Ẩm thực

Đồng Tháp: Hấp dẫn các món ăn được chế biến từ Sen

Thứ sáu, 17/05/2024, 18:43 PM

(NSMT) – Ngày 17/5, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ Sen năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024.

Tham gia hội thi có 14 đội của 12 huyện/thành phố và Liên đoàn Lao động tỉnh. Mỗi đơn vị cử 03 thành viên gồm 01 đội trưởng và 02 thành viên để tham gia cuộc thi. Mỗi đội thi sẽ chế biến với 04 món trong đó có 03 món mặn, 01 món ngọt. Các món ăn được sử dụng các nguyên liệu từ Sen.

Ban tổ chức, giám khảo và các đội dự thi chụp hình lưu niệm.

Ban tổ chức, giám khảo và các đội dự thi chụp hình lưu niệm.

Bà Nguyễn Thị Nhanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi phát biểu tại lễ khai mạc.

Bà Nguyễn Thị Nhanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi phát biểu tại lễ khai mạc.

Đội dự thi đến từ Hội LHPN TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Đội dự thi đến từ Hội LHPN TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Thị Nhanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi tham quan các đội làm công tác chuẩn bị.

Bà Nguyễn Thị Nhanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi tham quan các đội làm công tác chuẩn bị.

Dưới bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen đã tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Dưới bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen đã tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Ban giám khảo tiến hành chấm thi các đội tham gia.

Ban giám khảo tiến hành chấm thi các đội tham gia.

Ca sĩ Trương Đan Huy trải nghiệm hội thi các món ngon chế biến từ sen.

Ca sĩ Trương Đan Huy trải nghiệm hội thi các món ngon chế biến từ sen.

Trong đó, với từng món, các đội chuẩn bị 02 phần và 01 phần được chia nhỏ để Ban Giám khảo dùng thử trong quá trình chấm thi và 01 hần trưng bày để mọi người tham quan, tìm hiểu. Thời gian hoàn thành là 150 phút. Trong quá trình thi các đội không được sử dụng các thức ăn chế biến sẵn.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Nhanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi chia sẻ, tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt,... đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về với Đồng Tháp.

Đến với Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ Sen năm 2024, người dân và du khách sẽ được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng của văn hoá ẩn thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các đầu bếp ở các cơ quan, tổ chức, cá nhân, người dân ở các vùng trồng sen hoặc đơn vị chế biến, kinh doanh các sản phẩm ngành sen trên địa bàn tỉnh: tham gia trực tiếp vào các hoạt động chế biến, trang trí các món ăn và các hoạt động trải nghiệm...

Thông qua hoạt động lần này, những người yêu văn hoá ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẽ những kiến thức, bí quyết, của các đầu bếp, những người đã thổi hồn vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những món ẩm thực độc đáo, mang bản sắc địa phương.

Đồng thời Hội thi cũng nhằm để quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương trên địa bàn tỉnh, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Qua đó, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực sen, sản phẩm chế biến từ sen để thu hút người và du khách đến với Đồng Tháp tham quan, trải nghiệm.

Thông qua Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo chế biến ẩm thực từ Sen góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng Đất Sen Hồng chúng ta.

- Một số hình ảnh tại Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ Sen năm 2024

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Trung Phạm  
Đua vỏ lãi composite tại thị trấn biển lớn nhất miền Tây

Đua vỏ lãi composite tại thị trấn biển lớn nhất miền Tây

(NSMT) – Ngày 21/11, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội đua vỏ lãi composite mở rộng năm 2024.

Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.