Nhịp sống

Vườn trên mây

Chủ nhật, 23/07/2023, 10:18 AM

Đó là tên gọi mà anh Dương Phước Hải và chị Trần Thị Ánh Quyên đặt cho cơ ngơi giữa thiên nhiên của mình sau 5 năm lập vườn trên núi, thuộc địa phận ấp Ô Tà Sóc, xã Lương Phi (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Khu vườn còn có tên khác là Bảy Núi Farm, với phong phú các loại cây ăn trái vừa được trồng, vừa mọc tự nhiên. Trái cây thu hoạch được đón nhận bởi lượng khách hàng ổn định và tâm đắc với các tiêu chí: Sạch, ngon, chất lượng.

Lên núi lập vườn

Trong một lần ghé chơi núi Dài, vì yêu thích không khí mát mẻ, anh Hải nhờ người quen giới thiệu mua được mảnh đất trên núi. “Vườn rừng” rộng 6ha được cải tạo để trồng bơ, sầu riêng, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc... Trong đó, bơ đã cho thu hoạch 2 năm. Anh chị đã rời quê từ TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) để về đây dành thời gian, công sức, toàn tâm toàn ý chăm lo mảnh vườn. Xen canh với cây ăn trái chủ lực, vườn có đủ loại cây khác, như: Chanh dây, dâu tằm, vú sữa, nhãn… đều sinh trưởng rất tốt. Tận dụng không gian lý tưởng, đầu năm 2023, anh chị bắt đầu đón khách lên tham quan. Mùa này, bơ đang vào vụ, khách có thể lên vườn từ sáng đến chiều, tận hưởng không khí núi rừng, thoải mái hái bơ, chụp ảnh…

T11aaa-transformed
Rau trái ngon lành ở Bảy Núi Farm.

Rau trái ngon lành ở Bảy Núi Farm.

Rải rác trong vườn, anh Hải trồng khoảng 200 gốc bơ sáp. Trong đó, anh ưng ý nhất là giống bơ 034, trái to và thịt dẻo, béo, thơm… Vụ năm nay thu hoạch được 500kg, anh ước tính vụ kế tiếp khi cây trưởng thành đều hơn, sản lượng tăng lên 1 tấn.

“Trái cây nói chung của vườn có 3 điểm mạnh so với nơi khác. Trước hết là thổ nhưỡng, biên độ nhiệt của vùng núi giúp trái cây có độ ngon đặc biệt. Kế đến, việc chăm sóc cây trồng thuận theo tự nhiên, không tác động để tăng năng suất, cũng không sử dụng phân, thuốc hóa học. Điều khác biệt còn lại là chịu khó thu hoạch, chỉ chọn hái trái đủ già, thành ra hái từ 4 - 5 đợt, chứ không đồng loạt như cách “bán xô”. Nhờ đó, trái cây vườn cung cấp ra thị trường có giá bán cao hơn nhưng luôn tự bảo đảm về chất lượng. Khách hàng đón nhận và tiêu thụ nhiều nơi, như: Kiên Giang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh…” - anh Hải cho biết.

Để có đủ nguồn nước tưới, anh Hải đầu tư dẫn nước từ hồ dưới chân núi lên vườn, 5 bồn chứa 200m3 nước rút sạch trong 1 ngày, cần nhất là cây sầu riêng, bơ, bưởi. Mùa hạn, tưới bao nhiêu nước cây cũng hút cạn. Nhưng đó cũng là lợi thế trong mùa mưa, vườn theo triền núi rút nước nhanh, không bị úng rễ. Đồng hành với anh Hải về đây gắn bó lâu dài, chị Quyên tích cực chăm chút cho khu vườn thêm hoa trái phong phú. Anh chị dựng 1 căn nhà nhỏ dưới chân núi, vừa là chỗ nghỉ ngơi, vừa hướng đến phục vụ khách tham quan trong thời gian tới. Cây cối xanh tươi bao bọc thành khu vườn mi-ni, hái trái chín ăn tại chỗ, bốn bề yên tĩnh, trong lành… Bảy Núi Farm dần được nhiều người biết và tìm đến.

Tạo ra chuối sấy đặc sản

Mua 6 công đất để lập vườn, anh Hải và chị Quyên lời được hàng trăm cây chuối có sẵn tự nhiên. Chuối được giữ lại để tạo mát cho các loại cây ăn trái khác khi còn nhỏ. Đến đợt thu hoạch xem như có thêm nguồn thu mà không tốn khoản chi phí chăm sóc nào. Tuy nhiên, chuối mua tại vườn giá 8.000 đồng/kg, vận chuyển xuống núi còn 5.000 đồng/kg và bán sang Campuchia.

