Ăn gì

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Thứ hai, 18/11/2024, 12:07 PM

Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.

Ghé tham quan lò cốm Minh Tứ, từ ngoài ngõ chúng tôi đã cảm nhận mùi hương cốm mới nồng nàn. Trong gian nhà nhỏ, các nhân công tất bật làm cốm, người trộn đường, người ép vô khuôn, người đóng gói... nhộn nhịp, đông vui. Cô Hồng chia sẻ: “Gia đình tôi đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Cơ sở sản xuất có 7 lao động đều là các thành viên trong gia đình. Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều người dân ở xóm làm nghề cốm theo cách thủ công. Giờ đây, nhờ sự trợ giúp của máy móc cho một số công đoạn, nên năng suất làm cốm cao hơn”.

Cô Âu Thị Thu Hồng mong muốn nghề làm cốm nổ truyền thống được gìn giữ, phát triển.

Cô Âu Thị Thu Hồng mong muốn nghề làm cốm nổ truyền thống được gìn giữ, phát triển.

Theo cô Hồng, mỗi mẻ cốm chỉ cần 2kg gạo, nửa ký dừa nạo sẵn, đường thốt nốt chảy và đậu phộng, gừng... Nguyên liệu làm cốm dễ tìm nhưng đòi hỏi sự chăm chút và khéo léo của người thợ. Cô Hồng kể: “Ðể tạo ra được những chiếc bánh cốm thơm ngon, tôi luôn tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu cho đến từng công đoạn chế biến. Gạo ngon, dẻo được cho vào ống nổ; kế đến là mang cốm nổ đi ngào đường. Công đoạn ngào đường quyết định yếu tố thơm ngon của cốm. Tôi luôn canh lửa cẩn thận, đường vừa tới để cốm đạt độ vừa giòn vừa dẻ. Sau đó, cốm được đem đổ ra khuôn, nén lại thật chặt rồi dùng dao cắt cốm thành thẻ. Công đoạn cuối cùng là đóng gói để cốm giữ được độ giòn”.

Cô Hồng kể, nghề làm cốm nổ chủ yếu lấy công làm lời. Để kịp bán cho mối lái, mỗi ngày, cô thức dậy từ 4 giờ sáng để nạo dừa, nổ cốm... Công việc kéo dài đến tận giữa trưa mới hoàn tất. Hiện nay, lò cốm của cô Hồng sản xuất nhiều sản phẩm, như cốm bắp, con nui nổ, cốm gạo... Cốm không có chất bảo quản, hương vị thơm ngon tự nhiên nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Cô Hồng kể: “Nghề làm cốm xôm tụ quanh năm nhưng tất bật nhất là vào khoảng tháng 8 và tháng 9 khi bà con đi làm đồng, mua cốm ăn lót dạ. Ngoài ra, vào những dịp lễ, Tết, cốm cũng là món ăn làm quà cho bà con xa xứ”. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, lò gốm của cô Hồng sản xuất khoảng 500 mẻ cốm, thu lời hơn 15 triệu đồng.

Trong nhịp sống đô thị hóa, ngày càng có nhiều loại bánh hiện đại đáp ứng thị hiếu của khách hàng, nhưng cô Hồng vẫn làm cốm nổ bằng niềm tự hào. Ai đến học nghề đều được cô tận tình dạy miễn phí. Ngót hơn 30 năm “đỏ lửa” theo nghề truyền thống, cô Hồng chia sẻ nghề đã giúp gia đình cô ổn định đời sống, “ăn nên, làm ra và trên hết là thỏa niềm mong mỏi được gìn giữ hương vị tinh túy sản vật quê hương.

Theo chị Võ Thị Ngọc Hân, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Thạnh, mô hình làm cốm của cô Âu Thị Thu Hồng rất hiệu quả, cho thu nhập ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho phụ nữ địa phương. Thời gian qua, chính quyền địa phương và Hội LHPN xã quan tâm hỗ trợ cô Hồng trong hoạt động sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm, đưa mô hình nghề truyền thống ngày càng phát triển.

Theo Kiến Quốc/ Báo Cần Thơ

Xem bài viết gốc tại đây

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.

Độc đáo bánh bò da lợn

Độc đáo bánh bò da lợn

Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.

Mùa cá bống sao

Mùa cá bống sao

Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.

Về miền Tây ăn bông điên điển

Về miền Tây ăn bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.