Ẩm thực

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ăn ngon như ngoài hàng

Thứ bảy, 24/08/2024, 15:58 PM

Bánh trung thu đậu xanh là món bánh được nhiều người yêu thích bởi mùi vị bùi ngọt, thơm ngon. Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon như ngoài hàng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tự làm bánh trung thu tại nhà không chỉ là cách thú vị để trải nghiệm mà còn tạo ra cơ hội gắn kết yêu thương trong gia đình và bạn bè người thân.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh

Nguyên liệu làm vỏ bánh

+ 320g bột mì số 13

+ 200g nước đường bánh nướng

+ 10g bơ lạc (bơ đậu phộng)

+ 2 lòng đỏ trứng gà

+ 5g mật ong

+ 50g dầu thực vật

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh

+ 200g đậu xanh đã bỏ vỏ

+ 150g đường trắng

+ 30g bột bánh dẻo

+ 50g mạch nha

+ 50g dầu ăn

Hỗn hợp phết mặt bánh

+1 lòng đỏ trứng gà

+ 30ml sữa tươi

+ 30g dầu ăn

Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Bước 1: Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu

Ngâm 200g đậu xanh khoảng 4 tiếng cho mềm rồi đãi sạch. Đem đi hấp chín rồi xay với nước cho thật nhuyễn. Lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo chống dính.

Thêm 150g đường và 25g dầu ăn vào chảo, khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại, cho nốt 25g dầu ăn, 50g mạch nha vào sên cho đến khi nhân dẻo, khô, không bị chảy và không dính vào chảo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đợi nhân đậu xanh nguội, rồi chia nhân bánh thành các phần bằng nhau, vo tròn. Bọc kín nhân bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.

Bước 2: Cách làm vỏ bánh trung thu

Cho 150g nước đường bánh nướng, 10g bơ lạc (bơ đậu phộng), 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 50g dầu thực vật vào âu và trộn đầu lên (không nhồi). Bọc kín để nghỉ trong 30 phút.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đổ bột mì qua rây cho mịn, rồi cho vào hỗn hợp đã trộn ở trên thêm vào 50g nước đường nướng bánh còn lại. Trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành khối bột mịn. Để bột nghỉ trong 30 phút.

Chia đều phần vỏ bánh thành các phần bằng nhau.

Tuỳ theo khẩu vị mà chia tỉ lệ vỏ bánh với nhân bánh phù hợp.

Bước 3: Cho bánh vào khuôn tạo hình

Cán mỏng phần vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, rồi gói lại để nhân bánh không bị lộ ra ngoài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phủ một lớp bột mì khô bên ngoài vỏ bánh để bánh không bị dính vào khuôn. Đặt khuôn bánh lên giấy nến, rồi ép chặt để tạo hình cho bánh.

Bước 4: Nướng bánh trung thu

Trước khi nướng bánh, làm nóng lò ở 200 độ C trong 10 phút.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trộn đều hỗn hợp phết mặt bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 30ml sữa tươi, 30g dầu ăn. Sau đó lọc qua rây cho thật mịn. Phết đều hỗn hợp lên mặt bánh.

Nướng bánh lần thứ nhất ở 200 trong 15 phút. Sau đó lấy bánh ra, làm ẩm bánh để nguội rồi quét hỗn hợp quét bánh và nướng lần 2.

Nướng lần 2 trong 10 phút ở 180 °C. Chờ bánh nguội thì phun sương cho ẩm bánh rồi quét 1 lớp mỏng hỗn hợp lên mặt bánh. Nướng lần 3 tương tự lần 2.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lưu ý cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà

Có thể tuỳ chỉnh tỉ lệ vỏ bánh và nhân bánh theo khẩu vị yêu thích

Khi cán vỏ bánh, chú ý không nên cán quá mỏng để tránh trường hợp vỏ bánh bị rách và phần nhân bị lòi ra ngoài sau khi gói bánh.

Bánh trung thu khi nướng xong bạn để được khoảng 2 ngày cho xuống dầu ăn thì sẽ ngon hơn.

Tùy vào lò nướng mà nhiệt độ có thể thay đổi nên cần chú ý để điều chỉnh cho phù hợp.

Hoàng Ly  
Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.

Victoria Cần Thơ Resort đoạt 4 giải thưởng danh giá tại Luxe Global Awards 2024TMG

Victoria Cần Thơ Resort đoạt 4 giải thưởng danh giá tại Luxe Global Awards 2024TMG

(NSMT) - Khu nghỉ dưỡng mang vẻ đẹp Đông Dương Victoria Cần Thơ Resort tiếp tục nối dài chuỗi thành tích trên hành trình mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp và tinh tế cho du khách khi vinh dự giành được 4 giải thưởng quan trọng tại LUXE Global Awards 2024.