Những loại thực phẩm giúp người mắc bệnh cúm tăng sức đề kháng
(NSMT) - Thời tiết thay đổi là điều kiện dễ dàng để các loại virus cảm cúm lây lan làm cơ thể mệt mỏi, dù không quá nguy hiểm nhưng đôi khi có trường hợp nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Đây là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng để chống lại loại virus này.
Cảm cúm là bệnh bị gây ra bởi một loại virus làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cơ thể khó chịu, các cơ quan hô hấp như mũi, cổ họng và phổi bị giảm sút sức đề kháng. Hầu hết các trường hợp mắc cảm cúm sẽ tự khỏi, cũng có trường hợp trở nặng do chủ quan và nhầm lẫn với cảm lạnh. Khi bị mắc bệnh cảm cúm, cơ thể cần được bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm làm tăng sức đề kháng, giảm triệu chứng cảm cúm giúp mau khỏi bệnh.
Dưới đây là một số loại thực phẩm có ích nên được thêm vào thực đơn cho những người bị cảm cúm:
Những loại trái cây, rau xanh giàu vitamin C
Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus nên cũng được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể, là thành phần đặc biệt quan trọng đối với sự duy trì của một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Những loại trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, dưa hấu, dứa, chuối,... hay các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, các loại rau xanh khác sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp cho những ai đang cảm cúm. Những loại trái này không những có nhiều vitamin C mà còn chứa vitamin A, B6, chất xơ, kali, kẽm và một số khoáng chất khác rất tốt cho quá trình tăng sức đề kháng làm giảm mệt mỏi. Hơn nữa, lượng vitamin C dồi dào trong các loại trái cây này có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm viêm giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn có hại và các phần tử khác ngăn ngừa các triệu chứng giúp người bệnh mau hồi phục.
Thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như phospho, canxi, sắt,.., cùng các vitamin A, E, C, B1, B2 nhưng không quá nhiều chất béo giúp dễ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng có trong thịt gà sẽ giúp cơ thể người bệnh hấp thu tốt hơn trong quá trình phục hồi sức khỏe. Để không bị ngán, thịt gà có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu cháo, nấu soup hoặc nấu canh với gừng,...
Thịt bò
Thịt bò luôn là loại thực phẩm được đưa vào trong thực đơn của những người cần bổ sung dinh dưỡng, trong thịt bò có chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe như protein, sắt, magie, selen, phospho, vitamin B6, B12 hay đặc biệt là kẽm với tác dụng chống khuẩn, kháng viêm và giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Thịt bò khi chế biến có thể kết hợp cùng một số loại rau củ giàu vitamin và chất xơ như cà rốt, khoai tây để tăng thêm sức đề kháng.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Lượng protein có trong các loại đậu, ngũ cốc rất quan trọng, chúng sẽ cung cấp các axit amin mà cơ thể cần để xây dựng các thành phần của hệ thống miễn dịch để làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh cảm cúm.
Mật ong
Mật ong cũng được xem là một trong những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và phòng cảm cúm hiệu quả, với những thành phần hữu ích và đặc tính sát khuẩn cao, mật ong sẽ giúp làm dịu cổ họng và trị cảm cúm một cách tự nhiên.
Một số loại rau, củ gia vị quen thuộc
Gừng, tỏi, hành lá, hành tây hay lá hẹ đều là những loại “gia vị” có ích trong quá trình làm tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Trong tỏi có chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh và được coi là thực phẩm rất tốt để trị bệnh cảm cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho, long đờm. Rau hẹ chứa protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, vitamin A, C, chất chống oxy hóa và các hợp chất organosulfur có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus. Ngoài ra, hẹ là vị thuốc có tác dụng hành khí, tán ứ, giải độc, giảm ho và tiêu sưng thích hợp để điều trị cảm cúm trong y học cổ truyền.
Bên cạnh các loại thực phẩm dinh dưỡng, người bệnh còn cần chú ý chế độ nghỉ ngơi và uống đủ nước vì khi cảm cúm cơ thể sẽ mất nhiều nước do sốt, nhiều mồ hôi hay hoặc do việc ăn uống không ngon miệng, khó hấp thu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày nên uống khoảng 2,5-3 lít khi đang bị cảm cúm sẽ giúp giảm tình trạng bệnh. Hãy cẩn trọng giữ gìn sức khỏe của mình để không gặp phải những tình trạng không mong muốn!
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện thành công ca ghép thận thứ 7
(NSMT) - Ngày 16/01, Đại diện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phối hợp với đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật ghép thận thành công cho một bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây là ca ghép thận thứ 7 được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Lưu ý bệnh sởi biến chứng viêm phổi ở trẻ em
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bé trai 3 tuổi nhập viện vì bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Đây là một trường hợp đáng lưu ý bởi bệnh sởi không chỉ lây lan cực nhanh mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Virus HMPV đang lây lan ở Trung Quốc nguy hiểm như thế nào?
Trung Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm các trường hợp nhiễm virus metapneumovirus giống cúm ở người (HMPV), gia tăng mạnh mẽ.
Tập đoàn Y tế Phương Châu trở thành hệ thống đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chứng nhận danh giá JCI Enterprise
Vào tháng 12/2024, Tập đoàn Y tế Phương Châu đã chính thức trở thành một trong 10 tập đoàn y tế toàn cầu và đầu tiên tại Đông Nam Á được JCI - Uỷ ban Thẩm định quốc tế (Hoa Kỳ) trao chứng nhận danh giá JCI Enterprise (JCI Hệ thống) khi 3 cơ sở bệnh viện của tập đoàn đạt được con dấu vàng chất lượng JCI: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng và Bệnh viện Phương Nam (Tp. Hồ Chí Minh).
Ăn cơm nhiều có gây béo bụng không?
Quan niệm ăn nhiều cơm gây tăng cân, tích mỡ bụng đã khiến không ít người gặp các vấn đề về sức khỏe khi cố tình loại bỏ tinh bột khỏi khẩu phần hàng ngày.
Đắp chăn dày khi trời lạnh có tốt không?
Một trong những lựa chọn phổ biến để giữ ấm khi ngủ trong thời tiết giá lạnh hiện nay là những chiếc chăn dày. Nhưng liệu ngủ với chăn dày thực sự có ích hay không?
Báo động tình trạng ngộ độc rượu gia tăng: Nhận biết và phòng tránh thế nào?
Bộ Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn mác chưa công bố tiêu chuẩn để phòng tránh ngộ độc.