Mỗi căn bếp cần một hũ mật ong
(NSMT) - Mật ong là một món sản vật quý từ thiên nhiên được nhiều người ưu tiên lựa chọn làm quà biếu, tặng vì có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vừa có thể dùng thay thế đường lại vừa có tác dụng chữa bệnh trong dân gian.
Mật ong là món quà thiên nhiên đã quá quen thuộc đối các gia đình Việt Nam, đặc biệt tại các khu vực canh tác nhiều cây ăn trái, cây công nghiệp,... Ở khu vực miền Tây có các sản phẩm mật ong rừng nguyên chất từ những tổ ong tự nhiên trong rừng tràm U Minh Thượng, U Minh Hạ. Bà con địa phương còn thành lập hợp tác xã mưu sinh bằng nghề gác kèo ong mang về sản vật quý. Hay như một số tinh thành phía Bắc có mật ong nhãn, mật ong vải, mật ong bạc hà, khu vực Tây Nguyên lại có mật ong cà phê, cao su, mật ong hoa keo,...
Mật ong là phần tinh chất lỏng có độ đậm đặc cao được lấy ra trực tiếp từ sáp ong, mật này do những chú ong thợ chăm chỉ thu thập về từ các loại hoa. Phải có đến hàng trăm loại mật ong do mỗi loại hoa sẽ cho ra chất lượng mật khác nhau từ màu sắc đến mùi vị. Mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, hơi nồng và ngái với màu sắc tùy thuộc vào thời gian, hoặc mật ong nhãn sẽ có hương thơm đặc trưng của hoa nhãn, màu mật thường sáng hơn so với một số loại mật khác.
Mật ong rừng luôn là loại mật được săn đón nhiều nhất nhờ vào hương vị đặc trưng, các thành phần trong mật ong bao gồm đường, các axit amin. vitamin, khoáng chất,... và không thể không kể đến chất chống oxy hóa. Mật ong được các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng đây là loại thực phẩm “vàng” cần có trong mỗi căn bếp. Với những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mật ong được chọn làm thành phần tạo ngọt tự nhiên trong các món ăn thay thế cho đường. Ngoài ra, mật ong còn có công dụng chữa bệnh theo y học cổ truyền và được nhiều chị em tin tưởng dùng hỗ trợ việc làm đẹp.
Mật ong thường được sử dụng để trị ho, hỗ trợ chữa bệnh cho người tiểu đường, nồng độ Cholesterol trong máu cao hoặc người bị hen suyễn, loét miệng. Bên cạnh đó, người Việt ta còn sử dụng mật ong để làm mẹo dân gian chữa một số bệnh như tiêu chảy, loét dạ dày do khuẩn Helicobacter pylori gây ra.
Mật ong trị ho khan, ho đàm, cảm lạnh
Mật ong ngâm chanh đào, mật ong ngâm tỏi, mật ong hấp tắc hay mật ong hấp lá hẹ đều là những bài thuốc dân gian được truyền tai từ đời này qua đời khác với công dụng trị ho hiệu quả, an toàn thay vì sử dụng thuốc tây. Mật ong ngâm chanh đào và mật ong ngâm tỏi cần để trong thời gian ít nhất một tháng mới sử dụng nhưng mật ong hấp tắc, mật ong hấp lá hẹ chỉ cần rửa sạch nguyên liệu, xắt nhỏ thêm một lượng mật ong vừa đủ rồi đem hấp cách thủy sẽ có thể dùng liền sau vài phút. Mật ong chanh gừng pha nước nóng sẽ phù hợp đối với những người bị cảm lạnh, tinh chất gừng tiết ra trong nước nóng giúp làm ấm cơ thể, mật ong và chanh giúp cổ họng dịu nhẹ hơn.
Mật ong chữa bỏng
Mật ong có tính chống viêm, kháng khuẩn nên được xem như một phương thuốc hỗ trợ làm lành các vết bỏng, ngăn ngừa nhiễm trùng, làm giảm tình trạng sẹo khi bôi trực tiếp lên vùng da bị tổn thương.
Mật ong giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ người tiểu đường
Một ly nước mật ong ấm mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn đào thải được một phần độc tố ra khỏi cơ thể và còn có khả năng làm giảm quá trình lão hóa, chữa nhiệt miệng, chống mòn men răng. Đối với những người tiểu đường, việc sử dụng mật ong thay thế cho các loại đường khác sẽ giúp duy trì một cách lượng đường trong máu.
Mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch
Mật ong chứa các thành phần axit amin, enzyme, nhiều khoáng chất giúp cản trở sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi những mầm bệnh hại. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho những người suy nhược, thiếu dinh dưỡng. Theo một số nghiên cứu, mật ong càng sẫm màu càng có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa cao.
Mật ong hỗ trợ tiêu hóa
Mật ong có độ kết dính cao giúp hình thành lớp màng bao lên bề mặt thành đường tiêu hóa giúp bạn tránh khỏi nguy cơ trào ngược dạ dày. Khi không may phải tình trạng này, bạn có thể uống nước mật ong ấm thường xuyên để giảm cảm giác khó chịu. Bên cạnh việc hỗ trợ dạ dày, lượng vitamin nhóm B như B9, B12 và sắt, đồng có trong mật ong còn giúp tăng hồng cầu tạo môi trường tốt cho khuẩn có lợi phát triển trong đại trạng làm hạn chế táo bón.
Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên đối với người lớn, nhưng với trẻ sơ sinh nhất định không nên dùng. Mật ong có tính kháng khuẩn nên đã tự chống lại vi trùng thực vật trong quá trình sản xuất nhưng đâu đó vẫn tồn tại một số vi khuẩn sinh sản bằng bào tử có chứa độc tố có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi.
Ngoài những hiệu quả với sức khỏe, mật ong còn được các chị em tin tưởng giao phó trong công cuộc dưỡng da, làm đẹp. Mật ong có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa nên được dùng trị một số bệnh ngoài da như vẩy nến, sưng rộp da bằng cách hòa trộn với một chút dầu oliu và bôi trực tiếp lên phần da đó, sẽ làm giảm đi sự ngứa rát đáng kể.
Để bổ sung dưỡng chất cho một làn da khỏe mạnh, trắng sáng, mật ong chính là vị cứu tinh với các tác dụng hỗ trợ trị mụn trứng cá, làm mờ vết thâm, làm sạch lỗ chân lông, tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và dưỡng trắng. Các thành phần có lợi có trong mật ong như axit amin, enzyme, vitamin C, chất chống oxy hóa cùng đặc tính chống khuẩn, chống nấm sẽ giúp bạn điều đó. Mật ong sẽ tăng thêm hiệu quả khi kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như bột yến mạch, sữa chua, dầu oliu, nước ép cà chua hoặc baking soda,...
Mật ong còn có thể giúp bạn chăm sóc cho mái tóc dày, óng mượt bằng cách ủ cùng dầu oliu, dầu dừa hoặc dầu gội thông thường trong khoảng 10-20 phút và gội lại như bình thường để mang lại hiệu quả tốt hơn.
Nhiều người còn cho rằng mật ong để càng lâu sẽ càng tốt, càng quý, nhất là mật ong rừng, đây là sự lầm tưởng có hại. Mặc dù có nhiều công dụng nhưng trên thực tế mật ong chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi quay mật để có thể đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có. Nếu mật ong để quá lâu sẽ làm thay đổi thành phần và thậm chí còn gây hại nhiều đến sức khỏe người dùng.
Trong mật ong rừng có chất độc gọi là Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độ độc hại của HMF trên động vật thấy ở hàm lượng HMF 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư… Chất độc này sẽ gia tăng trong môi trường nhiệt độ cao tới mức 200-300mg/kg trong khoảng 100-200 ngày ở nhiệt độ 30-35 độ C. Vì thế, đối với thời tiết mùa hè ở Việt Nam trong điều kiện thường không phải là môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong rừng.
Mật ong là sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cần có trong mỗi gian bếp, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng hoặc sử dụng số lượng nhiều nên bạn cần cân nhắc ý kiến tư vấn của bác sĩ để tránh gặp phải những trường hợp phản ứng có hại cho sức khỏe.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.