Ẩm thực

100 món bánh dân gian chế biến từ đặc sản Thốt nốt xác lập Kỷ lục Việt Nam

Thứ ba, 06/08/2024, 08:39 AM

(NSMT) – Ngày 5/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” và xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt”.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, Thương mại – sản phẩm OCOP" nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thông tin du lịch, mua bán các sản phẩm OCOP, thương mại tiềm năng và ẩm thực đặc trưng của các địa phương trên toàn quốc.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang chính thức xác lập thành công Kỷ lục quốc gia 'Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản Thốt nốt tỉnh An Giang với số lượng nhiều nhất', góp phần định vị vị thế của Thốt nốt An Giang trên thị trường trong nước cũng như vươn xa ra quốc tế.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang chính thức xác lập thành công Kỷ lục quốc gia "Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản Thốt nốt tỉnh An Giang với số lượng nhiều nhất", góp phần định vị vị thế của Thốt nốt An Giang trên thị trường trong nước cũng như vươn xa ra quốc tế.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phát biểu khai mạc tại hội thi.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phát biểu khai mạc tại hội thi.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang.

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang.

Với việc xác lập kỷ lục '100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt' hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Với việc xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt" hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Ông Dương Duy Lâm Viên và bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch VietKings khu vực ĐBSCL trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, giảng viên, đầu bếp có đóng góp cho sự thành công của sự kiện xác lập Kỷ lục.

Ông Dương Duy Lâm Viên và bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch VietKings khu vực ĐBSCL trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, giảng viên, đầu bếp có đóng góp cho sự thành công của sự kiện xác lập Kỷ lục.

Ban tổ chức trao giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ban tổ chức trao giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ban tổ chức trao giải Nhì của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai.

Ban tổ chức trao giải Nhì của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai.

Ban tổ chức trao giải Ba của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho các đội đến từ Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ban tổ chức trao giải Ba của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho các đội đến từ Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 được diễn ra từ ngày 03-11/8, tại khu đô thị Golden City, phường Mỹ Hoà, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, với quy mô từ 300-400 gian hàng. Đặc biệt, điểm nhấn của hội thi là xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt”. Tham gia hội thi có 10 đội với 20 nghệ nhân, đầu bếp tham gia hội thi làm bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ miễn phí du khách tham quan. 

Ban tổ chức trao thư cám ơn và quà cho Ban Giám khảo hội thi.

Ban tổ chức trao thư cám ơn và quà cho Ban Giám khảo hội thi.

Ban tổ chức, Ban giám khảo và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm cùng các nghệ nhân.

Ban tổ chức, Ban giám khảo và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm cùng các nghệ nhân.

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm.

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm.

Bằng sự sáng tạo, chỉ với nguyên liệu dân dã mà gần gũi Thốt nốt, các đầu bếp đã chế biến thành các món bánh chinh phục được cả thị giác lẫn vị giác của Ban giám khảo.

Bằng sự sáng tạo, chỉ với nguyên liệu dân dã mà gần gũi Thốt nốt, các đầu bếp đã chế biến thành các món bánh chinh phục được cả thị giác lẫn vị giác của Ban giám khảo.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng, chất lượng các món đăng ký xác lập Kỷ lục.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng, chất lượng các món đăng ký xác lập Kỷ lục.

Empty
Thốt nốt nguyên liệu chính của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Thốt nốt nguyên liệu chính của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Nghệ nhân thực hiện trang trí các món bánh được chế biến từ Thốt nốt.

Nghệ nhân thực hiện trang trí các món bánh được chế biến từ Thốt nốt.

z5702936995053_01d6b8ab022ad249e00dbcff3483f48e
Đội dự thi đến từ Hậu Giang hoàn thành nội dung dự thi.

Đội dự thi đến từ Hậu Giang hoàn thành nội dung dự thi.

Tác phẩm đội Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Tác phẩm đội Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Hội thi do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức, với mục tiêu nâng cao chất lượng và bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực dân gian, đặc biệt là các món bánh được chế biến từ thốt nốt – một nguyên liệu quen thuộc và độc đáo của vùng đất Bảy núi An Giang.

Có thể nói, từ các nguyên liệu vô cùng mộc mạc của cây thốt nốt như lá thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, nước thốt nốt, cơm thốt nốt các nghệ nhân và đầu bếp sẽ sáng tạo ra 100 món bánh độc đáo và hấp dẫn, mang đậm bản sắc ẩm thực địa phương với đủ hình dáng, màu sắc và hương vị khác nhau, từ những chiếc bánh đơn giản như bánh bò nướng, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn đến những chiếc bánh cầu kỳ như bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
z5702936989826_62bc28a60bc5a93d3cec1b7f2791c1aa
z5702936997325_0391f7e4dee7a4d5463c2ca99ccfdd39
Empty

Hội thi không chỉ là cơ hội để các nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình, mà còn là dịp để An Giang giới thiệu và quảng bá những món bánh dân gian truyền thống nói riêng, những sản phẩm đặc trưng được chế biến từ thốt nốt của tỉnh nhà nói chung đến với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. 100 món bánh được làm ra là thành quả và tâm huyết của tất cả các nghệ nhân, mỗi chiếc bánh không chỉ là một món ăn mà còn là cả một câu chuyện, là sự kết tinh của truyền thống và sáng tạo.

