Dinh dưỡng

Những loại thực phẩm giúp bạn níu giữ nét thanh xuân

Thứ năm, 14/10/2021, 14:44 PM

(NSMT) - Lão hóa da xảy không loại trừ một ai và luôn là vấn đề khiến nhiều chị em lo sợ nhất. Tuy nhiên bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa da bằng việc sử dụng các loại mỹ phẩm ngăn ngừa tình trạng lão hóa cũng như bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng để hỗ trợ làn da dưới đây.

Collagen

Collagen được quảng bá như một thực phẩm chức năng chống lão hóa của tuổi trẻ vì khả năng ngăn ngừa lão hóa của làn da.

Nó là một thành phần không thể thiếu trong làn da của bạn, giúp duy trì cấu trúc da. Khi bạn già đi, việc sản xuất collagen chậm lại, dẫn đến mất collagen trong da làm tăng tốc các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn.

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa, bao gồm nếp nhăn và da khô. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 ở 72 phụ nữ đã chứng minh rằng việc bổ sung có chứa 2,5 gram collagen - cùng với một số thành phần khác, bao gồm biotin - mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa, độ nhám và độ đàn hồi của da.

Một nghiên cứu khác ở 114 phụ nữ cho thấy điều trị bằng 2,5 gram peptide collagen trong 8 tuần làm giảm đáng kể nếp nhăn mắt và tăng lượng collagen trong da.

Nhiều loại bổ sung collagen có trên thị trường, bao gồm cả bột và viên nang. Ảnh Nzheal

Nhiều loại bổ sung collagen có trên thị trường, bao gồm cả bột và viên nang. Ảnh Nzheal

Lựu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lý do khiến lựu lọt top nhóm thực phẩm giúp nuôi dưỡng làn da tươi trẻ là chất chống oxy hóa mạnh trong lựu như axit ellagic và anthocyanins. Cả 2 chất này đều giúp da đẩy mạnh quá trình sản xuất collagen, hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

Ớt chuông

Trong số các lại rau củ, trái cây thì ớt chuông đỏ và vàng chứa nhiều Vitamin C nhất, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen. Ảnh st

Trong số các lại rau củ, trái cây thì ớt chuông đỏ và vàng chứa nhiều Vitamin C nhất, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen. Ảnh st

Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, với đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và độc tố từ môi trường. Bạn có thể sử dụng ớt chuông trong các món khai vị như salad hoặc xào chín cùng với các thực phẩm khác.

Trà xanh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trà xanh là một trong những thực phẩm chống lão hóa da được nhiều chị em phụ nữ sử dụng hàng ngày. Đây không chỉ là một loại đồ uống ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da của chúng ta. Theo các nhà khoa học, trong thành dinh dưỡng của lá trà xanh có chứa rất nhiều chất polyphenol và catechin giúp chống oxy hóa hiệu quả, kháng viêm cũng như bảo vệ da tránh khỏi những tổn thương từ ánh nắng mặt trời.

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất là một trong những chất béo lành mạnh nhất trên trái đất. Chúng có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm huyết áp, ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và hiệu quả phòng chống ung thư.

Dầu ô liu nguyên chất còn có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Ảnh hoathomcola

Dầu ô liu nguyên chất còn có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Ảnh hoathomcola

Ngoài ra, gần 73% dầu ô liu chứa chất không bão hòa đơn, làm tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da.

Cải xoong

Những lợi ích sức khỏe của cải xoong không bao giờ làm bạn thất vọng! Màu xanh lá cây ngậm nước đậm đặc chất dinh dưỡng giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa này là một nguồn tuyệt vời của canxi, kali, mangan, phốt pho và vitamin A, B2, B6, C, E, K.

Trên thực tế, việc tiêu thụ cải xoong hàng ngày có thể tăng mức độ chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe làn da và có thể trung hòa các gốc tự do có hại, từ đó giúp ngăn ngừa nếp nhăn và vết thâm. 

Cải xoong hoạt động như chất khử trùng ở bên trong da, làm tăng sự lưu thông và phân phối khoáng chất đến các tế bào của cơ thể. Ảnh DMX

Cải xoong hoạt động như chất khử trùng ở bên trong da, làm tăng sự lưu thông và phân phối khoáng chất đến các tế bào của cơ thể. Ảnh DMX

Gia vị như quế, đinh hương, nghệ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tủ gia vị cũng là công cụ chống lão hóa tuyệt vời. Một số loại gia vị như oregano, quế và đinh hương, có chứa axit lipoic - một hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Axit lipoic giúp tăng cường sản xuất chất chống oxy hóa khắp cơ thể và loại bỏ các kim loại nặng gây ra stress oxy hóa.

Mật ong

Đắp mặt hay ăn trực tiếp mật ong đều hỗ trợ quá trình ngăn ngừa lão hóa da

Đắp mặt hay ăn trực tiếp mật ong đều hỗ trợ quá trình ngăn ngừa lão hóa da

Mật ong là chất kháng khuẩn, chất chống oxy hóa và chất giữ ẩm tự nhiên, vì vậy không có gì lạ khi nói nó có lợi cho da. Mặc dù thường được sử dụng trong mặt nạ tự làm và bôi tại chỗ để giảm viêm, điều trị mụn và giữ ẩm cho da khô, nhưng ăn mật ong cũng là một ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn dùng để thay thế đồ ngọt khác.

Thảo Nguyên (t/h)  
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.