Ăn gì

Món đu đủ đâm bán hàng trăm phần mỗi ngày ở An Giang có gì mà 'vạn người mê'?

Thứ hai, 17/07/2023, 14:26 PM

Kết hợp từ hàng chục loại nguyên liệu độc đáo, tạo cảm giác lạ miệng, món đu đủ đâm Campuchia từ lâu đã trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Tri Tôn, An Giang.

Nhờ vậy "con đường đu đủ đâm" dần hình thành, trở thành nơi buôn bán đông đúc, thu hút thực khách tứ phương đến thưởng thức món ngon nức tiếng này.

Món ăn dù dân dã nhưng lại mang hương vị độc đáo, ngon 'xoắn lưỡi'

Món ăn dù dân dã nhưng lại mang hương vị độc đáo, ngon "xoắn lưỡi"

Tại sóc Phnôm Pi - nơi có "con đường đu đủ đâm" nức tiếng thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, chúng tôi bắt gặp hàng chục hàng quán nằm san sát nhau mở bán cùng một món đặc sản đu đủ đâm Campuchia hay còn gọi là gỏi đu đủ. Tuy nhiên, quán đu đủ đâm có tên Ri Na của chị Néang Srây Ny (29 tuổi, người dân tộc Khmer) là quán đầu tiên bày bán, tạo nên đặc sản đu đủ đâm cho sóc Phnôm Pi. Quán Ri Na lúc nào cũng tấp nập thực khách dù chỉ là ngày thường.

Mỗi dĩa đu đủ đâm chỉ từ 20.000 đồng, ăn kèm xiên thịt bò nướng béo ngậy chỉ với 5.000 đồng

Mỗi dĩa đu đủ đâm chỉ từ 20.000 đồng, ăn kèm xiên thịt bò nướng béo ngậy chỉ với 5.000 đồng

Nói về bí quyết làm nên tên tuổi món ngon đu đủ đâm ở sóc, chị Néang Srây Ny cho biết, ngoài nguyên liệu chính là đu đủ, món gỏi này còn có rau muống, đậu đũa, cà chua, rau thơm, củ hành tím, chanh hòa trộn với các gia vị như đường, ruốc, đậu phộng. Đặc biệt không thể thiếu mắm ruốc pha theo công thức gia truyền, đây chính là điểm nhấn giúp món đu đủ đâm đậm đà, thơm ngon hơn.

Các nguyên liệu chế biến món ăn được bỏ vào cối đâm cho đều gia vị

Các nguyên liệu chế biến món ăn được bỏ vào cối đâm cho đều gia vị

Để món ăn ngon, đu đủ chế biến phải là loại đu đủ mỏ vịt, khi lấy về không bị dập và có màu sắc tự nhiên. Sau đó được bào lấy sợi ướp cùng với đá để giữ lại vị giòn, ngọt. Khi có khách gọi món, chủ quán lần lượt cho các nguyên liệu gồm: đường, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, ớt và một miếng chanh vào cối rồi đâm cho đều. Sau đó, cho thêm ít cọng rau muống và các loại rau thơm, quế. Các nguyên liệu tiếp tục được đâm với lực nhẹ hơn để không bị nát.

Nguyên liệu tươi, giòn là bí quyết “giữ chân khách” đến quán

Nguyên liệu tươi, giòn là bí quyết “giữ chân khách” đến quán

Đặc biệt, khi ăn kèm sẽ thêm trứng vịt vữa - loại trứng có lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau. Vị béo của trứng vịt hòa với nước sốt gỏi, đu đủ giòn sần sật, vị mặn vừa phải của mắm, vị chua của chanh, vị béo của đậu phộng rang và vị cay cay từ những miếng ớt hòa quyện vào nhau. Ăn đến đâu, tê đầu lưỡi đến đó.

Ăn kèm với món đu đủ đâm là món bò nướng cũng ngon không kém

Ăn kèm với món đu đủ đâm là món bò nướng cũng ngon không kém

Trung bình mỗi ngày quán của chị Néang Srây Ny bán từ 60kg đu đủ cho khoảng 200 đĩa. Riêng lễ, Tết quán bán từ 100 - 200kg đu đủ cho cả nghìn dĩa mỗi ngày. Ngoài đu đủ đâm, quán còn bán thêm bò nướng, một trong những đặc sản An Giang nức tiếng. 

Món gỏi đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm

Món gỏi đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm

Không chỉ thể hiện sự sáng tạo trong chế biến mà món đu đủ đâm còn là sự giao thoa tinh túy về ẩm thực và văn hóa của người dân miền Tây, là món đặc sản dân dã nhất định du khách phải thử khi ghé thăm vùng đất biên giới Tri Tôn, An Giang.

Theo Văn Chương/ Tạp chí Du lịch TPHCM

Xem bài viết gốc tại đây

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.