Uống nước ép dứa có tác dụng gì?
(NSMT) - Nước ép dứa là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Đây không chỉ là một loại nước uống thơm ngon mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Đây là kết quả của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trong đó nước dứa tươi được sử dụng có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng. Trong dứa còn có chất beta-carotene. Theo Khoa dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), beta-carotene có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Trong một nghiên cứu khác, những người ăn nhiều thực phẩm chứa beta-carotene hơn những người khác có giảm nguy cơ bị ung thư ruột già.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Trong nước ép dứa chứa hàm lượng vitamin B6, thiamin và đường đơn nếu được bổ sung vào cơ thể khi mệt mỏi có khả năng làm chuyển đổi carbonhydrat thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Ngoài tăng cường năng lượng, nước ép dứa còn tăng hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại các virus cảm cúm hoặc sốt…
Giúp xương chắc khỏe
Mangan là chất cực kỳ tốt cho sức khỏe của xương. Một ly nước ép dứa cung cấp 73% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Trong dứa còn chứa lượng canxi, đồng và sắt dồi dào, thường xuyên bổ sung các dưỡng chất này từ nước ép dứa sẽ giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Lượng mangan có trong nước ép dứa còn có tác dụng rất tốt với các bà bầu sau sinh, giúp giảm hiện tượng loãng xương và hỗ trợ xương khỏe mạnh.
Làm sạch ruột
Đường ruột của bạn sẽ được bảo vệ nhờ thành phần Bromelain enzyme khi thường xuyên uống nước ép dứa. Một vài nghiên cứu cũng cho biết, nếu uống nước này mỗi ngày thì sau tầm 3 ngày, bạn sẽ tiêu diệt hết những loại giun, sán gây đau bụng.
Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Hàm lượng vitamin C trong dứa có thể giúp duy trì sức khỏe của mắt. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có thể làm giảm một phần ba nguy cơ tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của những chế độ ăn này trên 1.027 cặp sinh đôi nữ ở Vương quốc Anh. Chất lỏng bên trong mắt có chứa vitamin C. Một chế độ ăn uống có nhiều vitamin C có thể giúp duy trì chất lỏng đó và ngăn ngừa sự phân hủy dẫn đến đục thủy tinh thể.
Nước dứa là loại nước uống được coi là lành tính với hầu hết nhóm người sử dụng nhưng Enzyme Bromelain, có thể khiến tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và chất làm loãng máu. Vì vậy, khi đang trong quá trình dùng bất kỳ loại thuốc nào, việc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng cơ thể có thể tiêu thụ nước ép dứa là rất cần thiết.
Ngoài ra, loại đồ uống có tính axit cao này có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược dịch dạ dày ở một số người. Cụ thể là ở những người mắc bệnh trào ngược dịch dạ dày thực quản (GERD). Chính vì vậy, nhóm người này cần cân nhắc sử dụng lượng nước dứa hợp lý với nhu cầu của cơ thể.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.