102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Gạch, Gốm đỏ - Kinh tế Xanh tỉnh Vĩnh Long lần I năm 2024. Sự kiện góp phần giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước nét đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực và các món ăn truyền thống đặc sản vùng Vĩnh Long nói riêng và Nam Bộ nói chung, đặc biệt và đặc sản Tàu hũ ky Mỹ Hòa.
Hội thi thu hút được sự góp mặt của 20 đội đến từ các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các huyện thị, thành phố, các xã phường của Thị xã Bình Minh.
Với nguyên liệu chính là những miếng tàu hũ ky, dai, thơm ngon, vàng óng đẹp mắt đến từ làng nghề tàu hũ ky truyền thống Mỹ Hòa thuộc Thị xã Bình Minh, các vị đầu bếp đã khéo léo chế biến kết hợp điêu luyện với những nguyên liệu khác tạo ra những món ăn chay mặn đầy đủ hương vị màu sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Các món ăn chay chế biến từ tàu hũ ky như Tàu hũ ky tươi xào lăn, tàu hũ ky xào nấm hương, cà rốt, tàu hũ ky cuộn nấm sốt thơm, tàu hũ ky cuộn củ hủ dừa, tàu hũ ki chiên ngũ sắc, bún măng chay tàu hũ ky, lẩu nấm chay tàu hũ ky, cà ri chay tàu hũ ky, chả chay tàu hũ ky, soup chay tàu hũ ky, bánh bột lọc chay tàu hũ ky ...
Các món ăn mặn mới, hiện đại được các đầu bếp biến tấu như Cháo rau bó xôi và tàu hũ ky, gỏi sen tàu hũ ky, tôm, bún bò huế tàu hũ ky, bò kho tàu hũ ky, cháo thịt viên tàu hũ ky, bánh canh tàu hũ ky, tàu hũ ky kho thịt gà, lầu bò tàu hũ ky, bao tử, sụn sườn heo hầm tàu hũ ky, sườn heo hầm tàu hũ ky,...
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Hoanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết: Làng nghề tàu hũ ky xã Mỹ hòa, thị xã Bình Minh nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 30km, nằm bên bờ sông Hậu thuộc phía Nam tỉnh Vĩnh Long. Làng nghề tàu hũ ky được hình thành, phát triển tầm 100 năm. Từ những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu đến nay làng nghề có hơn 20 cơ sở, mỗi ngày làm ra, cung cấp cho thị trường hơn 3 tấn sản phẩm tàu hũ ky các loại; nguyên liệu chính được làm từ hạt đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Tàu hũ ky Mỹ Hòa không chỉ là món ăn dân dã mà đã từng bước có mặt trong thực đơn của các bữa tiệc ở những nhà hàng sang trọng, trong và ngoài tỉnh, các thành phố lớn của đất nước.
Năm 2013, làng nghề Tàu hũ ky Mỹ Hòa được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hủ ky Mỹ Hòa – Bình Minh”. Năm 2017, Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đạt gải thưởng sản phẩm tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2023, Nghề làm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
“Hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh những nghệ nhận đã tâm huyết với nghề, góp phần rất lớn vào việc bảo tồn làng nghề truyền thống của địa phương, đồng thời giới thiệu ẩm thực đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long nói chung và của thị xã Bình Minh nói riêng, thu hút sự quan tâm của du khách thông qua ẩm thực. Thông qua Hội thi này, chúng tôi mong muốn góp phần tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của nghề truyền thống làm tàu hũ ky Mỹ Hòa – thị xã Bình Minh.
Bên cạnh đó, Hội thi còn tạo sân chơi bổ ích, tạo điều kiện giao lưu và phát huy khả năng sáng tạo cho những người yêu thích ẩm thực, cơ hội để các đầu bếp thể hiện khả năng sáng tạo của mình, đóng vai trò như một “đại sứ ẩm thực” để gửi gắm những giá trị của ẩm thực quê nhà đến bạn bè khắp nơi trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần tạo sinh khí vui tươi trong những Ngày Festival của tỉnh, tạo ra môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích, đậm đà bản sắc dân tộc.” ông Nguyễn Xuân Hoan chia sẻ thêm.
Sau quá trình giám sát, thực hiện kiểm đếm và thẩm định, Đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) ghi nhận có 102 món ăn được chế biến từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa tại sự kiện. Số lượng món ăn đạt chỉ tiêu đề ra cùng quá trình chế biến công phu, trình bày đẹp mắt, ngon miệng đã chính thức giúp Ủy ban Nhân dân Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam".
Kết thúc hội thi BTC đã trao 3 giải ba, 2 giải nhì và giải nhất cho Hội LHPN huyện Long Hồ.
- Một số hình ảnh Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.
Hương vị miền Tây và những câu chuyện từ mùa nước nổi
Nước không chân sao kêu nước nhảy? Con cá không thờ sao gọi cá linh?