Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad
Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.
Một cách thông minh và hiệu quả để tiêu thụ rau là ăn salad. Giới chuyên gia đều đồng ý rằng salad rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như chất chống oxy hóa có lợi cho đường ruột.
Tuy nhiên, khi một người bắt đầu ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ trong món salad, giảm tinh bột trắng và đường thì họ có thể sẽ bị cảm giác đầy hơi, chướng bụng, đôi khi là hơi buồn nôn. Điều này là do hệ tiêu hóa chưa quen với lượng chất xơ nạp vào, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Lý do bị đầy hơi sau khi ăn salad
Chuyên gia dinh dưỡng Nupuur Patil (Ấn Độ) giải thích với trang Healthshots, cảm giác đầy hơi sau khi ăn salad hoặc rau thường là do một số yếu tố gây ra.
Hàm lượng chất xơ cao
Các loại rau giàu chất xơ, đặc biệt là các loại thuộc họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng có thể gây ra một số rối loạn cho hệ tiêu hóa.
Thực tế, chất xơ là một loại carbohydrate khó tiêu hóa. Chất xơ đi qua cơ thể không qua xử lý nên ăn quá nhiều khiến bạn cảm thấy quá no hoặc đầy hơi do chất dinh dưỡng di chuyển trong hệ thống tiêu hóa. Bạn cũng có thể bị đầy hơi và chướng bụng nếu tăng lượng chất xơ hàng ngày quá nhanh hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc.
Lượng chất xơ mà các chuyên gia khuyến nghị một người nên ăn mỗi ngày dao động ở mức 21 - 38g, tùy vào từng độ tuổi. Nếu bạn muốn tăng lượng chất xơ mỗi ngày lên thì nên cân nhắc tăng từ từ để cơ thể thích nghi dần.
Rau sống
So với rau đã được nấu chín, một số người cảm thấy khó tiêu hóa rau sống hơn, thậm chí họ cảm thấy đầy hơi hoặc chướng bụng sau khi ăn. Ngoài ra, đầy hơi có thể là do bạn ăn quá nhanh hoặc không nhai kỹ thức ăn.
Theo đó, rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Rau sống có thể chứa vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, giun sán gây ra các bệnh như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Nước sốt và lớp phủ salad
Mặc dù món salad thường có lượng calo thấp nhưng nước sốt và lớp phủ bên trên có thể bổ sung thêm lượng calo và chất béo đáng kể. Nước sốt kem, phô mai là những chất bổ sung phổ biến có thể góp phần gây đầy hơi, đặc biệt nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Ngoài ra, một số loại nước sốt có chứa chất làm ngọt nhân tạo sẽ hàm lượng fructose cao, có thể gây khó chịu về tiêu hóa ở những người nhạy cảm.
Không dung nạp thực phẩm
Những người nhạy cảm hoặc dị ứng với thực phẩm có thể bị đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác sau khi tiêu thụ một số thành phần salad. Các chất gây dị ứng phổ biến được tìm thấy trong món salad bao gồm các loại hạt, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc có chứa gluten và một số loại trái cây và rau quả.
Mẹo tránh chướng bụng, đầy hơi sau khi ăn saladTăng cường lượng nước tiêu thụ
Cơ thể chúng ta chứa đầy dịch tiêu hóa và uống nhiều nước sẽ giúp duy trì lượng dịch tiêu hóa tối ưu trong cơ thể.
Ngoài ra, bất kỳ dạng chất xơ hòa tan nào (chủ yếu được tìm thấy trong ngũ cốc, các loại hạt, một số loại trái cây và rau) đều hút nước. Điều này có nghĩa là nếu bạn không uống đủ nước, mọi thứ sẽ không lưu thông trong cơ thể và bạn sẽ gặp phải các vấn đề như đầy hơi hoặc đau bụng.
Tuy nhiên, chỉ nên uống nước sau khi ăn thay vì uống nhiều nước trong bữa ăn. Khi uống nước cùng với thức ăn, nước sẽ làm loãng tác dụng của dịch tiêu hóa trong cơ thể, đồng nghĩa với việc chúng mất đi khả năng tiêu hóa.
Nhai kỹ thức ăn
Công việc bận rộn khiến nhiều người ăn vội vàng bữa sáng hay bữa trưa. Trong khi đó, giới chuyên gia khuyến nghị hãy dành toàn bộ thời gian để nhai thức ăn đúng cách cho đến khi nó đạt đến độ sệt gần như lỏng.
Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng. Vì vậy, nếu bạn không nhai kỹ thức ăn hay ăn trong trạng thái vội vàng, căng thẳng, thức ăn sẽ khó tiêu hóa hơn khi đến ruột của bạn.
Cung cấp vi khuẩn tốt cho cơ thể
Sữa chua hoặc kim chi là một số chế phẩm sinh học chất lượng tốt, đồng nghĩa với việc chúng là nguồn cung cấp vi khuẩn cần thiết. Bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp hạn chế các vấn đề như đầy hơi sau khi ăn salad.
Đi bộ nhẹ nhàng
Sau khi ăn salad, bạn có thể đi dạo một đoạn ngắn hoặc thư giãn nhẹ nhàng. Thực hiện bất kỳ hình thức tập luyện nhẹ nào sau khi ăn salad sẽ giúp nới lỏng cơ ruột và hỗ trợ giải phóng mọi khí bị mắc kẹt.
Massage bụng
Hãy thử massage bụng theo chiều kim đồng hồ nếu việc điều chỉnh chế độ ăn uống không làm giảm đầy hơi. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bằng cách này, bạn có thể dễ dàng di chuyển thức ăn qua ruột và giảm bớt cơn đau.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.