Sống khỏe

Những loại thực phẩm giúp người mắc bệnh cúm tăng sức đề kháng

Thứ tư, 27/07/2022, 11:23 AM

(NSMT) - Thời tiết thay đổi là điều kiện dễ dàng để các loại virus cảm cúm lây lan làm cơ thể mệt mỏi, dù không quá nguy hiểm nhưng đôi khi có trường hợp nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Đây là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng để chống lại loại virus này.

Cảm cúm là bệnh bị gây ra bởi một loại virus làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cơ thể khó chịu, các cơ quan hô hấp như mũi, cổ họng và phổi bị giảm sút sức đề kháng. Hầu hết các trường hợp mắc cảm cúm sẽ tự khỏi, cũng có trường hợp trở nặng do chủ quan và nhầm lẫn với cảm lạnh. Khi bị mắc bệnh cảm cúm, cơ thể cần được bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm làm tăng sức đề kháng, giảm triệu chứng cảm cúm giúp mau khỏi bệnh.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có ích nên được thêm vào thực đơn cho những người bị cảm cúm:

Những loại trái cây, rau xanh giàu vitamin C

Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus nên cũng được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể, là thành phần đặc biệt quan trọng đối với sự duy trì của một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Những loại trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, dưa hấu, dứa, chuối,...  hay các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, các loại rau xanh khác sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp cho những ai đang cảm cúm. Những loại trái này không những có nhiều vitamin C mà còn chứa vitamin A, B6, chất xơ, kali, kẽm và một số khoáng chất khác rất tốt cho quá trình tăng sức đề kháng làm giảm mệt mỏi. Hơn nữa, lượng vitamin C dồi dào trong các loại trái cây này có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm viêm giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn có hại và các phần tử khác ngăn ngừa các triệu chứng giúp người bệnh mau hồi phục. 

Thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như phospho, canxi, sắt,.., cùng các vitamin A, E, C, B1, B2 nhưng không quá nhiều chất béo giúp dễ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng có trong thịt gà sẽ giúp cơ thể người bệnh hấp thu tốt hơn trong quá trình phục hồi sức khỏe. Để không bị ngán, thịt gà có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu cháo, nấu soup hoặc nấu canh với gừng,...

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Thịt bò

Thịt bò luôn là loại thực phẩm được đưa vào trong thực đơn của những người cần bổ sung dinh dưỡng, trong thịt bò có chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe như protein, sắt, magie, selen, phospho, vitamin B6, B12 hay đặc biệt là kẽm với tác dụng chống khuẩn, kháng viêm và giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Thịt bò khi chế biến có thể kết hợp cùng một số loại rau củ giàu vitamin và chất xơ như cà rốt, khoai tây để tăng thêm sức đề kháng.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Lượng protein có trong các loại đậu, ngũ cốc rất quan trọng, chúng sẽ cung cấp các axit amin mà cơ thể cần để xây dựng các thành phần của hệ thống miễn dịch để làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh cảm cúm.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Mật ong

Mật ong cũng được xem là một trong những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và phòng cảm cúm hiệu quả, với những thành phần hữu ích và đặc tính sát khuẩn cao, mật ong sẽ giúp làm dịu cổ họng và trị cảm cúm một cách tự nhiên.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Một số loại rau, củ gia vị quen thuộc

Gừng, tỏi, hành lá, hành tây hay lá hẹ đều là những loại “gia vị” có ích trong quá trình làm tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Trong tỏi có chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh và được coi là thực phẩm rất tốt để trị bệnh cảm cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho, long đờm. Rau hẹ chứa protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, vitamin A, C, chất chống oxy hóa và các hợp chất organosulfur có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus. Ngoài ra, hẹ là vị thuốc có tác dụng hành khí, tán ứ, giải độc, giảm ho và tiêu sưng thích hợp để điều trị cảm cúm trong y học cổ truyền.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bên cạnh các loại thực phẩm dinh dưỡng, người bệnh còn cần chú ý chế độ nghỉ ngơi và uống đủ nước vì khi cảm cúm cơ thể sẽ mất nhiều nước do sốt, nhiều mồ hôi hay hoặc do việc ăn uống không ngon miệng, khó hấp thu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày nên uống khoảng 2,5-3 lít khi đang bị cảm cúm sẽ giúp giảm tình trạng bệnh. Hãy cẩn trọng giữ gìn sức khỏe của mình để không gặp phải những tình trạng không mong muốn!

Mộc An (T/H)  
Hành trình em bé sinh non chỉ nặng hơn 1kg: Từ lưỡi hái tử thần đến sự sống mãnh liệt

Hành trình em bé sinh non chỉ nặng hơn 1kg: Từ lưỡi hái tử thần đến sự sống mãnh liệt

(NSMT) - Một câu chuyện đầy xúc động về hành trình hồi phục của bé Đ.A.T – một em bé sinh non chỉ nặng hơn 1.000 gram tại tuần thai 29 tuần 3 ngày, vượt qua vô vàn thử thách để trở về với gia đình trong niềm hạnh phúc ngập tràn của các bác sĩ Bệnh viện phụ sản thành phố Cần Thơ.

Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?

Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chính vì thế, nhiều chị em băn khoăn và lo lắng liệu lạc nội mạc tử cung có thai được không, cũng như các ảnh hưởng khác của bệnh.

Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc,

Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc, "cản bước" hành trình làm mẹ

Làm mẹ là thiên chức cao cả và thiêng liêng của người phụ nữ. Thế nhưng chỉ vì căn bệnh này mà nhiều chị em vẫn chưa thể mang thai.

Cần Thơ: Nối thành công cánh tay bị đứt lìa do tai nạn lao động

Cần Thơ: Nối thành công cánh tay bị đứt lìa do tai nạn lao động

(NSMT) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nối liền và bảo tồn cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt lìa do tai nạn lao động.

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim biến chứng choáng tim ngưng bằng kỹ thuật ECMO

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim biến chứng choáng tim ngưng bằng kỹ thuật ECMO

(NSMT) - Ngày 04/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể ), lọc máu liên tục, hồi sức nội khoa tích cực.

Cháu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do thói quen ăn uống nhiều người mắc

Cháu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do thói quen ăn uống nhiều người mắc

Bệnh viện phát hiện cậu bé bị teo thị giác, tình trạng tế bào thần kinh thị giác co lại do tổn thương lâu dài. Các bác sĩ lo ngại cậu bé phải đối mặt với tình trạng mù vĩnh viễn.

Suýt tử vong do phình bóc tách động mạch chủ ngực

Suýt tử vong do phình bóc tách động mạch chủ ngực

(NSMT) - Ngày 3/11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu sống người bệnh 65 tuổi bị phình bóc tách động mạch chủ ngực type A biến chứng tràn dịch màn tim, chèn ép tim cấp, có nguy cơ tử vong rất cao.