Ẩm thực

Tiền Giang: Kỳ vọng du lịch sớm được phục hồi sau dịch

Thứ ba, 11/01/2022, 16:14 PM

(NSMT) - ​Du lịch miệt vườn được xem là "ngành công nghiệp không khói", góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Để thích ứng với giai đoạn bình thường mới, nhiều điểm du lịch trên địa bàn huyện đang chuẩn bị các điều kiện cố gắng phục hồi du lịch sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê, huyện Cai Lậy hiện có 13 điểm du lịch, giảm 2 điểm so với năm 2020. Trong năm 2021, có hơn 540 lượt khách nội địa đến địa bàn huyện, giảm hơn 20.520 lượt so với cùng kỳ năm 2020, không có khách quốc tế.

Sau thời gian "đóng băng" vì dịch Covid-19, để chuẩn bị sẵn sàng đón du khách trở lại, các điểm du lịch ở cù lao Tân Phong đã triển khai hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới để hướng tới mục tiêu phục vụ du khách một cách tốt nhất. Điểm nhấn trong loạt sản phẩm này là khai thác các yếu tố văn hóa của người dân xứ Cồn và cùng trải nghiệm các hoạt động dân dã, tham quan, hái trái, thưởng thức trái cây tại chỗ…

Du khách tự tay hái và thưởng thức trái cây. Ảnh: tiengianggov.

Du khách tự tay hái và thưởng thức trái cây. Ảnh: tiengianggov.

Cùng với mục tiêu thu hút du khách, tiêu chí an toàn, phòng, chống dịch luôn được các điểm du lịch đặt lên hàng đầu. Chủ cơ sở, điểm du lịch và nhân viên cũng như các du khách đều đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19; thực hiện yêu cầu 5K; khử trùng, diệt khuẩn thường xuyên và chuẩn bị sẵn sàng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19…

Trong thời gian qua, huyện Cai Lậy đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất, nhất là mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích.

Một trong những mô hình nổi bật được triển khai trên địa bàn huyện trong năm 2020 và năm 2021 chính là mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác trồng dưa lưới, được triển khai thực hiện thí điểm tại xã Thạnh Lộc với diện tích 800m2, sản lượng dưa lưới qua 3 vụ, đạt gần 7 tấn. Đây là mô hình sản xuất được thiết lập với hệ thống tưới nước tự động, tiết kiệm công lao động, nước tưới, các cây được trồng trong bầu, thuận lợi cho việc chăm sóc và tham quan học tập kinh nghiệm.

Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng với công nghệ tưới nhỏ giọt còn có hiệu quả về mặt xã hội vì sẽ khai thác được thế mạnh tiềm năng của địa phương, giải quyết việc làm, tạo ra sản phẩm an toàn có giá trị; hạn chế sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp; bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì thế, trong thời gian tới, huyện Cai Lậy sẽ tích cực tìm kiếm thị trường, liên kết để tạo sự ổn định trong tiêu thụ sản phẩm để nhân rộng mô hình và tăng hiệu quả kinh tế cho người dân.

Thảo Nguyên (T/H)  
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.