Từ năm ngoái, chuối rớt giá còn 3.000 đồng/kg. Tiền lời không có, trong khi mỗi đợt thu hoạch phải thuê 3 nhân công, bỏ ra chi phí gần 1 triệu đồng/ngày. Thấy tiếc nên chị Quyên nghĩ đến giải pháp sấy khô. Chị đầu tư máy sấy bằng điện, ròng rã 1 tháng, các mẻ chuối làm ra đều hỏng, đổ chất thành đống. Không thể đếm số lần thất bại mới đạt được thành công. Những khách hàng đầu tiên cho phản hồi tích cực, không chỉ đặt mua thêm mà còn làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp…

Sản phẩm chuối sấy được thị trường ưa chuộng.

Sản phẩm chuối sấy được thị trường ưa chuộng.

Chị Quyên cho biết, một lần đang ở quê (TP. Rạch Giá) nhận đơn hàng dồn dập, vì quá ham mà nguyên liệu không đủ, chị ra chợ mua thêm chuối về làm mới nhận ra chất lượng không thể bằng loại chuối trên rừng. “Chuối xiêm thông thường, sấy càng lâu sẽ càng khô và không kết mật. Đó là sự khác biệt lớn khi tôi làm sản phẩm chuối sấy Bảy Núi Farm được mọi người khen ngon. Chuối già sau khi thu hoạch được ủ chín tự nhiên.

Qua sơ chế rửa sạch thì cho thêm chút rượu, muối để không bị mốc, không lên men và tăng vị đậm đà. Một mẻ chuối sấy hơn 24 giờ mới đạt yêu cầu. Bước đầu sấy hơn 10 giờ, rồi ngưng cho chuối kết mật mới sấy bước còn lại. Thành phẩm đạt yêu cầu là bên ngoài có màu đẹp tự nhiên, bên trong khô ráo, mềm dẻo. 50kg chuối tươi sẽ sấy được 30kg chuối thành phẩm” - chị Quyên chia sẻ.

Từ loại trái cây rừng rẻ bèo, giờ đây đều đặn mỗi tuần chị Quyên sản xuất hàng trăm ký chuối sấy giao cho khách hàng. Dự kiến tiếp tục tăng sản lượng, chị sẽ đầu tư thêm máy móc và tìm đối tác có tâm huyết để cung ứng trên thị trường. Theo anh Hải, do đặc thù thổ nhưỡng trên núi, ban ngày thì nắng nóng, đêm xuống có sương mát mẻ, nên không riêng chuối xiêm đen, mà tất cả các loại trái cây sinh trưởng đều có chất lượng ngon đặc biệt, vị ngọt thanh.

Từ một người gắn bó với công việc văn phòng, anh Hải trở thành nông dân làm vườn chính hiệu, ngày càng tâm huyết với trồng trọt. Sản phẩm chuối sấy Bảy Núi Farm còn được địa phương lựa chọn để xét công nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trong năm 2023.

Theo Mỹ Hạnh/Báo An Giang

Xem bài viết gốc tại đây.

Đại hội Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2: Điểm sáng về công tác Đảng tại huyện Phong Điền, Cần Thơ

Đại hội Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2: Điểm sáng về công tác Đảng tại huyện Phong Điền, Cần Thơ

(NSMT) - Ngày 21/11, tại hội trường UBND thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đã diễn ra Đại hội Chi bộ Đảng nhiệm kỳ mới 2025 - 2027. Đây là đại hội điểm mẫu của huyện, thể hiện vai trò tiên phong trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Hoàng Quốc Cường được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Hoàng Quốc Cường được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư

(NSMT) - Trường Đại học Y Dược vừa tổ chức vinh danh các cá nhân được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2024.

Cà Mau chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025

Cà Mau chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025

(NSMT) - Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước

Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước

Sau 7 mùa giải với những thành công vang dội và nhiều dấu ấn khó quên, Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc Press Cup đã trở thành sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước.

Cần Thơ: Trường THPT An Khánh tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Cần Thơ: Trường THPT An Khánh tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(NSMT) - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ vừa tổ chức đêm chung kết Hội thi văn nghệ Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Những “người thầy” thầm lặng trong công tác tuyên truyền pháp luật khi tham gia giao thông

Những “người thầy” thầm lặng trong công tác tuyên truyền pháp luật khi tham gia giao thông

(NSMT) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là dịp để tri ân các thầy cô giáo đứng trên bục giảng, mà còn là dịp để chúng ta nhớ đến những “người thầy” thầm lặng, đang từng ngày cống hiến cho sự hiểu biết và an toàn của cộng đồng. Trong số đó, các cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh, sinh viên, viên chức, người lao động và nhân dân xứng đáng được tôn vinh.

Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam

Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam

(NSMT) - Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), ngày 19/11, Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức chương trình họp mặt và tiếp nhận hiện vật do các cá nhân hiến tặng. Sự kiện diễn ra nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hoá dân tộc, góp phần giữ gìn và lan tỏa tinh thần yêu nước trong các thế hệ.