Du lịch Phú Quốc: Ẩm thực "chén" đặc trưng chỉ có ở chợ đêm
Phú Quốc không chỉ thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều phong cảnh đẹp mà còn níu chân du khách ở lại với những món ăn ngon. Hải sản chính là điểm nhấn ở đảo Ngọc Phú Quốc.
Hải sản chế biến sẵn được bày bán hấp dẫn du khách (Ảnh: sưu tầm)
Chợ đêm Phú Quốc hấp dẫn với ẩm thực "chén"
Nhắc đến đảo Ngọc Phú Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển với làn nước trong xanh, những bờ cát trắng, những hàng dừa cao đung đưa trước gió. Và đặc biệt, không thể không nhắc đến chợ đêm Phú Quốc, một địa điểm chắc chắn phải tham quan khi đến Phú Quốc.
Đến với chợ đêm Phú Quốc, ngoài việc được tận hưởng không khi nhộn nhịp, tươi vui, du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị và nét đặc trưng của Phú Quốc. Chợ đêm Phú Quốc luôn là điểm đến luôn thu hút du khách bốn phương.
Trong chợ có hơn 100 gian hàng, hầu hết đều bán hải sản chế biến sẵn. Các gian hàng đầy ắp nào là mực, ghẹ, cầu gai, ốc, cá, sò... được chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng mỡ hành, nướng phô mai, làm gỏi, luộc… đây không chỉ là một số loại hải sản có ở Chợ đêm, mà hải sản ở Phú Quốc luôn có gì đó khác biệt với những món ăn ở nơi khác. Khác biệt từ độ tươi ngon của hải sản đến những cách chế biến, nêm nếm gia vị đều rất đặc biệt.
Trong số những món ngon nên thử ở chợ đêm Phú Quốc, hải sản nướng chén chính là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất. Để du khách có nhiều lựa chọn, thưởng thức được nhiều món ăn hơn, người dân nơi đây chế biến hải sản để lên những chiếc chén nhỏ. Du khách có thể gọi những "chén" hải sản đa dạng từ sò điệp, mực, bạch tuộc, hàu,… cùng một lúc mà không cần phải gọi hẳn một suất lớn vừa đắt tiền vừa không thưởng thức được nhiều loại hải sản.
Nếu đi bộ quanh chợ đêm Phú Quốc, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe bán hải sản nướng chén hay những gian hàng nhỏ hoặc tại những nhà hàng trong chợ cũng phục vụ món ăn này. Những món ăn này được chế biến khá dễ dàng lại nhỏ gọn nên người dân Phú Quốc bày bán rất nhiều trong khu chợ.
Chợ đêm Phú Quốc: chỉ cần cầm 200.000 đồng có thể ăn nhiều món hải sản
Hải sản được lựa chọn để nướng chén thường là loại hải sản được chợn lựa rất kỹ lưỡng như: bạch tuộc nhỏ, sò điệp, hàu, các loại sò… Hầu như các loại hải sản này được nướng cùng hành, phô mai hoặc nướng cay cay, kích thích vị giác của du khách. Hải sản nướng chén chế biến có vẻ dễ nhưng người bán phải căn sao cho hải sản vừa giữ được vị tươi ngọt, vừa giữ được hương vị đặc trưng của Phú Quốc nhưng lại vừa dậy mùi thơm của nướng.
Trứng chén nướng loại to sẽ nướng bằng chảo tay cầm nhỏ cùng với hải sản (Ảnh: sưu tầm)
Hải sản nướng chén có giá niêm yết từ 30.000 – 40.000 đồng. Chỉ với 200.000 đồng du khách có thể ăn thoải mái từ 5 đến 7 loại hải sản tại chợ đêm Phú Quốc. Những chén hải sản này rất phù hợp với những người du lịch một mình hay du lịch ít người. Đặc biệt rất phù hợp với những ai muốn thử hết những món ngon ở chợ đêm Phú Quốc mà không phải lo lắng về giá cả cũng như lo lắng về việc ăn quá no, không thể thứ nhiều món cùng một lúc.
Ngoài hải sản, trứng chén nướng cũng là món ăn được du khách yêu thích. Một chén trứng nướng cũng có giá là 30.000đ/chén. Thoạt đầu nhìn vào một chiếc chén nhỏ tí xíu hẳn bạn sẽ cảm thấy giá cả có vẻ hơi đắt. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì bạn sẽ thấy hương vị của nó rất xứng đáng với số tiền bỏ ra.
Trong một chén trứng nướng sẽ gồm 3 đến 5 quả trứng cút, hàu và thịt. Sau khi nướng xong thì người bán sẽ rắc thêm ít đậu phộng rang kèm với chút sốt mayonnaise và tương ớt. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị bùi, béo của trứng và hàu, kèm với vị chua, ngọt của sốt và tương ớt rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Theo Dân Việt
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.