Tinh tuý ẩm thực sen Đồng Tháp
Giờ đây, khi nhắc đến Đồng Tháp hẳn ai cũng nghĩ ngay đến hình ảnh “Vùng đất sen hồng” với những cánh đồng sen bạt ngàn mà ít ai biết rằng Đồng Tháp còn là “không gian ẩm thực miền Tây” với những món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn được chế biến từ sen.
Cây sen được Đồng Tháp lựa chọn làm hình ảnh đặc trưng của tỉnh và cũng là một trong các sản phẩm chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tiếp đến là kế hoạch phát triển ngành hàng sen Đồng Tháp. Sen ngoài được thưởng thức vẻ đẹp bên ngoài còn có nhiều giá trị trong y học, chế biến ẩm thực và phát triển du lịch. Sen là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, cây sen có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đều có công dụng khác nhau. Cây sen vị đắng, tính bình; nhụy sen vị ngọt, tính ấm lẫn chát rít; hột sen vị ngọt, tính ấm lẫn chát rít; ngó sen vị thanh bình tính có chất chát; cánh sen vị lạt tính mát; đài sen vị đắng tính ấm. Các bộ phận cây sen đều không độc. Ngó, lá, hạt, tim, râu, đài và cánh sen đều dùng làm thuốc được. Từ những hiểu biết y học về cây sen, người dân Ðồng Tháp đã vận dụng vào ẩm thực làm ra những món ăn ngon không chỉ để no mà còn tốt cho sức khỏe.
Với 200 món ăn được chế biến từ sen, từ các món mặn tới món ngọt, món tráng miệng, ăn vặt đã được xác lập kỷ lục, tỉnh Đồng Tháp đang trong quá trình xây dựng thương hiệu Ẩm thực sen gắn với thương hiệu từng điểm đến. Hiện nay, tỉnh đang triển khai từng bước để đưa các món ăn sen vào các nhà hàng, khu điểm du lịch để phục vụ người dân và du khách gần xa, lan tỏa tình yêu sen đến với những tâm hồn đồng điệu.
Mộc mạc, dân dã nhưng rất tinh tế bởi những món ăn được chế biến từ sen luôn hội đủ các yếu tố hương, mỹ, vị để rồi không chỉ là quốc hoa của Việt Nam, sen còn mang cả tinh hoa ẩm thực của một vùng đất Miền Tây trù phú, ấm no níu chân du khách gần xa.
Thuần khiết như hồn sen. Người dân Đồng Tháp sen hồng luôn đồng hành cùng các bạn tận hưởng cảm xúc thăng hoa bất tận từ sen không chỉ qua nét đẹp ngắm nhìn mà còn len vào vị giác, khướu giác, xúc giác...để sống trọn vẹn với sen.
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024
(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.
Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh
Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group
UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.
Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau
(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du
Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.