6 loại thực phẩm khiến cân nặng tăng vù vù khó kiểm soát
(NSMT) - Ngoài những yếu tố như lười vận động, tuổi tác, di truyền, bệnh lý, một số thực phẩm cũng khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Trong công cuộc giảm cân, giữ dáng, chế độ tập luyện và chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều người thường cho rằng, nên ăn càng ít càng tốt mới có thể giữ cân nhưng thực tế không phải vậy. Việc cắt giảm calo không phải là cách giảm cân tốt nhất. Thực tế, nếu muốn giảm cân hiệu quả thì bạn nên tránh ăn 6 loại thực phẩm sau:
Dầu ăn
Phần lớn các loại dầu ăn đều có chứa nhiều axit béo omega-6 và rất ít axit béo omega-3. Điều này dễ gây ra sự mất cân bằng giữa những loại axit béo kể trên và cũng chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Vì thế, nên hạn chế tiêu thụ dầu ăn bằng cách tránh ăn quá nhiều những món chiên, rán hoặc có thể thay thế bằng dầu olive. Dầu olive là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe và giúp cơ thể cân bằng hai loại axit béo cần thiết này.
Đường
Những thực phẩm có chứa nhiều đường bao gồm bánh ngọt, nước ngọt, kẹo, nước trái cây,… Nếu tiêu thụ quá nhiều đường, bạn sẽ có nguy cơ tăng cân và mắc bệnh tiểu đường, nhiều bệnh lý khác và một số vấn đề về sức khỏe răng miệng.
Ngoài ra, đường có chứa hàm lượng calo cao nhưng lại không cung cấp đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, chất xơ… Nếu tiêu thụ những loại thực phẩm nhiều đường sẽ gây tích tụ mỡ trong cơ thể, dẫn đến béo phì.
Thịt chế biến sẵn
Những loại thực phẩm này thường có chứa nhiều đường, muối, hương liệu hóa học, chất bảo quản. Việc thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, tích nước và mỡ gây béo phì. Bên cạnh đó các chất gia giảm hương vị trong những sản phẩm này cũng chính là thủ phạm đánh cắp collagen, khiến làn da mất đi vẻ trẻ trung.
Với hàm lượng muối và đường cao trong những loại thịt chế biến sẵn sẽ đẩy nhanh tình trạng lão hóa, sạm da, gây tăng cân, béo phì.
Sushi
Sushi được cuốn với những loại rau củ và thịt cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn món này, chúng ta thường có xu hướng ăn kèm với nước sốt hoặc nhiều loại sushi được bao phủ bởi một lớp bột chiên khiến bạn có thể tăng cân nếu ăn thường xuyên. Một cuộn sushi có chứa khoảng 500 calories.
Chất tạo ngọt nhân tạo
Các chuyên gia nhận định, những chất tạo ngọt nhân tạo có thể dẫn đến béo phì. Khi tiêu thụ những loại thực phẩm này, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị chậm lại và có xu hướng đáp ứng kém với insulin, đồng thời tích trữ chất béo gây tăng cân.
Carbohydrate tinh chế
Những thực phẩm carbohydrate tinh chế thường đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì ít chất xơ, tiêu hóa nhanh nên những loại thực phẩm này nhanh tạo cảm giác đói, dẫn đến việc ăn nhiều, thừa cân.
Thay vào đó, bạn nên chọn ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch, bánh mì đen; các loại đậu, gạo nứt, trái cây, rau xanh… sẽ tốt hơn cho cơ thể.
Hành trình em bé sinh non chỉ nặng hơn 1kg: Từ lưỡi hái tử thần đến sự sống mãnh liệt
(NSMT) - Một câu chuyện đầy xúc động về hành trình hồi phục của bé Đ.A.T – một em bé sinh non chỉ nặng hơn 1.000 gram tại tuần thai 29 tuần 3 ngày, vượt qua vô vàn thử thách để trở về với gia đình trong niềm hạnh phúc ngập tràn của các bác sĩ Bệnh viện phụ sản thành phố Cần Thơ.
Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chính vì thế, nhiều chị em băn khoăn và lo lắng liệu lạc nội mạc tử cung có thai được không, cũng như các ảnh hưởng khác của bệnh.
Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc, "cản bước" hành trình làm mẹ
Làm mẹ là thiên chức cao cả và thiêng liêng của người phụ nữ. Thế nhưng chỉ vì căn bệnh này mà nhiều chị em vẫn chưa thể mang thai.
Cần Thơ: Nối thành công cánh tay bị đứt lìa do tai nạn lao động
(NSMT) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nối liền và bảo tồn cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt lìa do tai nạn lao động.
Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim biến chứng choáng tim ngưng bằng kỹ thuật ECMO
(NSMT) - Ngày 04/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể ), lọc máu liên tục, hồi sức nội khoa tích cực.
Cháu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do thói quen ăn uống nhiều người mắc
Bệnh viện phát hiện cậu bé bị teo thị giác, tình trạng tế bào thần kinh thị giác co lại do tổn thương lâu dài. Các bác sĩ lo ngại cậu bé phải đối mặt với tình trạng mù vĩnh viễn.
Suýt tử vong do phình bóc tách động mạch chủ ngực
(NSMT) - Ngày 3/11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu sống người bệnh 65 tuổi bị phình bóc tách động mạch chủ ngực type A biến chứng tràn dịch màn tim, chèn ép tim cấp, có nguy cơ tử vong rất cao.