Ẩm thực

100 món bánh dân gian chế biến từ đặc sản Thốt nốt xác lập Kỷ lục Việt Nam

Thứ ba, 06/08/2024, 08:39 AM

(NSMT) – Ngày 5/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” và xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt”.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, Thương mại – sản phẩm OCOP" nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thông tin du lịch, mua bán các sản phẩm OCOP, thương mại tiềm năng và ẩm thực đặc trưng của các địa phương trên toàn quốc.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang chính thức xác lập thành công Kỷ lục quốc gia 'Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản Thốt nốt tỉnh An Giang với số lượng nhiều nhất', góp phần định vị vị thế của Thốt nốt An Giang trên thị trường trong nước cũng như vươn xa ra quốc tế.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang chính thức xác lập thành công Kỷ lục quốc gia "Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản Thốt nốt tỉnh An Giang với số lượng nhiều nhất", góp phần định vị vị thế của Thốt nốt An Giang trên thị trường trong nước cũng như vươn xa ra quốc tế.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phát biểu khai mạc tại hội thi.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phát biểu khai mạc tại hội thi.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang.

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang.

Với việc xác lập kỷ lục '100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt' hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Với việc xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt" hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Ông Dương Duy Lâm Viên và bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch VietKings khu vực ĐBSCL trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, giảng viên, đầu bếp có đóng góp cho sự thành công của sự kiện xác lập Kỷ lục.

Ông Dương Duy Lâm Viên và bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch VietKings khu vực ĐBSCL trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, giảng viên, đầu bếp có đóng góp cho sự thành công của sự kiện xác lập Kỷ lục.

Ban tổ chức trao giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ban tổ chức trao giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ban tổ chức trao giải Nhì của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai.

Ban tổ chức trao giải Nhì của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai.

Ban tổ chức trao giải Ba của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho các đội đến từ Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ban tổ chức trao giải Ba của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” cho các đội đến từ Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 được diễn ra từ ngày 03-11/8, tại khu đô thị Golden City, phường Mỹ Hoà, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, với quy mô từ 300-400 gian hàng. Đặc biệt, điểm nhấn của hội thi là xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt”. Tham gia hội thi có 10 đội với 20 nghệ nhân, đầu bếp tham gia hội thi làm bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ miễn phí du khách tham quan. 

Ban tổ chức trao thư cám ơn và quà cho Ban Giám khảo hội thi.

Ban tổ chức trao thư cám ơn và quà cho Ban Giám khảo hội thi.

Ban tổ chức, Ban giám khảo và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm cùng các nghệ nhân.

Ban tổ chức, Ban giám khảo và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm cùng các nghệ nhân.

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm.

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chụp hình lưu niệm.

Bằng sự sáng tạo, chỉ với nguyên liệu dân dã mà gần gũi Thốt nốt, các đầu bếp đã chế biến thành các món bánh chinh phục được cả thị giác lẫn vị giác của Ban giám khảo.

Bằng sự sáng tạo, chỉ với nguyên liệu dân dã mà gần gũi Thốt nốt, các đầu bếp đã chế biến thành các món bánh chinh phục được cả thị giác lẫn vị giác của Ban giám khảo.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng, chất lượng các món đăng ký xác lập Kỷ lục.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng, chất lượng các món đăng ký xác lập Kỷ lục.

Empty
Thốt nốt nguyên liệu chính của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Thốt nốt nguyên liệu chính của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Nghệ nhân thực hiện trang trí các món bánh được chế biến từ Thốt nốt.

Nghệ nhân thực hiện trang trí các món bánh được chế biến từ Thốt nốt.

z5702936995053_01d6b8ab022ad249e00dbcff3483f48e
Đội dự thi đến từ Hậu Giang hoàn thành nội dung dự thi.

Đội dự thi đến từ Hậu Giang hoàn thành nội dung dự thi.

Tác phẩm đội Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Tác phẩm đội Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Hội thi do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức, với mục tiêu nâng cao chất lượng và bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực dân gian, đặc biệt là các món bánh được chế biến từ thốt nốt – một nguyên liệu quen thuộc và độc đáo của vùng đất Bảy núi An Giang.

Có thể nói, từ các nguyên liệu vô cùng mộc mạc của cây thốt nốt như lá thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, nước thốt nốt, cơm thốt nốt các nghệ nhân và đầu bếp sẽ sáng tạo ra 100 món bánh độc đáo và hấp dẫn, mang đậm bản sắc ẩm thực địa phương với đủ hình dáng, màu sắc và hương vị khác nhau, từ những chiếc bánh đơn giản như bánh bò nướng, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn đến những chiếc bánh cầu kỳ như bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
z5702936989826_62bc28a60bc5a93d3cec1b7f2791c1aa
z5702936997325_0391f7e4dee7a4d5463c2ca99ccfdd39
Empty

Hội thi không chỉ là cơ hội để các nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình, mà còn là dịp để An Giang giới thiệu và quảng bá những món bánh dân gian truyền thống nói riêng, những sản phẩm đặc trưng được chế biến từ thốt nốt của tỉnh nhà nói chung đến với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. 100 món bánh được làm ra là thành quả và tâm huyết của tất cả các nghệ nhân, mỗi chiếc bánh không chỉ là một món ăn mà còn là cả một câu chuyện, là sự kết tinh của truyền thống và sáng tạo.

Nhìn chung, Hội thi xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt" hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết: “Đây là một sự kiện không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, mà còn góp phần quảng bá và bảo tồn những giá trị truyền thống đặc sắc của vùng Bảy núi An Giang. Cây Thốt Nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang từ bao đời nay. Nhờ những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt như Đồ mỹ nghệ từ Thốt nốt, nước Thốt nốt… đặc biệt là đường Thốt nốt đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Hội thi bánh dân làm từ nguyên liệu Thốt nốt không chỉ đơn thuần là thưởng thức những món bánh đặc sắc mà còn là sự nổ lực, tài hoa và tâm huyết của các nghệ nhân, đầu bếp. Việc xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt" là một cột mốc quan trọng, là một hoạt động ý nghĩa, không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và nâng cao đời sống cộng đồng.”

Sau khi trực tiếp chứng kiến và ghi nhận các thông số, Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết: "Qua sự giám sát và chứng kiến trực tiếp, chúng tôi ghi nhận 100 món bánh dân gian có thành phần từ Thốt nốt An Giang đã được các nghệ nhân, đầu bếp chế biến hết sức công phu và đẹp mắt. Hơn cả những thông số Kỷ lục, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị chu đáo của BTC, đội ngũ chuyên gia, nghệ nhân văn hóa ẩm thực tham gia cố vấn cho chương trình, cùng tay nghề của các đầu bếp đến từ các đội thi để góp phần quảng bá ẩm thực – đặc sản của An Giang.”

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu. Giải Nhì được trao cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai. Giải Ba thuộc về các đội đến từ Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

---> Vĩnh Long tìm giải pháp phát triển sản phẩm quà tặng, quà lưu niệm du lịch đặc trưng

Trung Phạm  
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.