Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh nên bổ sung những loại hoa quả nào?

Thứ hai, 13/12/2021, 16:38 PM

(NSMT) - Nhiều người phụ nữ luôn băn khoăn sau sinh nên ăn những loại hoa quả nào để vừa có nhiều sữa cho con bú, lại vừa hồi phục sức khỏe cơ thể. Các mẹ nên tham khảo ngay bài viết sau đây, nhất là các mẹ lần đầu sinh đẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chuối 

Chuối chứa nhiều tinh bột, vitamin A, B1, B6, B12, C, D và nhiều loại khoáng chất khác như canxi, kẽm, sắt nên có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Ảnh: Bệnh viện Thu Cúc.

Chuối chứa nhiều tinh bột, vitamin A, B1, B6, B12, C, D và nhiều loại khoáng chất khác như canxi, kẽm, sắt nên có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Ảnh: Bệnh viện Thu Cúc.

Chuối là loại quả luôn đứng đầu trong danh sách “bà đẻ ăn được quả gì sau sinh” bởi không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, chuối còn chứa hàm lượng calo cao, từ đó có thể giúp duy trì dòng sữa mẹ tốt hơn.

Bên cạnh đó, chuối còn chứa hàm lượng lớn sắt và xenlulozơ giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp các bà mẹ bỉm sữa tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.

Nho

Nho cũng là loại trái cây chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp tái tạo tế bào, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các phần tử gây ra căng thẳng, mệt mỏi. Ảnh: Internet.

Nho cũng là loại trái cây chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp tái tạo tế bào, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các phần tử gây ra căng thẳng, mệt mỏi. Ảnh: Internet.

Bà đẻ cũng không được bỏ qua quả nho ngọt trong thực đơn dinh dưỡng sau sinh của mình. Các nghiên cứu chỉ ra, quả nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu đó là vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt… tăng sức đề kháng và nâng cao sức khỏe cho cả mẹ cũng như bé. Nhờ đó, phát triển hệ thần kinh của bé, giảm tình trạng mẹ sau sinh bị thiếu máu.

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng lạm dụng loại quả này mà ăn quá nhiều, bởi chất xơ trong quả nho ăn nhiều sẽ khiến mẹ khó chịu, chỉ cần ăn từ 1-2 tuần là đủ.

Quả sung

Trong thời gian ở cữ, các mẹ cần kiêng khem rất nhiều thứ. Ảnh: Mabio.

Trong thời gian ở cữ, các mẹ cần kiêng khem rất nhiều thứ. Ảnh: Mabio.

Theo Đông y, trong quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính bình, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thũng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết.

Đồng thời quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh. Ngoài ăn sống, mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, nếu bị táo bón mẹ cần tránh ăn quả sung ta.

Mãng cầu (na)

Mãng cầu có rất nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu. Ảnh: Internet.

Mãng cầu có rất nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu. Ảnh: Internet.

Quả mãng cầu hay còn gọi là quả na là loại trái cây rất tốt cho các mẹ bầu sau khi sinh mổ. Trong trái mãng cầu chứa đa dạng các dưỡng chất như: kali, chất xơ, carbonhydrate, vitamin C rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ. Giúp chống táo bón, ổn định hệ tim mạch, tốt cho não bộ và giúp hỗ trợ điều trị bệnh sau sinh cực kỳ hiệu quả.

Cam

Cam chính là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào cho sức khỏe, không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà còn rất tốt cho mẹ bầu. Loại quả này còn rất giàu canxi cũng như chất chống oxy hóa, có thể giúp tăng cường đề kháng.

Đặc biệt, một số thành phần trong quả cam còn giúp kích thích quá trình làm lành vết mổ. Đồng thời, uống nước cam thường xuyên cũng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. Ảnh: Gia đình mới.

Đặc biệt, một số thành phần trong quả cam còn giúp kích thích quá trình làm lành vết mổ. Đồng thời, uống nước cam thường xuyên cũng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. Ảnh: Gia đình mới.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ ở trong loại quả này còn được đánh giá là sẽ thúc đẩy quá trình tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều cam, bởi hàm lượng acid citric trong cam có thể gây kích ứng nhu động ruột của bé khi bú sữa mẹ.

Dưa hấu

Trong dưa hấu chứa nhiều nước và chất xơ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa vô cùng tốt. Từ đó giúp mẹ giảm tình trạng táo bón thường gặp với nhiều mẹ sau sinh. Ảnh: Internet.

Trong dưa hấu chứa nhiều nước và chất xơ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa vô cùng tốt. Từ đó giúp mẹ giảm tình trạng táo bón thường gặp với nhiều mẹ sau sinh. Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa choline, là hoạt tính chống viêm tốt, giúp mẹ phòng ngừa tình trạng viêm sau khi sinh mổ. Choline hỗ trợ truyền xung thần kinh, giúp mẹ ngủ ngon hơn và tăng cường trí nhớ. Vì vậy, mẹ đừng quên ăn dưa hoặc uống nước ép dưa hấu để phục hồi nhanh chóng sau sinh.

Thảo Nguyên (T/H)  
Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

Dưa hấu và dưa lưới ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ khi một số lợi ích của 2 loại dưa này có thể kể đến như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch,... và cả 2 cùng được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.