Top 6 loại hạt giàu dinh dưỡng dành cho người ăn chay
Nếu bạn là người ăn chay hoặc đang trong quá trình bắt đầu ăn chay thì nhu cầu về các thực phẩm giàu dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cho cơ thể là thật sự cần thiết. Cùng tìm hiểu top 6 loại hạt giàu dinh dưỡng không chỉ bổ ích cho người ăn chay mà còn cho tất cả mọi người ở mọi độ tuổi.
1. Gạo lứt
Gạo lứt được biết đến là loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu, còn nguyên lớp vỏ cám và các mầm. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng thì chính lớp vỏ cám và các mầm này là thứ chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như protein, vitamin, các axit béo không bão hòa và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây cũng là lý do vì sao mà hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo lứt vượt trội hơn rất nhiều so với gạo nếp, gạo tẻ khi xay hoặc gãy sẽ mất đi một lượng đáng kể vitamin, chất xơ và mangan.
Nghiên cứu còn cho thấy trong gạo lứt chứa nhiều khoáng mà ở yến mạch, lúa mì và ngô không có như Gamma oryzanol, Phytosterol, Magie, Mangan, Phốt pho, Inositol và Kẽm. Tất cả đều đem lại nhiều lợi ích to lớn về mặt sức khỏe như giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư,…
Riêng với người ăn chay thì gạo lứt là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời để duy trì mọi hoạt động cũng như giúp giảm thiểu và phòng tránh nhiều chứng bệnh thường gặp.
2. Hạt sen
Hạt sen (hay còn gọi là Liên Nhục) là thực phẩm đã không còn xa lạ khi trở thành một món ăn quen thuộc trong nét ẩm thực Việt. Không những vậy, đây còn là bài thuốc thuốc quý trong Đông y với nhiều tác dụng như bổ khí huyết, bổ tâm an, thanh tâm, thanh hỏa, mạnh Tỳ, cường gân cốt,… và trừ hàn thấp.
Ngoài ra, hạt sen trong Y học hiện đại cũng được các chuyên gia nghiên cứu là nguyên liệu rất vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ, chất béo, chất đạm, tinh bột, các chất oxy hóa cùng các khoáng chất như mangan, canxi, natri,…đều có khả năng giúp cơ giảm cholesterol trong máu; ngăn ngừa và giảm thiểu các vấn đề liên quan về đường ruột; ổn định huyết áp, chống lão hóa, làm đẹp da,… đặc biệt là ngăn ngừa bệnh ung thư. Bằng những điều này mà hạt sen là thực phẩm rất tốt để người ăn chay cung cấp và nạp năng lượng cho sức khỏe hàng ngày.
3. Đậu đen xanh lòng
Trong số các loại đậu ngũ cốc thì đậu đen xanh lòng được biết đến là loại hạt không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng hữu ích khác nhu cho cơ thể như giảm béo, giảm cholesterol, thanh nhiệt, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bảo vệ hệ tim mạch, kích thích hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, … cũng như cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Cụ thể, theo theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng thì trong đậu đen xanh lòng chứa một lượng chất béo có lợi, chất đạm, hàm lượng Vitamin A, C, K B6 dồi dào. Song cùng đó là các khoáng chất có lích cho sức khỏe như Canxi, sắt, magie, kẽm, kali, photpho, natri,… chất selen chống ung thư; carbohydrate, Thiamin, Kaempferol, Folat, …
4. Đậu đỏ
Đậu đỏ là nguồn thực phẩm chứa nhiều hàm lượng chất xơ, chất oxy hóa, protein, tinh bột, vitamin A1, B1, B2 dồi dào. Bên cạnh đó là các dưỡng chất rất cần cho cơ thể như protid, lipid, glucid, sắt, calo, canxi và calcium. Nổi bật trong số này có chất xơ đóng vai trò làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó làm giảm lượng đường trong máu để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất xơ còn có khả năng giảm cholesterol trong máu, kích thích hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch,…
Cùng với chất xơ là tinh bột có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, chống nôn. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi các tác hại của các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và các bệnh khác.
Hàm lượng protein cùng các khoáng chất hỗ trợ tích cực trong vấn đề hấp thu và nạp năng lượng thiết yếu cho cơ thể; tăng cường bắp, nâng cao đề kháng, giảm béo, kiểm soát cân nặng,...
5. Đậu nành
Trong số các loại hạt ngũ cốc thì đậu nành được biết đến là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào chức sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng thì cứ trong 100g đậu nành có đến 173 Calo, 63% nước, 6g chất xơ, 9,9g chất bột, 9g chất béo, 16,6g chất đạm, 9,9g carbohydrate cùng hàm lượng vitamin A, B1, B2, D, E và các chất khoáng gồm Mangan, Natri, Canxi, Photpho,...
Đây toàn là những chất thiết yếu để giúp cơ thể bảo vệ hệ tim mạch, ngừa ung thư vú, ngăn chặn các bệnh ung thư, chắc khỏe xương, trẻ hóa làn da, hạn chế các vấn đề sau mãn kinh cho phụ nữ, nâng cao sức khỏe phụ nữ,…đặc biệt với người ăn chay thì đậu nành chính là nguồn cung cấp protein tuyệt vời.
6. Đậu xanh
Đậu xanh (còn gọi là Ô đậu, Hắc đại đậu) cũng được biết đến là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: chất xơ, protein, vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B, axit folic, axit béo Omega-3, khoáng chất như canxi, magie, sắt,…giúp cơ thể kiểm soát bệnh đái tháo đường, ngừa ung thư đại tràng, giảm huyết áp, cải thiện thị giác, cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ dạ dày, giải nhiệt, phòng ngừa bệnh gout,…
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.