Ẩm thực

Sóc Trăng sẽ tổ chức Ngày hội bánh Pía

Thứ bảy, 13/08/2022, 10:16 AM

(NSMT) - Nhằm tôn vinh nghề làm bánh Pía, nghề truyền thống ở Sóc Trăng cũng như bảo tồn và phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đồng thời quảng bá thương hiệu bánh Pía Sóc Trăng đến với du khách trong và ngoài nước, TP. Sóc Trăng dự kiến tổ chức Ngày hội bánh Pía và trưng bày các sản phẩm OCOP thành phố Sóc Trăng lần thứ I năm 2022 vào ngày 22/8.

Theo ông Tường, hoạt động này, ngoài tôn vinh nghề làm bánh Pía truyền thống ở Sóc Trăng cũng như bảo tồn và phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và quảng bá thương hiệu bánh Pía Sóc Trăng. Bên cạnh đó còn nhằm đẩy mạnh xúc tiến du lịch, từng bước hình thành đưa Ngày hội bánh Pía và trưng bày sản phẩm OCOP TP.Sóc Trăng trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào dịp Tết Trung thu (rằm tháng 8 âm lịch),tạo điểm nhấn cho du khách trong và ngoài nước khi đến Sóc Trăng cũng như ĐBSCL.

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh thương hiệu và xúc tiến du lịch.

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh thương hiệu và xúc tiến du lịch.

Theo đó, ngày hội bánh Pía sẽ được tổ chức từ ngày 22/8 đến ngày 10/9 tại Công viên 30/4 (TP SócTrăng). Tại đây sẽ có các hoạt động như giới thiệu gian hàng trưng bày và cung cấp sản phẩm bánh Pía, bánh Trung thu của các công ty, doanh nghiệp; triển lãm mô hình, hình ảnh bánh Pía đạt kỷ lục Guinness của bánh Pía Sóc Trăng; trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Ngày hội bánh Pía Sóc Trăng sẽ diễn ra từ ngày 22/8-10/9 sắp tới.

Ngày hội bánh Pía Sóc Trăng sẽ diễn ra từ ngày 22/8-10/9 sắp tới.

Theo ông Châu Kiến Tường, bánh Pía là một biểu tượng văn hóa ẩm thực của Sóc Trăng, là một món ăn đặc sản gắn liền với làng nghề thủ công truyền thống ở Sóc Trăng. Ngày 30/10, tại lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu Dù kê tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận 3 di sản văn hóa phi vật thể bao gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom Vong, Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm và Nghề làm bánh Pía.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 30 lò bánh Pía, riêng TP. Sóc Trăng có 7 lò. Làng nghề truyền thống này hình thành và phát triển tại Sóc Trăng hàng trăm năm nay, sản phẩm bánh đã xuất khẩu đến thị trường của nhiều nước trên thế giới. Bánh Pía có hình tròn dẹp, mặt trên có đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu, bên trong là phần nhân gồm đường cát, đậu xanh đã bóc sạch vỏ (hoặc khoai môn), mứt, mỡ heo, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối…còn bên ngoài là phần bột màu vàng được làm từ bột mì, tạo thành những lớp vỏ mỏng, tróc đều, xếp chồng lên nhau, có thể dễ dàng lột ra từng lớp, chắc có lẽ vì thế mà loại bánh này còn được gọi là bánh “lột da”.

Bánh Pía thành phẩm được tạo ra bởi nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Bánh Pía thành phẩm được tạo ra bởi nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Bánh pía ban đầu chỉ được sản xuất theo hình thức thủ công, thời gian bảo quản chỉ được một vài ngày, chủ yếu phục vụ nhu cầu của từng gia đình và bán cho những người dân quanh vùng vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán. Về sau, nhu cầu của người tiêu dùng tăng nên loại bánh này được sản xuất quanh năm, thời gian bảo quản lâu hơn.Ngày nay, nghề làm bánh Pía được các cơ sở đầu tư kinh phí mua máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, cải tiến bao bì mẫu mã, bảo đảm tính an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bánh Pía Sóc Trăng đa dạng mẫu mã, hương vị.

