Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ăn ngon như ngoài hàng
Bánh trung thu đậu xanh là món bánh được nhiều người yêu thích bởi mùi vị bùi ngọt, thơm ngon. Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon như ngoài hàng.
Tự làm bánh trung thu tại nhà không chỉ là cách thú vị để trải nghiệm mà còn tạo ra cơ hội gắn kết yêu thương trong gia đình và bạn bè người thân.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh
Nguyên liệu làm vỏ bánh
+ 320g bột mì số 13
+ 200g nước đường bánh nướng
+ 10g bơ lạc (bơ đậu phộng)
+ 2 lòng đỏ trứng gà
+ 5g mật ong
+ 50g dầu thực vật
Nguyên liệu làm nhân đậu xanh
+ 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
+ 150g đường trắng
+ 30g bột bánh dẻo
+ 50g mạch nha
+ 50g dầu ăn
Hỗn hợp phết mặt bánh
+1 lòng đỏ trứng gà
+ 30ml sữa tươi
+ 30g dầu ăn
Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Bước 1: Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu
Ngâm 200g đậu xanh khoảng 4 tiếng cho mềm rồi đãi sạch. Đem đi hấp chín rồi xay với nước cho thật nhuyễn. Lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo chống dính.
Thêm 150g đường và 25g dầu ăn vào chảo, khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại, cho nốt 25g dầu ăn, 50g mạch nha vào sên cho đến khi nhân dẻo, khô, không bị chảy và không dính vào chảo.
Đợi nhân đậu xanh nguội, rồi chia nhân bánh thành các phần bằng nhau, vo tròn. Bọc kín nhân bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh trung thu
Cho 150g nước đường bánh nướng, 10g bơ lạc (bơ đậu phộng), 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 50g dầu thực vật vào âu và trộn đầu lên (không nhồi). Bọc kín để nghỉ trong 30 phút.
Đổ bột mì qua rây cho mịn, rồi cho vào hỗn hợp đã trộn ở trên thêm vào 50g nước đường nướng bánh còn lại. Trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành khối bột mịn. Để bột nghỉ trong 30 phút.
Chia đều phần vỏ bánh thành các phần bằng nhau.
Tuỳ theo khẩu vị mà chia tỉ lệ vỏ bánh với nhân bánh phù hợp.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn tạo hình
Cán mỏng phần vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, rồi gói lại để nhân bánh không bị lộ ra ngoài.
Phủ một lớp bột mì khô bên ngoài vỏ bánh để bánh không bị dính vào khuôn. Đặt khuôn bánh lên giấy nến, rồi ép chặt để tạo hình cho bánh.
Bước 4: Nướng bánh trung thu
Trước khi nướng bánh, làm nóng lò ở 200 độ C trong 10 phút.
Trộn đều hỗn hợp phết mặt bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 30ml sữa tươi, 30g dầu ăn. Sau đó lọc qua rây cho thật mịn. Phết đều hỗn hợp lên mặt bánh.
Nướng bánh lần thứ nhất ở 200 trong 15 phút. Sau đó lấy bánh ra, làm ẩm bánh để nguội rồi quét hỗn hợp quét bánh và nướng lần 2.
Nướng lần 2 trong 10 phút ở 180 °C. Chờ bánh nguội thì phun sương cho ẩm bánh rồi quét 1 lớp mỏng hỗn hợp lên mặt bánh. Nướng lần 3 tương tự lần 2.
Lưu ý cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà
Có thể tuỳ chỉnh tỉ lệ vỏ bánh và nhân bánh theo khẩu vị yêu thích
Khi cán vỏ bánh, chú ý không nên cán quá mỏng để tránh trường hợp vỏ bánh bị rách và phần nhân bị lòi ra ngoài sau khi gói bánh.
Bánh trung thu khi nướng xong bạn để được khoảng 2 ngày cho xuống dầu ăn thì sẽ ngon hơn.
Tùy vào lò nướng mà nhiệt độ có thể thay đổi nên cần chú ý để điều chỉnh cho phù hợp.
Sôi nổi các hoạt động tại Tuần lễ Du lịch – Thương Mại TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL năm 2024
(NSMT) - Tối 29/11, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ và các tỉnh thành ĐBSCL tổ chức khai mạc Tuần lễ Du lịch – Thương Mại TP. Hồ Chí Minh - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và công bố kết quả bình chọn điểm đến hấp dẫn TP. Hồ Chí Minh - ĐBSCL năm 2024. Hoạt động diễn ra từ 29/11 đến 2/12 tại Công viên Sông Hậu, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Vui chơi 2 ngày 1 đêm ở Cần Thơ
Cần Thơ được du khách đánh giá là điểm đến sông nước nổi bật với nhiều trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực. Hành trình khám phá Cần Thơ cũng đa dạng với nhiều tuyến, tour theo lộ trình đa dạng, từ 1-2 ngày đến nhiều ngày. Trong đó, hành trình 2 ngày 1 đêm thường được du khách lựa chọn.
Cần Thơ tưng bừng khai mạc Ngày hội du lịch Văn hoá Chợ nổi Cái Răng lần VIII năm 2024
(NSMT) - Ngày 30/11, UBND quận Cái Răng phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc Ngày hội Du lịch "Văn hóa Chợ nổi Cái Răng", TP Cần Thơ lần thứ VIII năm 2024 tại điểm dừng chân Chợ nổi Cái Răng. Được biết, ngày Hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 30/11 đến ngày 02/12/2024).
Trưng bày hơn 150 ảnh du lịch Quy Nhơn – Bình Định tại TP Cần Thơ
(NSMT) – Ngày 29/11, Sở Du lịch tỉnh Bình Định đã tổ chức khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn – Bình Định tại TP. Cần Thơ năm 2024. Hơn 150 ảnh được trưng bày tại Công viên Sông Hậu, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Đảo Ngọc bội thu giải thưởng tại World Travel Awards lần thứ 31
Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards lần thứ 31 vừa diễn ra tối 24/11 tại Bồ Đào Nha, Phú Quốc của Việt Nam thắng lớn với 04 giải thưởng danh giá. Đặc biệt, lần thứ 3 liên tiếp đảo Ngọc được vinh danh là Điểm đến biển đảo thiên nhiên hàng đầu thế giới 2024.
Đua vỏ lãi composite tại thị trấn biển lớn nhất miền Tây
(NSMT) – Ngày 21/11, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội đua vỏ lãi composite mở rộng năm 2024.
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024
(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.