Dinh dưỡng

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng hay “chất xúc tác” gây ung thư?

Thứ năm, 23/03/2023, 08:44 AM

Thịt bò luôn được đánh giá cao về hương vị và lượng chất dinh dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng ăn được, nếu ăn thịt bò sai cách có thể gây ung thư.

Anh Phú, 35 tuổi là giám đốc điều hành cấp cao của một công ty. Cách đây nửa tháng, anh thường xuyên bị đau bụng, đi đại tiện khó khăn, trong phân có lúc có máu. Cứ nghĩ bệnh trĩ tái phát nên không đi khám.

Một hôm, khi đang ăn tiệc, anh ấy cảm thấy rất khó chịu, đau bụng không chịu nổi, chân tay bủn rủn, nhân viên vội đưa anh đến bệnh viện. Bác sĩ nội soi và phát hiện ra có một khối u trong ruột của anh Phú và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng.

Bác sĩ chỉ ra rằng điều này có thể liên quan đến đồ ăn thịt cá thông thường. Anh Phú chia sẻ anh thường xuyên ăn thịt bò. Bác sĩ cho biết đây chính là yếu tố khiến anh bị ung thư.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thực hư thịt bò gây ung thư

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa thịt đỏ, bao gồm cả thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư và có khả năng gây ung thư cao nhất ở người. Theo đó, những loại hóa chất có hại trong thịt đỏ, đặc biệt là chất haem có sẵn trong thịt đỏ làm suy yếu hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ ung thư.

Tuy từ đó đến nay không có kết luận y học chính thức nào chỉ ra rằng thịt đỏ hay thịt bò nói riêng là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư khi ăn quá nhiều, nhưng nghiên cứu từ WHO khẳng định rằng ăn từ 100g thịt đỏ trở lên và các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng lên 17%, ung thư tuyến tiền liệt thêm 19%.

Vì vậy, dù yêu thích đến đâu, đừng ăn quá 70g thịt bò mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.

Quỹ Ung thư Thế giới đã bày tỏ quan điểm về vấn đề thịt đỏ gây ung thư, họ cho rằng chỉ cần lượng thịt đỏ ăn mỗi tuần không quá 500 gam thì sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư. Ăn một cách khoa học lượng thịt đỏ vừa phải rất tốt cho sức khỏe và không gây hại, thịt bò có thể ăn nhưng nên ăn điều độ.

Thịt bò chứa một lượng lớn protein chất lượng cao, axit amin và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng phụ nhất định đối với sự tăng trưởng và phát triển và sửa chữa mô sau phẫu thuật và bệnh tật. Thịt bò cũng là một trong những nguồn dồi dào các nguyên tố vi lượng như kẽm và vitamin B.

Khi ăn thịt bò cũng cần có một số lưu ý nhất định, tốt nhất nên chọn phương pháp nấu tương đối nhẹ như hầm, hấp, luộc,… đồng thời cố gắng tránh các phương pháp nấu không tốt cho sức khỏe như chiên, rán.

Khi nhiệt độ nấu cao hơn 200°C, thịt đỏ nói chung sẽ sinh ra amin dị vòng, lúc này ăn nhiều hoặc lâu dài sẽ tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ai không nên ăn thịt bò?

Người bị cảm lạnh, sốt

Khi bị cảm, sốt, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ suy giảm, nếu ăn thịt bò vào thời điểm này có thể khiến bạn tức giận và làm bệnh nặng thêm. Nó cũng có thể gây viêm họng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hô hấp.

Người bị viêm thận

Những bệnh nhân bị viêm thận, suy thận thường được khuyến cáo không ăn thịt bò.

Thịt bò giàu đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, thậm chí gây ra các bệnh nguy hiểm như tiểu đạm, tiểu ra máu, đau thắt lưng và suy thận,…

Người mắc bệnh ngoài da

Với một số người mắc bệnh ngoài da mà ăn thịt bò vào cơ thể sẽ sản sinh ra những phản ứng bất lợi. Do thịt bò thuộc dạng nóng nên sau khi ăn người bệnh da liễu sẽ cảm thấy nóng ran và ngứa ngày. Đặc biệt, khi bị bệnh thuỷ đậu thì thịt bò trong danh sách các thực phẩm kiêng khi điều trị bệnh.

Người bị viêm khớp

Những người mắc bệnh viêm khớp nếu ăn nhiều thịt bò cũng như các thực phẩm giàu protein động vật khác, tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là khi ăn thịt bò, để tiêu hóa hoàn toàn cơ thể sẽ cần nhiều acid, cơ thể cũng sẽ dùng nhiều canxi để trung hòa hơn. Khi cơ thể sử dụng canxi từ hệ xương cho hoạt động tiêu hóa, canxi thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp.

Ngoài ra, ăn nhiều thịt bò còn là một trong những yếu tố thúc đẩy bệnh viêm khớp, điển hình là gout. Vì thế, nên hạn chế ăn thịt bò với cả những người đã điều trị viêm khớp.

Người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc nhóm bệnh này nên hạn chế tối đa việc ăn thịt bò cũng như các loại thịt giàu cholesterol khác. Ngoài chất đạm thì chất béo bão hòa cao có trong thịt bò sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, tăng tích tụ mảng bám động mạch gây xơ vữa, tắc nghẽn.

T. Linh  
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.