Trà hoa hồng - món trà tốt cho sức khỏe
Trà hoa hồng, món trà dễ chế biến nhưng mang lại khá nhiều lợi ích cho cơ thể.
Trà hoa hồng – một trong những thức uống tao nhã dành cho các quý cô người Anh từ thời xa xưa, đã dần trở thành biểu tượng cho phái đẹp và được sử dụng rộng rãi, phổ biến khắp nơi trên thế giới. Ngoài những đặc tính có khả năng nuôi dưỡng và làm đẹp da thì loại trà này còn mang đến cho người dùng thêm nhiều lợi ích sức khỏe khác mà ít ai ngờ tới. Cách nấu món trà này thì vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-1 chén hoa hồng tươi rửa sạch
-500ml nước lọc
-1 nồi đun
-1 số nguyên liệu như gừng, nghệ, mật ong, đường (nếu muốn thêm gia vị).
Cách pha trà hoa hồng tươi:
Bước 1: Cho hết nước lọc vào nồi rồi bật bếp nấu sôi nước.
Bước 2: Sau nước sôi, cho hết chén hoa hồng vào đun thêm khoảng 5 phút.
Bước 3: Cuối cùng, cho thêm gừng/nghệ tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.
Bước 4: Rót trà đã nấu ra ly rồi thêm đường/mật ong tùy thích.
Trà vừa có vị ấm nóng vừa có mùi thơm thoảng thanh nhẹ của hoa hồng, mật ong sẽ giúp bạn cảm thấy khá thoải mái. Ngoài ra, trà hoa hồng là một loại trà có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
Giúp làm đẹp da
Các vitamin A và E trong cánh hoa hồng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ ẩm, hạn chế hình thành vết thâm, vết nhăn trên da và làm săn chắc da. Việc uống trà hoa hồng đều đặn có thể giúp cơ thể sản sinh lượng collagen và các loại protein đáng kể hỗ trợ sức khỏe của da và tóc. Ngoài ra, trà hoa hồng còn chứa các chất kháng viêm ngăn ngừa vi khuẩn phát triển dẫn đến hiện tượng mụn trứng cá. Các tinh chất có trong hoa hồng cũng giúp bạn cải thiện được làn da bị tổn thương, đỏ hay dị ứng.
Giàu chất chống oxy hóa
Trà hoa hồng là nguồn cung cấp polyphenol dồi dào. Đây là một trong những hợp chất giúp cơ thể chống lại các tác động của gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa sớm và các loại bệnh tật, nhất là ung thư. Nếu bạn xây dựng chế độ ăn uống giàu polyphenol có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, tiểu đường loại 2, tim mạch và khả năng bảo vệ chức năng não một cách hiệu quả. Đặc biệt trà hoa hồng còn chứa rất nhiều axit gallic và anthocyanins. Hai hợp chất này có tác dụng chống ung thư, kháng viêm và giảm đau. Hơn thế nữa, chúng còn có khả năng cải thiện trí nhớ, giảm các bệnh liên quan đến đường tiết niệu và mắt.
Chữa đau họng và cảm cúm
Trên thực tế, hàm lượng vitamin C có trong trà hoa hồng còn nhiều hơn ở chanh và cam. Vào đầu mùa xuân và đầu màu thu, bạn có thể sử dụng 3 - 4 tách trà hoa hồng hàng ngày để phòng tránh bệnh cảm cúm rất hiệu quả.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.