Bánh Pía Sóc Trăng đa dạng mẫu mã, hương vị.

Hiện nay, các cơ sở sản xuất bánh Pía đa số đều nằm trên quốc lộ 1A, đoạn từ ngã ba Trà Men (TP.SócTrăng) đến ngã ba An Trạch (xã An Hiệp, huyện Châu Thành). Nhiều cơ sở sản xuất bánh pía có quy mô lớn, đã trở thành điểm đến, điểm dừng chân, điểm tham quan, nổi bật là Công ty Tân Huê Viên (đơn vị được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh công nhận Tân Huê Viên là điểm du lịch địa phương).

Bánh Pía Tân Huê Viên được công nhận thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bánh Pía Tân Huê Viên được công nhận thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bánh pía Sóc Trăng hiện nay không chỉ có mặt ở nhiều địa phương trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nhật, Úc, Hongkong, Canada, Trung Quốc,…Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, cho biết: Sở Công Thương cũng đã xây dựng một thương hiệu chung cho sản phẩm bánh Pía ở Sóc Trăng, từ đó các thành viên trong Hội bánh Pía người Hoa Sóc Trăng sử dụng thương hiệu chung này để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Ngoài ra,nhiều doanh nghiệp cũng đã đổi mới trang thiết bị, xây dựng lại nhà xưởng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu của một hệ thống quản lý thực phẩm an toàn ).

Cao Xuân Lương  
Trải nghiệm Đồng Tháp với 6 tour du lịch dịp Lễ hội Sen năm 2024

Trải nghiệm Đồng Tháp với 6 tour du lịch dịp Lễ hội Sen năm 2024

(NSMT) - Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng 6 tour tham quan và khám phá Đồng Tháp nhân dịp diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, từ ngày 16 đến 19/5. Bên cạnh trải nghiệm lễ hội, du khách có thể tham quan trọn vẹn Đồng Tháp với các tour dưới đây.

Du lịch Cần Thơ mùa trái cây

Du lịch Cần Thơ mùa trái cây

TP Cần Thơ có hơn 24.500ha cây ăn trái các loại, trong đó có nhiều loại trái cây đặc sản, như dâu Hạ Châu, sầu riêng, măng cụt... Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà vườn kết hợp làm du lịch. Kể từ tháng 5, mùa trái cây cũng bắt đầu vào vụ và dần chín rộ, các vườn trái cây trở thành những điểm đến được du khách ưa thích.

Sóc Trăng tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ I năm 2024

Sóc Trăng tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ I năm 2024

(NSMT) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, đơn vị này đã có tờ trình đến UBND tỉnh xin chủ trương tổ chức Lê hội Oóc om bok - Đua ghe Ngo Sóc Trăng khu vực ĐBSCL làn thứ VI và Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ I năm 2024.

Vì sao du khách đến Phú Quốc dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng không nhiều?

Vì sao du khách đến Phú Quốc dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng không nhiều?

(NSMT) - Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tỉnh ước đón hơn 270.000 lượt khách, tăng 2,9% so với cùng kỳ. Trong đó, TP. Phú Quốc ước đón trên 125.000 lượt khách, tăng gần 12% so với cùng kỳ.

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo một số hình thức lừa đảo trực tuyến dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để người dân phòng tránh.

Thị trấn Hoàng Hôn Phú Quốc - Điểm đến gần hấp dẫn nhất cho khách phía Nam dịp 30/4

Thị trấn Hoàng Hôn Phú Quốc - Điểm đến gần hấp dẫn nhất cho khách phía Nam dịp 30/4

Thay vì trải nghiệm toàn đảo Phú Quốc, du khách thông thái đang truyền tai nhau dành trọn 3 ngày tại Thị trấn Hoàng Hôn khám phá thiên nhiên, trải nghiệm những dịch vụ đẳng cấp với chi phí chỉ từ 4-7 triệu đồng/người.