. Câu cuối, Mẹ xuống giọng nghèn nghẹn Ba à. Nếu Ba nghe được tất cả thì như thế nào hở Ba? Ba ơi, Ba không cảm thấy tình yêu của Mẹ chằng chịt những nỗi đau sao, tình yêu của Mẹ quê mùa nhưng thiêng liêng biết nhường nào Ba nhỉ? Thế còn Ba, tình yêu của Ba dành cho Mẹ không màu mè, đường mật nhưng vẫn ấm áp, thầm lặng ấy thôi?

Ảnh: Sang Huỳnh

Ảnh: Sang Huỳnh

Ba, tình yêu có sự hy sinh, có vị kỷ và nhiều mùi vị khác nữa phải không Ba?

Ba, con Yêu nhé! Yêu một người đàn ông như Ba ấy? Được không Ba?

Người đàn ông mà con yêu sẽ là người mà con trao gửi thứ tình yêu tự do chứ không ràng buộc, Ba nhé!

Người ấy là người không hoàn hảo mọi mặt nhưng luôn muốn hoàn thiện mình,

Người ấy không gương mặt đẹp như thiên sứ nhưng có trái tim đẹp như Ba,

Người ấy không chiều chuộng con hết mực nhưng hiểu những chuyện con làm,

Người ấy không giàu có nhưng có tấm lòng bao la,

Người ấy không nói yêu con từ chót lưỡi nhưng dành một chỗ quan trọng cho con trong trái tim,

Người ấy không tặng con những món quà đắt tiền, nhưng tặng con những niềm vui chẳng gì sánh được,

Người ấy không chở con đi hết mọi ngõ ngách thành phố, nhưng có nơi mà  chúng con lưu lại những ký ức diệu kỳ, nhớ về nhau mãi,

Người ấy được uống ít rượu Ba nhé, như Ba vậy, nhưng không được đập phá đồ đạc hay thốt ra những lời làm gãy vỡ những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh,

Người ấy được tổn thương con chút ít Ba nhé, để con hiểu và trân quý hạnh phúc đang có,

Người ấy cũng được “hung hăng” tí tẹo để con bớt dựa dẫm và mè nheo nghen Ba!

…và, không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu đúng không Ba? Tình cảm có thể thay đổi theo thời gian, nếu một ngày nào đó con mất đi người con yêu tha thiết, con sẽ nhẫn nại và không cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn, khâu vá lại tất cả. Tình yêu như một lọ thuốc nhuộm, khi nhúng trái tim thật lòng vào đó chưa hẳn sẽ ra y màu mình muốn, nhưng con gái vẫn luôn tin và kiên nhẫn chờ đợi ngày mà thuốc nhuộm lên đúng màu hoặc gặp đúng người, nói cho con nghe "Thuốc nhuộm sẽ không hẳn nhuộm ra y màu, nhưng anh yêu em là THẬT LÒNG".

Con nhớ Ba quá, nếu có bờ vai Ba đây để con tựa, con sẽ mè nheo nhiều lắm Ba ạ: “Con không muốn yêu ai cả, con chỉ muốn sống cạnh Ba. Yêu Ba nhiều, Ba ơi!”

Con gái của Ba,

...nhân Ngày của Cha...

Chuông Mây  
Đứa con vô ơn lấy sự quan tâm của bố mẹ làm điều khó chịu

Đứa con vô ơn lấy sự quan tâm của bố mẹ làm điều khó chịu

Người ngoài quan tâm đến bạn, bạn sẽ rất biết ơn. Nhưng khi về đến nhà, bạn lại coi những lời quan tâm của bố mẹ là quản quá nhiều.

Mẹ còn ở bên ta bao lâu?

Mẹ còn ở bên ta bao lâu?

Nhiều người con vướng vào những trách nhiệm khi trưởng thành mà quên dành thời gian cho mẹ để rồi đến khi quay đầu nhìn lại, mẹ đã không còn ở đó.

Con người đau khổ do đâu?

Con người đau khổ do đâu?

Đau khổ có thể phát sinh từ vật chất hay hoàn cảnh xã hội nhưng nhiều khi lại bắt đầu từ nguồn gốc sâu xa trong tâm tưởng của con người.

Ngẫm chuyện đời người từ đôi giày

Ngẫm chuyện đời người từ đôi giày

Đôi giày nhiều khi là nền tảng tạo nên chỗ đứng của chúng ta. Vì thế qua đôi giày có thể thấy được rất nhiều câu chuyện đời người.

Cải tạo nhà bếp đẹp sang nhờ tránh những sai lầm cơ bản

Cải tạo nhà bếp đẹp sang nhờ tránh những sai lầm cơ bản

Cải tạo nhà bếp có thể mang đến một luồng gió mới cho không gian sống, đôi khi nó lại là một thảm họa nếu gia chủ không có kinh nghiệm, mắc những sai lầm cơ bản.

Cuộc đời là tấm vé đi 1 chiều, vốn quý nhất ở đâu?

Cuộc đời là tấm vé đi 1 chiều, vốn quý nhất ở đâu?

Mãi mãi là bao xa, ngoảnh đi ngoảnh lại đã qua nửa đời người. Nhìn lại mấy chục năm qua, bận rộn tối ngày, vậy thứ gì đích xác thuộc về ta?