Bánh phồng tôm Nguyên Trân - sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh của Sóc Trăng
(NSMT) - Bánh phồng tôm cơ sở Nguyên Trân luôn được biết đến với hương vị thơm ngon, giòn xốp, ngọt tôm và không bị mềm dù để lâu sau khi chiên. Chinh phục được lượng khách hàng đông đảo trong 24 năm xuất hiện trên thị trường, đến năm 2021 bánh phồng tôm Nguyên Trân đã được cấp chứng nhận "sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh".
Bánh phồng tôm cơ sở Nguyên Trân chính là tâm huyết hơn 20 năm ròng của chị Châu Kiều Thùy Trang. Từ năm 2020 bánh phồng tôm Nguyên Trân đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng, năm 2021 lại trở thành sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.
Chị Trang cho biết, chồng của chị là lái buôn các loại sản phẩm vùng miền như lạp xưởng, bánh phồng tôm,... nên chị cảm thấy yên tâm về đầu ra sản phẩm bánh phồng tôm, nếu tự sản xuất sẽ có lợi nhuận nhiều hơn và từ đó cơ sở sản xuất bánh phồng tôm ra đời.
Theo lời kể của chị Trang, ngoài sự hướng dẫn của những người quen về nguyên liệu làm bánh chị còn tự mày mò tìm hiểu để có thể tạo ra hương vị thơm ngon nhất, năm 1996 chị bắt đầu làm thử, khoảng 2 năm sau đó chị mới làm nhiều hơn để kinh doanh bán ra thị trường.
Sản phẩm bánh phồng tôm của chị ban đầu được đem đi ký gửi nhiều nơi để nhiều người biết đến, cũng vì thế mà thị trường rộng rãi hơn, kết hợp với chất lượng bánh mang lại đã tạo điều kiện cho công việc kinh doanh của chị tới thời điểm hiện tại.
Bánh phồng tôm cơ sở Nguyên Trân được cắt theo hình chữ nhật với màu trắng đẹp mắt và phần thịt tôm nằm nhiều ngoài rìa bánh. Được biết, để bánh có màu đẹp cần được phơi nắng đủ bởi vậy chị Trang thường thức dậy làm bánh từ rất sớm.
Ngoài ra, yếu tố quyết định vị ngon ngọt của bánh chính là tôm, đặc biệt, sử dụng tôm đất có thịt chắc và ngọt hơn.
"Dù cực vẫn nhưng cở sở vẫn mua tôm về tự lột vỏ chứ không khi nào mua tôm lột sẵn để đảm bảo đúng loại tôm. Hiện nay đã có nhiều trang thiết bị tân tiến nhưng cơ sở vẫn còn một số công đoạn làm thủ công nhất là phần tráng bánh, tráng bánh bằng tay sẽ giúp cho bề mặt bánh mịn và bóng hơn. Hơn nữa, một số trang thiết bị nơi sản xuất được thiết kế phù hợp nhu cầu sử dụng của cơ sở hơn khi mua ngoài, một số thiết bị khác chị cũng tự tìm mua để tiết kiệm chi phí.", chị Trang chia sẻ.
Cơ sở bánh phồng tôm của chị Trang đã giúp cho nhiều lao động phổ thông địa phương có được công việc ổn định tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội.
Chị Trang luôn nắm bắt nhu cầu và thị hiếu khách hàng để thay đổi từng ngày tạo nên chất lượng bánh phồng tôm ngày càng nâng cao. Bánh phồng tôm cơ sở Nguyên Trân được rất nhiều người ưa chuộng vì hương vị đặc trưng thơm ngon, giòn xốp lại ngọt vị tôm cùng với mẫu mã bắt mắt, thường được sử dụng trong các bữa tiệc hoặc mua làm quà biếu.
CEO Grab học Harvard, làm việc 20h/ngày, từng đi khắp Đông Nam Á thuyết phục tài xế taxi thử ứng dụng
(NSMT) - Để Grab trở thành siêu ứng dụng 2 tỷ đô như ngày hôm nay, CEO Anthony Tan đã làm việc 20 giờ/ngày, từng đi khắp Đông Nam Á để thuyết phục tài xế dùng thử ứng dụng grab.
Về quê khởi nghiệp
"Từng trải qua hơn 15 năm tha hương mưu sinh, tôi thấu hiểu nỗi niềm không đâu bằng quê nhà. Vì vậy, khi có điều kiện, tôi vận dụng kinh nghiệm nghề nghiệp, mở cơ sở may gia công để tạo việc làm, thu nhập tại chỗ cho người lao động". Anh Võ Trầm Hương, 36 tuổi, chủ cơ sở may gia công, ấp Thới Bình A2, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, bộc bạch về "cơ duyên” với nghề".
Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp
(NSMT) - Để thu hút thanh niên tham gia tổ chức Đoàn ở địa phương, lãnh đạo BCH Đoàn thanh niên xã An Hiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), bằng nhiều nguồn vốn, đã hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả.
Tự học để khởi nghiệp
Khởi nghiệp là hành trình đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực vượt khó của mỗi bạn trẻ, vì vậy việc tự học, tự tích lũy thêm kinh nghiệm rất hữu ích, giúp bạn trẻ tự tin lập nghiệp, khởi nghiệp. Đồng hành cùng sinh viên (SV) khởi nghiệp, tổ chức Đoàn - Hội các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ chú trọng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, tập huấn kỹ năng mềm, cùng các chương trình thực tập, tham quan doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức thực tế và hun đúc tinh thần khởi nghiệp cho người trẻ.
Cần Thơ: Tổ chức Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp dành cho thanh niên ĐBSCL năm 2024
(NSMT) - Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ, Hội Doanh nhân Trẻ TP Cần Thơ và Quỹ Khởi nghiệp sáng tạo FUNDGO vừa có buổi trao đổi thông tin về việc tổ chức Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp năm 2024 dành cho thanh niên ĐBSCL.
Chàng trai khởi nghiệp với loài cây không lớn lên từ đất
Khu vườn trồng dứa Nam Mỹ và cây không khí của anh Nguyễn Phạm Minh Châu, 26 tuổi, ở Lộ Ngã Bát, đường Trương Vĩnh Nguyên, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thu hút khách tham quan bởi màu sắc rực rỡ, tuyệt đẹp. Là kỹ sư xây dựng nhưng anh Châu lại chọn khởi nghiệp với những loài cây không lớn lên nhờ đất.
Học sinh Sóc Trăng sáng chế hệ thống cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong đám cháy
(NSMT) - Trước thực trạng đã có nhiều người thiệt mạng trong các vụ cháy ở các khu chung cư, một nhóm học sinh Sóc Trăng đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư.