3 loại trái cây chị em nên kiêng ăn trong ngày "đèn đỏ"
(NSMT) - Theo Y học Trung Quốc, trái cây được chia làm 2 loại là tính hàn và tính nóng. Những loại quả tính hàn không nên ăn trong những ngày "đèn đỏ" bởi dễ dẫn đến cảm lạnh bên trong, lượng máu không lưu thông tốt... sẽ dẫn đến các cơn đau bụng kinh dữ dội.
Dưa hấu
Dưa hấu có vị ngọt, mọng nước là loại quả mà hầu hết chị em phụ nữ đều thích ăn. Tuy nhiên dưa hấu có tính lạnh, ăn dưa hấu trong thời kỳ kinh nguyệt dễ gây lạnh cơ thể khiến máu kinh lưu thông kém dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều. Điều này có thể gây ra đau bụng kinh dữ dội. Hơn nữa, dưa hấu quá lạnh, máu dễ bị kích thích bởi nhiệt độ khiến tốc độ chảy chậm lại, một khi máu đông sẽ xảy ra hiện tượng đau bụng kinh.
Chuối
Nhiều người cho rằng chuối là loại quả có tính nóng, nhưng trên thực tế, chúng là thực phẩm mang tính hàn. Do đó, đây không phải sự lựa chọn phù hợp cho sức khỏe phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.
Quả thanh long
Thanh long là một loại trái cây phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Có hai loại, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ thường đắt hơn, bởi nhiều người cho rằng loại ruột đỏ có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, bất luận là loại thanh long nào, kiến nghị phụ nữ đến kinh nguyệt cũng không được ăn. Thanh long hương vị thơm ngon, nhưng thuộc loại quả lạnh, cơ thể đang trong kỳ kinh nguyệt có sức đề kháng kém ăn loại quả này rất dễ dẫn đến khí lạnh đi vào cơ thể, từ đó dẫn đến lạnh tử cung, và gây ra đau bụng kinh.
Trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em có thể ăn một số loại trái cây có tính ấm như sung, táo, dâu tây, anh đào, nho, lựu,… không chỉ có tác dụng làm ấm tử cung, bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời có thể dưỡng huyết.
Bên cạnh đó, tránh dùng đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà… vì chúng có thể gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt chẳng hạn như tức ngực, đau vùng xương chậu, đau bụng dưới. Hạn chế ăn đồ ngọt như đồ uống chứa nhiều đường, bánh ngọt, đường nâu, kẹo… Thực phẩm này có thể gia tăng sự bất ổn định của lượng đường trong máu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng phụ của kỳ kinh nguyệt.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.