Ăn gì

Món đu đủ đâm bán hàng trăm phần mỗi ngày ở An Giang có gì mà 'vạn người mê'?

Thứ hai, 17/07/2023, 14:26 PM

Kết hợp từ hàng chục loại nguyên liệu độc đáo, tạo cảm giác lạ miệng, món đu đủ đâm Campuchia từ lâu đã trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Tri Tôn, An Giang.

Nhờ vậy "con đường đu đủ đâm" dần hình thành, trở thành nơi buôn bán đông đúc, thu hút thực khách tứ phương đến thưởng thức món ngon nức tiếng này.

Món ăn dù dân dã nhưng lại mang hương vị độc đáo, ngon 'xoắn lưỡi'

Món ăn dù dân dã nhưng lại mang hương vị độc đáo, ngon "xoắn lưỡi"

Tại sóc Phnôm Pi - nơi có "con đường đu đủ đâm" nức tiếng thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, chúng tôi bắt gặp hàng chục hàng quán nằm san sát nhau mở bán cùng một món đặc sản đu đủ đâm Campuchia hay còn gọi là gỏi đu đủ. Tuy nhiên, quán đu đủ đâm có tên Ri Na của chị Néang Srây Ny (29 tuổi, người dân tộc Khmer) là quán đầu tiên bày bán, tạo nên đặc sản đu đủ đâm cho sóc Phnôm Pi. Quán Ri Na lúc nào cũng tấp nập thực khách dù chỉ là ngày thường.

Mỗi dĩa đu đủ đâm chỉ từ 20.000 đồng, ăn kèm xiên thịt bò nướng béo ngậy chỉ với 5.000 đồng

Mỗi dĩa đu đủ đâm chỉ từ 20.000 đồng, ăn kèm xiên thịt bò nướng béo ngậy chỉ với 5.000 đồng

Nói về bí quyết làm nên tên tuổi món ngon đu đủ đâm ở sóc, chị Néang Srây Ny cho biết, ngoài nguyên liệu chính là đu đủ, món gỏi này còn có rau muống, đậu đũa, cà chua, rau thơm, củ hành tím, chanh hòa trộn với các gia vị như đường, ruốc, đậu phộng. Đặc biệt không thể thiếu mắm ruốc pha theo công thức gia truyền, đây chính là điểm nhấn giúp món đu đủ đâm đậm đà, thơm ngon hơn.

Các nguyên liệu chế biến món ăn được bỏ vào cối đâm cho đều gia vị

Các nguyên liệu chế biến món ăn được bỏ vào cối đâm cho đều gia vị

Để món ăn ngon, đu đủ chế biến phải là loại đu đủ mỏ vịt, khi lấy về không bị dập và có màu sắc tự nhiên. Sau đó được bào lấy sợi ướp cùng với đá để giữ lại vị giòn, ngọt. Khi có khách gọi món, chủ quán lần lượt cho các nguyên liệu gồm: đường, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, ớt và một miếng chanh vào cối rồi đâm cho đều. Sau đó, cho thêm ít cọng rau muống và các loại rau thơm, quế. Các nguyên liệu tiếp tục được đâm với lực nhẹ hơn để không bị nát.

Nguyên liệu tươi, giòn là bí quyết “giữ chân khách” đến quán

Nguyên liệu tươi, giòn là bí quyết “giữ chân khách” đến quán

Đặc biệt, khi ăn kèm sẽ thêm trứng vịt vữa - loại trứng có lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau. Vị béo của trứng vịt hòa với nước sốt gỏi, đu đủ giòn sần sật, vị mặn vừa phải của mắm, vị chua của chanh, vị béo của đậu phộng rang và vị cay cay từ những miếng ớt hòa quyện vào nhau. Ăn đến đâu, tê đầu lưỡi đến đó.

Ăn kèm với món đu đủ đâm là món bò nướng cũng ngon không kém

Ăn kèm với món đu đủ đâm là món bò nướng cũng ngon không kém

Trung bình mỗi ngày quán của chị Néang Srây Ny bán từ 60kg đu đủ cho khoảng 200 đĩa. Riêng lễ, Tết quán bán từ 100 - 200kg đu đủ cho cả nghìn dĩa mỗi ngày. Ngoài đu đủ đâm, quán còn bán thêm bò nướng, một trong những đặc sản An Giang nức tiếng. 

Món gỏi đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm

Món gỏi đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm

Không chỉ thể hiện sự sáng tạo trong chế biến mà món đu đủ đâm còn là sự giao thoa tinh túy về ẩm thực và văn hóa của người dân miền Tây, là món đặc sản dân dã nhất định du khách phải thử khi ghé thăm vùng đất biên giới Tri Tôn, An Giang.

Theo Văn Chương/ Tạp chí Du lịch TPHCM

Xem bài viết gốc tại đây

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.

Độc đáo bánh bò da lợn

Độc đáo bánh bò da lợn

Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.

Mùa cá bống sao

Mùa cá bống sao

Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.

Về miền Tây ăn bông điên điển

Về miền Tây ăn bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.