Nhìn chung, Hội thi xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt" hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết: “Đây là một sự kiện không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, mà còn góp phần quảng bá và bảo tồn những giá trị truyền thống đặc sắc của vùng Bảy núi An Giang. Cây Thốt Nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang từ bao đời nay. Nhờ những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt như Đồ mỹ nghệ từ Thốt nốt, nước Thốt nốt… đặc biệt là đường Thốt nốt đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Hội thi bánh dân làm từ nguyên liệu Thốt nốt không chỉ đơn thuần là thưởng thức những món bánh đặc sắc mà còn là sự nổ lực, tài hoa và tâm huyết của các nghệ nhân, đầu bếp. Việc xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt" là một cột mốc quan trọng, là một hoạt động ý nghĩa, không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và nâng cao đời sống cộng đồng.”

Sau khi trực tiếp chứng kiến và ghi nhận các thông số, Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết: "Qua sự giám sát và chứng kiến trực tiếp, chúng tôi ghi nhận 100 món bánh dân gian có thành phần từ Thốt nốt An Giang đã được các nghệ nhân, đầu bếp chế biến hết sức công phu và đẹp mắt. Hơn cả những thông số Kỷ lục, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị chu đáo của BTC, đội ngũ chuyên gia, nghệ nhân văn hóa ẩm thực tham gia cố vấn cho chương trình, cùng tay nghề của các đầu bếp đến từ các đội thi để góp phần quảng bá ẩm thực – đặc sản của An Giang.”

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu. Giải Nhì được trao cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai. Giải Ba thuộc về các đội đến từ Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

---> Vĩnh Long tìm giải pháp phát triển sản phẩm quà tặng, quà lưu niệm du lịch đặc trưng

Trung Phạm  
Khai trương mô hình xe điện du lịch Tân Đại Phong Cà Mau

Khai trương mô hình xe điện du lịch Tân Đại Phong Cà Mau

(NSMT) - Sáng 3/9, Công ty TNHH Vận tải, Dịch vụ, Du lịch Tân Đại Phong Cà Mau tổ chức buổi lễ khai trương xe điện du lịch, đây là mô hình sản phẩm du lịch mới đầu tiên được UBND tỉnh cho triển khai tại địa phương.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn mừng Thuận Tường Food khai trương chi nhánh mới tại Tiền Giang

Nhiều ưu đãi hấp dẫn mừng Thuận Tường Food khai trương chi nhánh mới tại Tiền Giang

(NSMT) - Vào ngày 01/09 này, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thuận Tường sẽ chính thức ra mắt chi nhánh mới tại số 205, Lê Văn Phẩm, phường 6, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Nhân dịp khai trương, Thuận Tường Food dành tặng vô vàn những khuyến mãi chưa từng có cùng hàng nghìn phần quà hấp dẫn khác khi khách đến mua trực tiếp tại cửa hàng.

Các điểm vui chơi tại miền Tây ráo riết chuẩn bị đón khách dịp lễ 2/9

Các điểm vui chơi tại miền Tây ráo riết chuẩn bị đón khách dịp lễ 2/9

(NSMT) - Còn đúng 1 tuần nữa, người dân cả nước sẽ bắt đầu bước vào kì nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày. Hiện tại, các địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng tại Cần Thơ đã bước vào những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để đón du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm, trong đó có Khu du lịch Can Tho Eco Resort.

Săn nhum ở Hòn Nghệ

Săn nhum ở Hòn Nghệ

Xã đảo Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) còn hoang sơ, vì thế, số lượng nhum ở đây rất nhiều. Nghề săn bắt nhum nơi đây đang thịnh hành, nhằm phục vụ khách du lịch thưởng thức hương vị ngon ngọt xen lẫn vị mặn mòi của biển từ con nhum.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ăn ngon như ngoài hàng

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ăn ngon như ngoài hàng

Bánh trung thu đậu xanh là món bánh được nhiều người yêu thích bởi mùi vị bùi ngọt, thơm ngon. Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon như ngoài hàng.

Có gì bên trong chiếc bánh trung thu đắt nhất thế giới giá 30 tỷ đồng?

Có gì bên trong chiếc bánh trung thu đắt nhất thế giới giá 30 tỷ đồng?

(NSMT) - Một tết Trung Thu dường như sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những chiếc bánh trung thu thơm ngon. Giờ đây, bánh trung thu không chỉ là món ăn truyền thống, mà còn là cách thể hiện đẳng cấp của một số thương hiệu đắt đỏ.

Khám phá Top 6 Resort ở Phú Quốc có hồ bơi riêng với Traveloka

Khám phá Top 6 Resort ở Phú Quốc có hồ bơi riêng với Traveloka

Phú Quốc là thiên đường nghỉ dưỡng không thể bỏ qua, với cảnh sắc mê hoặc và những resort tiện nghi. Hãy cùng khám phá top 6 resort có hồ bơi riêng đẳng cấp tại đảo ngọc mà bạn dễ dàng đặt phòng qua Traveloka.