Món bánh miền Tây có tên "lạ", ăn là "nghiện"
Bánh cúng đơn giản, dễ làm nhưng không phải ai cũng có thể tạo thành những chiếc bánh có hình dáng đẹp mắt, mùi vị đặc trưng. Bí quyết là ở sự tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu đến cách pha bột làm bánh.
Nói về cái tên độc đáo của món bánh này, nhiều giả thuyết cho rằng, ngày xưa tên bánh là bánh cuốn do cách làm bánh là phải cuốn lá chuối lại nhưng sau này dễ nhầm lẫn với món bánh cuốn nóng nhân thịt nên mới đọc chệch sang thành bánh cúng. Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng đây là loại bánh dùng để cúng ông bà tổ tiên, cúng giỗ, cúng rằm nên mới có tên như vậy.
Bánh cúng được gói bằng lá chuối
Thoạt nhìn chiếc bánh cúng, ai cũng nghĩ nó quá đơn giản và chắc chắn dễ làm. Thế nhưng, nếu theo dõi cả quá trình làm ra một chiếc bánh thì sẽ thấy, bánh cúng là sự kết tinh của nhiều yếu tố và tất cả phải có bí quyết riêng. Cũng như bao loại bánh dân dã thôn quê khác, gần như tất cả các nguyên liệu làm bánh đều có sẵn nên người làm bánh chỉ cần bỏ chút tiền mua ít đường là có thể làm ra bánh cúng.
Bí quyết của bánh cúng ngon là ở sự tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu đến cách pha bột làm bánh.
Bánh cúng có hình dạng thuôn dài, bên ngoài được bao bọc bằng lá chuối, được cột bằng dây lá chuối hoặc dây nhựa. Phần ruột bên trong chủ yếu là bột gạo nếp, cho thêm nước cốt dừa, muối, đường, có nơi còn cho thêm hành lá hay các hương vị khác như lá nếp... Người ta có thể chấm bánh cúng với nước cốt dừa thắng hoặc dùng ngay vẫn đặc biệt thơm ngon.
Bánh cúng sau khi hấp chín có mùi thơm của gạo nếp, của các gia vị và quan trọng là mùi thơm của lá chuối quyện vào bánh.
Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây. Nguồn: Cua Đồng
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.
Hương vị miền Tây và những câu chuyện từ mùa nước nổi
Nước không chân sao kêu nước nhảy? Con cá không thờ sao gọi cá linh?
Hương vị cơm tấm chả nấm thơm bùi
Ngoài miếng sườn cháy cạnh, áp chảo thơm nức thì chả nấm mèo quệt với khoai môn cũng "gây mê mẩn" không kém. Vừa dẻo bùi, vừa beo béo, thơm vị khoai môn chấm quyện với nước mắm chua ngọt, thêm tí ớt cay cay là món cơm tấm "thôi thúc" chiếc bụng đói của bạn lắm nghen!