Phụ nữ sau sinh nên bổ sung những loại hoa quả nào?
(NSMT) - Nhiều người phụ nữ luôn băn khoăn sau sinh nên ăn những loại hoa quả nào để vừa có nhiều sữa cho con bú, lại vừa hồi phục sức khỏe cơ thể. Các mẹ nên tham khảo ngay bài viết sau đây, nhất là các mẹ lần đầu sinh đẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.
Chuối
Chuối là loại quả luôn đứng đầu trong danh sách “bà đẻ ăn được quả gì sau sinh” bởi không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, chuối còn chứa hàm lượng calo cao, từ đó có thể giúp duy trì dòng sữa mẹ tốt hơn.
Bên cạnh đó, chuối còn chứa hàm lượng lớn sắt và xenlulozơ giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp các bà mẹ bỉm sữa tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.
Nho
Bà đẻ cũng không được bỏ qua quả nho ngọt trong thực đơn dinh dưỡng sau sinh của mình. Các nghiên cứu chỉ ra, quả nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu đó là vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt… tăng sức đề kháng và nâng cao sức khỏe cho cả mẹ cũng như bé. Nhờ đó, phát triển hệ thần kinh của bé, giảm tình trạng mẹ sau sinh bị thiếu máu.
Tuy nhiên, mẹ cũng đừng lạm dụng loại quả này mà ăn quá nhiều, bởi chất xơ trong quả nho ăn nhiều sẽ khiến mẹ khó chịu, chỉ cần ăn từ 1-2 tuần là đủ.
Quả sung
Theo Đông y, trong quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính bình, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thũng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết.
Đồng thời quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh. Ngoài ăn sống, mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, nếu bị táo bón mẹ cần tránh ăn quả sung ta.
Mãng cầu (na)
Quả mãng cầu hay còn gọi là quả na là loại trái cây rất tốt cho các mẹ bầu sau khi sinh mổ. Trong trái mãng cầu chứa đa dạng các dưỡng chất như: kali, chất xơ, carbonhydrate, vitamin C rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ. Giúp chống táo bón, ổn định hệ tim mạch, tốt cho não bộ và giúp hỗ trợ điều trị bệnh sau sinh cực kỳ hiệu quả.
Cam
Cam chính là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào cho sức khỏe, không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà còn rất tốt cho mẹ bầu. Loại quả này còn rất giàu canxi cũng như chất chống oxy hóa, có thể giúp tăng cường đề kháng.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ ở trong loại quả này còn được đánh giá là sẽ thúc đẩy quá trình tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều cam, bởi hàm lượng acid citric trong cam có thể gây kích ứng nhu động ruột của bé khi bú sữa mẹ.
Dưa hấu
Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa choline, là hoạt tính chống viêm tốt, giúp mẹ phòng ngừa tình trạng viêm sau khi sinh mổ. Choline hỗ trợ truyền xung thần kinh, giúp mẹ ngủ ngon hơn và tăng cường trí nhớ. Vì vậy, mẹ đừng quên ăn dưa hoặc uống nước ép dưa hấu để phục hồi nhanh chóng sau sinh.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.